fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Trưa nay ăn gì: khởi đầu tuần mới với bún cá thu Đà Nẵng

(SGTT) – Ngoài khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, Đà Nẵng còn nổi tiếng với nhiều món ngon hấp dẫn. Trong đó, bún cá thu thơm ngọt, đậm đà là món ăn mà du khách có dịp ghé thăm không nên bỏ lỡ.

Bản hòa tấu sắc màu ẩm thực – bún cá thu Đà Nẵng. Ảnh minh họa: dtklinh

Bún cá thu là món ăn nức tiếng gần xa của thành phố ven bờ sông Hàn. Tô bún mang hương vị lôi cuốn, hình thức thu hút với lát cá thu được chiên vàng ươm, màu trắng của bún cùng với màu xanh thanh mát của rau sống ăn kèm. Cá thu là loại cá biển thịt mềm, ngọt, không có xương nhỏ và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích.

Thịt cá thu có chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau tốt cho cơ thể như đạm, tinh bột, tro, canxi, kali, sắt, nước, chất béo, chất xơ, cholesterol, photpho, natri, carotin, viatmin C, PP, B1, B2…

Bí quyết để nấu được bún cá thu đậm đà, chuẩn vị nằm ở những nguyên liệu tươi ngon cùng công thức chế biến đặc biệt. Theo đó, cá thu phải đảm bảo độ tươi thì món ăn mới mang vị ngọt thanh, không bị tanh. Cá tươi là khi dùng tay ấn nhẹ cảm nhận được sự đàn hồi và săn chắc, không có mùi hôi bất thường, mắt cá trong và lồi nhẹ, mang màu đỏ. Cá thu mua về làm sạch, ướp với gia vị rồi chiên sơ đến khi vàng hai mặt để giảm mùi tanh cũng như hạn chế thịt cá bị nát lúc nấu.

Ngoài những miếng cá thu thơm ngon, nước dùng cũng là điểm nhấn giúp món ăn trở nên hoàn hảo. Thay vì dùng xương heo, xương bò, người nấu sẽ sử dụng xương cá hay các loại cá nhỏ ninh lên để nước dùng có vị ngọt. Muốn nước dùng trong hơn thì cần chú ý vớt bọt thường xuyên suốt thời gian ninh. Sau đó, phi thơm dứa, cà chua, hành tây bổ múi cau cùng một chút màu hạt điều rồi cho nước ninh xương vào. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là hoàn thành nồi nước dùng bún cá thu.

Khác với bún bò Huế, món bún này ngon nhất khi dùng kèm với loại bún tươi sợi nhỏ. Ngoài ra, các loại rau sống như xà lách, húng quế, húng lủi, hành lá… thái nhỏ sẽ giúp tăng hương vị món ăn thêm một bậc. Từng miếng cá thu chiên vàng thơm phức, chấm cùng nước mắm ớt cay cay, hòa quyện với nước dùng đậm đà, rau sống thanh mát sẽ làm đắm say biết bao thực khách. Khi thưởng thức, gấp ít rau sống, bún vào trước, đặt một lát cá thu lên trên rồi mới chan nước dùng, rắc thêm ít hành lá, ngò tây cắt nhỏ là có ngay tô bún cá thu vừa ngon vừa bắt mắt.

Nhằm bảo đảm an toàn, mọi người nên hạn chế ra đường mua thực phẩm mà có thể đặt mua cá thu để làm món ăn thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa “cá thu”. Theo đó, cá thu có giá bán khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg thịt đã xẻ từ nguyên con.

Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng lại có vị ngon đặc trưng, bún cá thu Đà Nẵng là gợi ý thú vị cho bữa trưa đầu tuần.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mỹ vị cùng Chef: Khám phá loài cá mang hơi thở...

0
(SGTT) – Trong các loài cá có chứa trứng, cá đối luôn được mọi người yêu thích bởi dễ tìm mua, giá bán vừa...

Trưa nay ăn gì: mâm cơm ấm áp cho những ngày...

0
(SGTT) - Sườn non vừa dai vừa mềm được tẩm ướp vừa miệng, thơm nồng mùi tiêu, mang lại cảm giác ấm bụng khi...

Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà...

0
(SGTT) - Món cá hấp luôn giữ trọn phần nước từ trong cá chảy ra, ngọt thơm và bổ dưỡng. Gia vị tàu xì...

Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện...

0
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH