fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Tranh luận xoay quanh phương pháp ăn uống phòng dịch Covid-19

(SGTT) – Thời gian gần đây, một số thông tin về việc uống vitamin C-1000, E và nhiều phương pháp ăn uống để phòng Covid-19 được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội facebook đã nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt like (thích) và share (chia sẻ). Tuy nhiên, theo các bác sĩ, những thông tin này là thiếu chính xác, thậm chí còn mang lại tác dụng ngược.

Hiện nay, việc sử dụng viên vitamin C-1000, vitamin E, ăn trứng mỗi ngày và dùng các thực phẩm có tính kiềm cao đang gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội.

Không nên bổ sung vitamin liều cao kéo dài 

Mới đây, có một bài viết thông tin về các thuốc uống, phương pháp phòng Covid-19 từ bệnh viện, khu cách ly có thể thực hiện tại nhà như mỗi ngày uống viên vitamin C-1000, vitamin E; ngồi dưới nắng 15  -20 phút mỗi ngày; ăn trứng một lần mỗi ngày; nghỉ ngơi, ngủ tối thiểu 7-8 tiếng/ngày; uống 1,5 lít nước mỗi ngày… thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Thông tin trên gây tranh cãi ở trên mạng xã hội. Ảnh: chụp từ trang mạng xã hội facebook

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, cho biết liều vitamin C theo khuyến nghị là từ 80 -100mg mỗi ngày. Nếu chúng ta bổ sung quá mức, cụ thể là vitamin C liều 1000mg như thông tin đang được chia sẻ sẽ dẫn đến tích tụ sắt tại các cơ quan của cơ thể như tim, gan, tụy, tuyến giáp, hệ thần kinh. Ngoài ra, vitamin C khi bổ sung dư sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể ở dạng oxalat, dễ dàng liên kết với các khoáng chất trong nước tiểu tạo thành sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

“Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng vitamin C liều 1000mg 2 lần mỗi ngày trong 6 tháng khiến lượng oxalat trong nước tiểu tăng 20%, nếu kéo dài có thể gây ra viêm loét dạ dày, giảm thời gian đông máu, mất ngủ và kích động…”, chuyên gia cho biết thêm.

Nên bổ sung vitamin C bằng các thực phẩm tự nhiên. Ảnh: webmd.com

Theo BS Hùng, mọi người nên dùng các thực phẩm tự nhiên là chủ yếu để bổ sung vitamin C. Những loại rau chứa vitamin C dồi dào như ớt chuông, cần tây, rau dền, diếp cá… Các loại trái cây giàu vitamin C bao gồm vải, bưởi, kiwi, chanh, ổi, nhãn…. và chỉ nên bổ sung vitamin C khi điều trị, đồng thời tránh dùng liều cao kéo dài.

Đồng tình với quan điểm trên, Ths.Bs Bùi Đình Hoàn, giảng viên Đại học Y Dược TPHCM, cho rằng nhu cầu vitamin E là 12 mg/ngày ở người trưởng thành. Người dùng không nên bổ sung quá 1.000 mg mỗi ngày. Đây là một vitamin tan trong dầu và có thể tích lũy trong cơ thể. Việc cơ thể thừa vitamin E kéo dài có thể gây ra các triệu chứng như yếu cơ, mệt mỏi, đau đầu và nôn ói.

“Vitamin E có nhiều trong dầu hướng dương, bơ thực vật, hạt ngũ cốc, đậu đỗ nảy mầm, rau củ màu xanh đậm. Chế độ ăn đầy đủ cân đối sẽ ít khi bị thiếu vitamin E”, bác sĩ Hoàn cho biết thêm.

Ăn trứng mỗi ngày có thể tránh corona?

Trứng được xem là loại thực phẩm cung cấp chất đạm có giá trị sinh học cao, chứa 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Về việc ăn trứng mỗi ngày để đẩy lùi Covid-19, bác sĩ khuyên không nên coi đây là biện pháp tăng cường sức đề kháng để phòng, chống dịch bệnh.

Trên thực tế, lòng đỏ trứng có chứa nhiều cholesterol và không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi ngày, đặc biệt với những người mắc các bệnh về thận và gan. Tuy nhiên, ta có thể thay thế trứng bằng các thực phẩm khác như thịt, cá, sữa.. để tạo nên sự đa dạng trong các bữa ăn hàng ngày mà vẫn cung cấp đầy đủ chất đạm thiết yếu cho cơ thể.

Không nên ăn quá 2 trái trứng một ngày. Ảnh: ramseysattheclub

Thực phẩm có tính kiềm, axit chưa thể chống lại virus

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết virus corona là dạng virus gây viêm đường hô hấp cấp tính. Các loại thức ăn và nước uống vào đường tiêu hóa dù có tính axit hay kiềm cao cũng không thể tiêu diệt được virus này trong cơ thể. Ngoài ra, khi sử dụng nhiều các thực phẩm mang tính axit cao, người dùng có thể đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe như loãng xương, ung thư…

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung dưỡng chất cho bản thân. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng đòi hỏi nhiều yếu tố như cân đối các nhóm chất đạm, tinh bột, chất béo, rau xanh, trái cây. Bên cạnh đó, chúng ta nên tuân theo các hướng dẫn phòng chống dịch từ Bộ Y tế và tránh lan truyền các thông tin chưa được kiểm chứng.

Theo báo cáo mới nhất về “Thị trường quảng cáo số Việt Nam 2021” phát hành bởi Công ty quảng cáo Adsota và đối tác chiến lược SOL Premier, những mặt hàng có mức chi tiêu tăng trưởng mạnh trong mùa dịch là các mặt hàng thiết yếu (đặc biệt là thực phẩm), dịch vụ Internet, nhà ở và tiện ích và chăm sóc sức khỏe. Báo cáo cho rằng ảnh hưởng của dịch bệnh khiến độ nhạy cảm về giá của người tiêu dùng không còn là yếu tố hàng đầu trong việc ra quyết định mua sắm. Thời điểm này, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm hơn, nhưng thay vì lựa chọn những mặt hàng giá rẻ họ lại quan tâm tới những sản phẩm có chất lượng tốt và có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, đối với mặt hàng thực phẩm, số liệu khảo sát cho thấy hơn 60% hộ gia đình Việt Nam sử dụng đồ uống không đường hoặc ít đường. 

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhóm sinh viên làm phim online với những thước phim sống...

0
(SGTT) - Nhằm giúp mọi người ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội vẫn có cơ hội giải trí, nhóm làm phim...

Ở nhà mùa dịch: chiêu đãi gia đình món sữa gạo...

0
(SGTT) - Mùa giãn cách ở nhà, hết trà sữa rồi đến trân châu tự làm, tự hỏi có thức uống gì tốt cho...

Năm thực phẩm bổ mắt có sẵn trong gian bếp giữa...

0
(SGTT) - Học tập và làm việc online đang là lựa chọn tối ưu nhất trong mùa dịch Covid-19. Nhiều người dành phần lớn...

Bổ sung dinh dưỡng từ bò qua công thức hướng dẫn...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về bò, anh Diệp Huy Cường, Bếp trưởng Lãnh sự quán...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH