Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Thắc mắc mùa dịch: Trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì?

(SGTT) – Tiêm vắc xin là biện pháp nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19. Vậy trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, nên ăn gì và kiêng gì. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến hiệu quả vắc-xin Covid-19 hay không?

Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị, Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, cho biết trước hết để tâm lý thoải mái, trước khi tiêm nên ngủ sớm, tránh sử dụng rượu bia. Đồng thời, sau khi tiêm nên uống nhiều nước trắng và nước trái cây, nghỉ ngơi đầy đủ và không nên dùng chất kích thích như cà phê, trà, nước tăng lực gây tim đập nhanh, mất nước.

Theo Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, nước tăng lực, nước trà có chứa caffeine sẽ ảnh hưởng thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, huyết áp. Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều muối gây giữ nước như mắm, khô, chao, mì gói… cũng gây tăng huyết áp.

Những thực phẩm giúp hạ huyết áp là thực phẩm nhiều kali giúp đào thải natri khỏi cơ thể như chuối, khoai tây, dưa hấu, nước dừa, rau có màu xanh.

Ông Hùng cho biết, hiện nay, không có thực phẩm nào giúp hạ sốt tuy nhiên ăn uống đúng giúp hiện tượng sốt diễn ra nhanh và mau phục hồi hơn.

Sốt sẽ gây mất nước nên cần uống nhiều nước, lượng nước cần là 2-3 lít/ngày khi bị sốt. Việc uống đủ nước sẽ giúp tăng lượng nước tiểu, hơi nước qua da, hơi thở sẽ lấy nhiệt đi, giúp hạ sốt. Bên cạnh đó, trái cây chứa các loại vitamin và khoáng chất cũng sẽ giúp nhanh hạ sốt và cơ thể mau phục hồi. Nên ưu tiên các loại trái cây nhiều nước như cam, chanh, bưởi, dưa gang, dưa hấu..

Ngoài ra, các thực phẩm chứa tinh dầu, có tính kháng khuẩn cao như gừng, sả, mật ong, bạc hà… sẽ giúp giãn mạch, tăng lưu lượng máu đến niêm mạc giúp quá trình đào thải vi sinh vật gây bệnh tốt hơn.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Trốn nắng Sài Gòn tại không gian xanh mát của S’mores...

0
(SGTT) - Với không gian nhiều mảng xanh, S'mores Caffè là điểm đến lý tưởng để mọi người tìm kiếm sự mát mẻ giữa...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Dấu xưa – Hồn phố: Về Long An, ghé thăm làng...

0
(SGTT) - Trải qua bao thăng trầm, nhiều thế hệ người dân xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vẫn gắn bó...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở được Michelin đề xuất...

0
(SGTT) - Trong nhiều thương hiệu phở có tiếng tại TPHCM, quán Phở Việt Nam được thực khách nhớ đến bởi sự chỉn chu...

Kết nối