Thứ Sáu, Tháng Chín 20, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng đậm đà cùng tôm càng kho tàu

(SGTT) – Cùng với thịt heo kho tàu, tôm kho tàu là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, được kho bằng nước dừa để tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng cho món ăn.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, kho tàu là một hình thức chế biến món ăn bằng cách sử dụng gia vị nêm nếm thân quen trong gian bếp, hay bà con Nam bộ còn dùng cả nước dừa để làm sốt kho thịt.

Không chỉ là món ăn dân dã thường ngày, thịt kho tàu còn mang ý nghĩa của sự sum vầy, nhất là khi nấu trong một năm mới, gia đình quây quần bên nhau. Nếu như thịt heo kho tàu đã làm mọi người quá quen vị thì nay là một phiên bản khác hơn – tôm càng kho tàu.

Về tôm càng, đây là giống tôm có thịt lớn và chắc hơn một số loại tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, đặc trưng thêm là tôm có hai càng và thân tôm màu xanh dương. Cách chọn tôm ngon gồm những yếu tố: vỏ cứng, càng dài và nhiều gai nhọn, phần đuôi cụp lại, khi ấn nhẹ đầu tôm cảm nhận độ đàn hồi.

Đối với món ăn này, tôm cần được sơ chế bằng cách bỏ hết phần vỏ, đầu, đuôi, chỉ đen dọc sống lưng, chỉ giữ lại phần thịt mọng nước. Tiếp đến, cho tôm vào tô rồi nêm nếm một số loại gia vị như hành tím băm, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu, trộn đều. Ở bước này, tôm càng ướp lâu càng ngon hơn khi chế biến.

Một bí quyết chế biến món ăn của bà con Nam bộ chính là ở nước màu (nước thắng màu). Đơn giản chỉ là đường cho vào nồi nấu đến khi màu chuyển nâu cánh gián thì thêm lượng nước lọc vừa đủ.

Bí quyết tiếp theo là nước dừa dùng để kho thịt. Cụ thể, thay vì dùng nước lọc kho, người nấu thay thế bằng nước dừa. Cứ thế, khi nước sệt lại tạo độ thanh ngọt tự nhiên cho món ăn. Cuối cùng, chỉ việc rắc ít hành ngò, tiêu vào là đã có nồi tôm kho tàu dậy vị. Món ăn kèm thường là cơm trắng, nhưng mọi người vãn có thể thay thế bằng cơm chiên, bún, bánh mì tùy thích.

Theo menuvanphong, comvanphong, cooky, Shopee Food

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giòn sần sật món ăn kết hợp thịt mực và ớt...

0
(SGTT) - Cùng sở hữu độ giòn sần sật đặc trưng, thịt mực và ớt chuông là sự kết hợp lý tưởng cho các...

Lạ miệng bữa trưa văn phòng cùng cơm cà pháo ram...

0
(SGTT) - Ba chỉ heo là thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt hay cơm trưa văn phòng. Do cân...

Bữa trưa văn phòng sau lễ chọn thịt đậu sốt cà...

0
(SGTT) – Sốt cà chua là một kiểu chế biến được nhiều đầu bếp ứng dụng trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm...

Bữa trưa văn phòng bắt vị với cà chua nhồi thịt

0
(SGTT) – Cà chua và thịt heo là hai nguyên liệu khá phổ biến trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, ba rọi heo là phần thịt khá phổ biến để chế biến các món ăn. Theo đó, ba...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc với gà kho...

0
(SGTT) – Thịt gà và củ cải là hai nguyên liệu thân quen trong ẩm thực Việt. Hôm nay, chúng được kết hợp cùng...

Kết nối