(SGTT) – Bữa cơm trưa văn phòng đôi khi không cần quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là vài miếng khô cá dứa chiên giòn, chén cơm trắng hoặc vài miếng bánh cơm cháy, quẹt ít nước chấm và chọn vài loại rau, củ ưa thích là đã tròn vị.
- Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn món “salad” kiểu Thái cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần nhâm nhi phở nạm vè thơm, giòn
- Trưa nay ăn gì: Cuối tuần thưởng thức lẩu mực trứng béo bùi
Trong ẩm thực vùng miền Việt Nam, các món ăn từ khô cá luôn được ưa chuộng bởi từ chính cách sơ chế cá, đem phơi khô để tạo nên hương vị riêng. Đi dọc ba miền, mọi người có thể bắt gặp rất nhiều loại khô cá và ứng dụng trong nhiều món ăn dân dã, thôn quê. Hôm nay, chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ gợi ý cho bạn đọc một bữa cơm nhanh gọn nhưng vẫn thơm ngon đến từ khô cá dứa.
Hiện thị trường thực phẩm có bày bán rất nhiều loại khô cá dứa nên việc chọn mua ở cơ sở uy tín, nhãn mác rõ ràng là ưu điểm để bảo đảm chất lượng cho món ăn. Sở dĩ, cá dứa được người dân đem phơi khô bởi nó ít mỡ, thịt săn chắc, sau khi phơi qua một nắng thì vị thịt càng thêm đậm đà.
Có một ưu điểm của phương pháp phơi khô cá là thời gian bảo quản. Cụ thể, cá khô có thể bảo quản trong ngăn mát và thời gian ở ngăn đông nhiều hơn, có khi vài tháng nếu bảo quản đúng cách. Khi chế biến, dùng bao nhiêu thì cắt cá theo khúc bấy nhiêu, còn lại trữ trong tủ lạnh.
Một số món ăn từ khô cá dừa: cơm cháy khô cá dứa, cơm cố khô cá dứa, khô cá dứa chiên, canh chua thô cá dứa, gỏi xoài khô cá dứa, khô cá dứa mắm đường, khô cá dứa xào chua ngọt, khô cá dứa kho thơm, khô cá dứa nóng tỏi ớt…
Để miếng khô cá dứa thơm, giòn, cách chiên cá cũng khá quan trọng. Theo đó, một trong những cách mà các đầu bếp ở hàng quán hay sử dụng là để nhỏ lửa, ưu tiên dùng chảo không dính, hạn chế lật mặt cá nhiều lần. Rồi thêm cứ để đến khi nào cá dứa chín vàng, thịt săn thì tự động tách khỏi chảo, lúc đấy mới lật chiên mặt còn lại.
Khi khô cá dứa đã xong, các thợ nấu sẽ chuẩn bị cơm dùng kèm. Ở đây, tùy hàng quán mà bạn có thể được phục vụ cơm trắng nấu bình thường hoặc cơm cháy. Hiện cơm cháy đáy nồi ít có do cách nấu cơm kỳ công và số lượng làm ra không nhiều nên đầu bếp thường dùng cơm trắng đã nấu chín, cho vào chảo và dùng một số kỹ thuật ép để tạo nên các miếng bánh cơm cháy giòn rụm.
Tiếp đến, chọn một số loại rau, củ ưa thích để dùng kèm, giúp chống ngấy cho món ăn. Nếu tự nấu, mọi người có thể chọn cà rốt, bí luộc, đậu rồng, đậu que, bắp cải… hoặc gọi món hay ra hàng quán thưởng thức có thể đặt thêm một phần rau, củ luộc kho quẹt dùng kèm cũng rất bắt vị.
Khác với những số giới thiệu cơm văn phòng trước trong mỗi bữa cơm thứ Tư, cơm khô cá dứa hôm nay là món ăn tuy quen mà lạ, tạo nên những trải nghiệm ẩm thực bình dị, gợi nhớ quê nhà.
Gia Hân tổng hợp