Thứ Tư, Tháng Mười 9, 2024

Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn món “salad” kiểu Thái cho bữa trưa thứ Ba

(SGTT) – Thịt cá thơm ngon được áo lớp bột chiên giòn rụm như tan trong miệng, vị chua ngọt từ xoài kích thích vị giác thực khách gắp rồi cứ muốn gắp nữa… là những gì mà mọi người thường nghĩ về gỏi cá trê chiên xù, món ăn đặc sắc của đất nước Thái Lan.

Cứ vào mỗi thứ Ba hằng tuần, chuyên mục Trưa nay ăn gì đều gợi ý những món salad thanh đạm, hấp dẫn làm từ các loại rau, củ kết hợp thịt heo, bò, gà… Nhưng hôm nay, cũng được gọi là salad nhưng gỏi cá trê chiên xù lại mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn cho thực khách.

Theo đó, gỏi cá trê chiên xù là một trong những món ăn truyền thống của người dân Thái Lan, được mô tả gồm thịt cá trê giã nhuyễn, chiên giòn dùng kèm sợi xoài chua bào mỏng được áo lớp nước mắm ngọt cay. Món ăn càng đậm đà hương vị hơn khi kết hợp thêm tôm khô và đậu phộng rang.

Về cá trê, đây là loài cá khá phổ biến tại Việt Nam với nhiều giống loài, trong đó, cá trê vàng được ưa chuộng bởi chất lượng thịt và độ thơm ngon sau nấu. Khi mua cá, người nấu thường ưu tiên chọn con còn sống, mang đỏ, phần đầu và thân cân bằng nhau; trọng lượng lớn là những con cá tươi ngon.

Do cá trê có rất nhiều nhớt nên khi mua cá về, cần dùng muối, giấm, chanh rửa sạch cá hoặc nước vo gạo. Lưu ý, không nên dùng nước sôi bởi sẽ làm mất vị cá do lớp da bong tróc. Thông thường, gỏi cá trê chiên xù chỉ sử dụng phần phi lê nên người nấu dùng một số kỹ thuật để lọc lấy phi lê. Cụ thể, loại bỏ vây, vảy và ruột cá; cắt bỏ đầu cá; phi lê dọc thân cá men theo xương sống và dùng lực mạnh để vết cắt dứt khoát. Lúc này, chỉ việc ướp cá với ít gia vị rồi chuyển qua xử lý xoài.

Nếu yêu thích vị cay nồng, sau đây là một số gợi ý món ăn Thái Lan mang đến cho thực khách những sự bùng nổ ẩm thực thú vị: súp cá khô (Tom Klong Pla Krob), thịt bò xào ớt chỉ thiên (Pad Prik), cà ri Gaeng Tai Pla, cơm chiên ớt bột nhão (Pad Nam Prik Narok), súp gà cốt dừa (Tom Kha Gai)…

Để món ăn bảo đảm độ chua, ngọt mà vẫn giòn, xoài xanh là lựa chọn hợp lý. Theo đó, mọi người gọt bỏ vỏ rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút và vớt ra. Tiếp đến, công đoạn làm nước mắm trộn gỏi với công thức đơn giản gồm 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ít ớt bằm và nước cốt chanh, đảo đều là hoàn thành.

Phần cá sau ướp, các thợ nấu đem chiên giòn với lửa lớn, ngập dầu. Một mẹo để món ăn giòn hơn là trước đó đem áo thịt cá qua một lớp bột giòn và đặc biệt là thịt cá phải được giã nhuyễn để tạo thành khối bánh. Lúc này, chỉ việc xếp cá lên đĩa, cho xoài, đậu phộng, tôm khô và rưới nước mắm trộn gỏi là món ăn đã hoàn thành.

Có thể nói, trong ẩm thực Thái Lan, gỏi cá trê chiên giòn luôn có cho mình những tín đồ riêng bởi sự hòa quyện giữa các hương vị từ thực phẩm nấu cùng. Đặc biệt, nếu là những tín đồ ưa thích món ăn giòn rụm, cay, chua ngọt thì đây là một gợi ý khó thể chối từ. Nếu dùng bữa hoặc đặt món tại các nhà hàng Thái Lan, mọi người nhớ gọi thêm một phần tráng miệng xôi xoài là đã đủ cho một trưa thú vị cùng đất nước được mệnh danh là xứ Chùa Vàng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá mâm tiệc cuối tuần từ ẩm thực Thái Lan

0
(SGTT) - Ẩm thực Thái Lan trong vài năm trở lại đây rất được lòng thực khách Việt, nhất là ở TPHCM. Dù ở...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác kiểu ‘Thái’ cùng...

0
(SGTT) – Các món ăn làm từ hải sản như tôm và mực rất được một bộ phận thực khách yêu thích bởi vị...

Vi vu đất Thái, phải thử sườn cay

0
(SGTT) - Sau Covid-19, Thái Lan là lựa chọn quay lại của nhiều khách Việt. Đặc biệt, nhiều du khách truyền tai nhau “lần...

Trưa nay ăn gì: Massaman – nét tinh túy trong ẩm...

0
(SGTT) – Cà ri là món ăn phổ biến ở một số quốc gia châu Á có sử dụng nhiều gia vị. Xứ sở...

Đổi mới mâm tiệc cuối tuần cùng ẩm thực Thái Lan...

0
(SGTT) – Thay vì giới thiệu các món ăn vùng miền hay hiện đại như những tuần trước, hôm nay Trưa nay ăn gì...

Đầu bếp miền Bắc mang vị Thái vào thủ phủ ‘ẩm...

0
(SGTT) - Nổi tiếng bởi thương hiệu Koh Yam - chuỗi nhà hàng Thái Lan tại Hà Nội, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng quyết định...

Kết nối