(SGTT) – Từng sợi mì Udon dai, giòn được áo lớp sốt mặn, ngọt từ thịt tôm xào cùng gia vị, nhâm nhi thêm ít rau củ là những trải nghiệm ẩm thực thú vị mà thực khách tìm thấy ở mì Udon xào tôm.
- Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn nui nấu giò heo cho bữa trưa đổi vị
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát vị ngọt từ cơm bò xào nấm
- Trưa nay ăn gì: Mới lạ phở gà trộn khô ngày đầu tuần
Trong ẩm thực Nhật Bản, các món ăn từ sợi mì như Udon, Ramen, Soba luôn thu hút thực khách, và nó cũng là nét văn hóa đặc sắc của quốc gia này. Hôm nay, chuyên mục Trưa nay ăn gì gợi ý bữa trưa từ mì Udon với cách chế biến là xào cùng thịt tôm thanh ngọt.
Nếu như mọi người đã quen với sợi mì vàng của người Hoa thì sợi mì Udon có chút khác lạ hơn về kích thước cũng như hương vị, dù là làm cùng bột mì, nước và muối. Ngoài mì Udon dạng đóng gói, sản xuất quy mô lớn thì những quán ăn tự làm mì Udon sẽ được thực khách ưa chuộng hơn bởi thể hiện tài khéo léo của đầu bếp.
Không như mì gói hay mì vàng, mì Udon có cách luộc cầu kỳ hơn để đảm bảo độ dai, giòn. Cụ thể, mì Udon sau khi mua về cho vào nồi nước sôi nấu trong khoảng 3 phút để sợi mì không bết dính nhau (có thể thêm ít muối để tăng thêm vị thơm cho mì). Sau đó, lấy mì ra và xả nhanh với nước lạnh để sợi mì có độ giòn, các sợi tách nhau dễ dàng.
Tiếp đến, tôm chọn xào cho món ăn này phải là loại có kích cỡ to bởi tôm còn phải tách vỏ, rút chỉ đen nên nếu kích cỡ nhỏ thì cảm giác thưởng thức chưa thật sự ngon miệng. Thông thường, các hàng quán ưa chuộng tôm sú bởi giá bán phù hợp, thịt cũng bảo đảm chất lượng. Tuy vậy, nếu chọn nấu tại nhà, mọi người có thể chọn tôm càng hay tôm hùm để món ăn đa dạng vị hơn.
Một số món ăn từ mì Udon: mì Udon cà ri, mì Udon sốt bơ đậu phộng, mì Udon thịt bò trứng lòng đào, mì Udon rong biển, mì Udon kim chi, mì Udon hải sản…
Cũng như bất kỳ món ăn ngon miệng nào, nguyên liệu nấu cùng phải thật sự tươi ngon. Theo đó, tôm chọn mua tốt nhất là còn sống, nếu không, mọi người cần chọn tôm mà phần đầu và thân dính chặt, đó là điểm nhận diện tôm tươi.
Để chống ngấy, rau củ chọn nấu cho mì Udon xào tôm cơ bản gồm cà rốt, bông cải, giá… đem sơ chế, ngâm nhanh qua nước lạnh để lấy độ giòn và giữ lại các dưỡng chất sẵn có. Ngoài ra, màu sắc các loại rau, củ còn giúp kích thích vị giác của thực khách khi thưởng thức.
Cuối cùng, sốt xào là sợi dây gắn kết hương vị của món ăn, giúp thực khách cảm nhận rõ nét về cách chế biến xào trong ẩm thực. Vì là món ăn đến từ Nhật Bản nên sốt để xào cũng phải có một số gia vị đặc trưng như mirin, shoyu cùng các gia vị Việt như dầu hào, giấm gạo… được pha chế theo tỷ lệ riêng.
Do là món ăn dùng nóng mới ngon miệng nên khi thực khách gọi món, hàng quán mới bắt đầu luộc mì, xào mì với tôm và dọn lên đĩa trình bày. Nếu chọn đặt mua trên ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến, mọi người nên chọn quán bán gần nơi đặt để bảm đảo độ nóng. Bữa trưa cho ngày làm việc thứ Sáu cùng với mì Udon xào tôm hứa hẹn là gợi ý hấp dẫn cho thực khách, nhất là những khi ngán cơm hay là các món nước.