Thứ Ba, Tháng Mười 8, 2024

Trưa Chủ nhật thử thưởng thức mâm vịt “không lối thoát”

(SGTT) – Một con vịt được đầu bếp chuyên nghiệp chia thành các phần thịt khác nhau, lòng cũng giữ lại để làm thành mâm vịt từ 3-8 món. Chính sự đa dạng về hương vị, ứng dụng gia vị và cách nấu mà nó còn được gọi vui là món ăn “không lối thoát”.

Trong xu hướng ẩm thực, món ăn có tên gọi “không lối thoát” thường là những món sử dụng các phần thịt của con vật, đem chế biến rồi trình bày hết trên mâm. Nếu như những tuần trước là mẹt gà, mẹt heo hay mẹt bò thì tuần này chính là “người anh em” gần gũi với gà – thịt vịt.

Thông thường, thịt vịt ít được ưa chuộng hơn thịt gà bởi nhiều thực khách ngại mùi tanh đặc trưng của thịt. Vậy nhưng, cách chế biến da dạng, mang nhiều phong cách ẩm thực từ đầu bếp chuyên nghiệp đã làm cho thực khách không thể chối từ.

Vịt được các quán ăn chọn chế biến thường là vịt đực, không quá già cũng không quá non thuộc các giống vịt xiêm, vịt cỏ hay vịt siêu nạc. Tiếp đến, đem sơ chế, tách các phần thịt, lòng, chân, đầu, cánh, cổ để làm các món ăn trên mẹt vịt.

Cụ thể hơn, mâm vịt dành cho 1-2 người gồm có các món gỏi chân vịt rút xương, lòng mề xào giá dứa, vịt nướng, canh măng, bún ăn kèm. Mâm vịt dành cho 3-4 người gồm có vịt nướng, vịt rang riềng, gỏi chân vịt rút xương, lòng mề xào vịt dứa, canh măng.

Gia đình đi từ 5-6 người cũng đừng quá lo lắng, mâm vịt gồm gỏi chân vịt rút xương, lườn vịt hun khói, lòng mề xào giá dứa, lưỡi vịt chiên xù, vịt nướng, vịt rang riềng, vịt luộc, canh măng. Nếu ưa thích những món ăn thiên về ẩm thực đa vùng miền, mâm vịt sau sẽ không làm mọi người thất vọng: tiết canh vịt, rau củ muối, xôi chiên phồng, dồi sụn cổ vịt, phở cuốn vịt, vịt cháy tỏi, chân vịt chiên nước mắm, lẩu vịt om nước dừa và trái cây theo mùa.

Có thể nói, thịt vịt giàu đạm, ít mỡ nên phù hợp cho người có nhu cầu giảm cân. Với đa dạng các món ăn, chế biến theo phong cách ẩm thực vùng miền nên bữa cơm sum vầy của gia đình bạn hứa hẹn thú vị. Trẻ nhỏ hay người lớn tuổi vẫn có thể cùng thưởng thức, ví dụ như thịt vịt nướng, phở cuốn vịt hay lẩu vịt om nước dừa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa ‘Đoan Ngọ’ cùng những món...

0
(SGTT) - Trong văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam, người dân một số nơi có truyền thống dùng thịt vịt trong ngày...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực cơm trưa văn phòng, măng được xem là nguyên liệu chính để thay thế cho món rau, để xào...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa sau lễ nhẹ nhàng cùng...

0
(SGTT) – Sau kỳ nghỉ lễ tiệc tùng, một phần salad ức vịt sốt kem không chỉ giúp bạn chống ngấy mà nó còn...

Mâm tiệc cuối tuần chọn vịt quay Bắc Kinh tam vị

0
(SGTT) – Có nguồn gốc lâu đời trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, vịt quay Bắc Kinh được nhiều nhà hàng ẩm thực...

Trưa nay ăn gì: Thú vị mì vịt quay đậm nét...

0
(SGTT) – Với hai nguyên liệu chính là sợi mì vàng làm từ bột mì, trứng và vịt quay thơm lừng, món mì vịt...

Trưa nay ăn gì: Miến măng vịt cho bữa trưa đầu...

0
(SGTT) – Ẩm thực từ vịt khi kết hợp với các sợi bún, miến luôn cho ra thành phẩm món ăn thơm ngon, dậy...

Kết nối