Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

TPHCM phát hiện thêm 11 ca nghi nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng, chuỗi lây nhiễm đã có 36 trường hợp

(SGTT) – Qua kết quả truy vết thêm trong sáng ngày 27-5, ngành y tế TPHCM đã xác định được tổng cộng 38 trường hợp sinh hoạt tại Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp.
Chính quyền TPHCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch. Nguồn: HCDC

Qua kết quả xét nghiệm đã phát hiện 29 trường hợp hội viên dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra còn phát hiện 7 trường hợp dương tính khác là tiếp xúc gần F1 của các trường hợp dương tính. Trong đó có 4 trường hợp làm việc chung tòa nhà tại quận Phú Nhuận và 3 trường hợp là tiếp xúc ở gần nơi cư trú. 36 trường hợp này cư trú phân bố ở 8 quận huyện: quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và TP. Thủ Đức.

Có 19 trường hợp ghi nhận triệu chứng với tỷ lệ gần 53%, các ca bệnh có triệu chứng khởi phát sớm nhất được ghi nhận là bắt đầu từ ngày 13-5-2021, 4 trường hợp không ghi nhận triệu chứng, 13 trường hợp không rõ triệu chứng.

Đánh giá nhanh của ngành y tế TPHCM cho thấy số ca mắc trong hội viên giáo phái là 29/38 chiếm ¾ số hội viên, chỉ số xét nghiệm cho thấy đang trong giai đoạn bệnh đang diễn tiến. Các trường hợp hội viên cho dù âm tính nhưng vẫn được xem là ca nghi ngờ vì có khả năng đang nhiễm bệnh hoặc đã khỏi bệnh.

Hệ thống phòng chống dịch thành phố đang triển khai thực hiện truy vết nhanh, mở rộng bao vây để cắt đứt chuỗi lây nhiễm này đồng thời điều tra đánh giá nguồn lây nhiễm.

Trước đó, vào sáng ngày 27-5, thành phố đã ghi nhận 25 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp. 25 trường hợp này bao gồm 19 người sinh hoạt chung trong Hội thánh, 6 tiếp xúc gần (3 người làm chung, 3 người tiếp xúc gần nơi cư trú). Như vậy tính đến chiều cùng ngày số hội viên nghi nhiễm tăng thêm 10, số trường hợp tiếp xúc chuyển thành nghi nhiễm tăng thêm 1.

Chùm ca mắc Covid-19 ở TP HCM đang được kiểm soát, lấy mẫu xét nghiệm hơn 400 trường hợp liên quan

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến một tổ chức tôn giáo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết tình hình đang được kiểm soát. Các lực lượng đang khẩn trương truy vết, xét nghiệm sàng lọc diện rộng. Những khu vực có nguy cơ cao sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc Chỉ thị 16/CT-TTg.

Sáng 27-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo TPHCM ngay sau khi phát hiện chùm ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến tổ chức tôn giáo có tên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Huyện Hóc Môn: khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan ca nghi nhiễm SARS-CoV-2

Ngay khi được báo có ca nghi nhiễm trên địa bàn, huyện Hóc Môn đã kích hoạt đội phản ứng nhanh ngay trong đêm 26 và rạng sáng 27-5, triển khai truy vết khẩn các trường hợp liên quan ca nghi nhiễm.

Qua truy vết, đã xác minh ban đầu có 9 trường hợp F1, trong đó 6 trường hợp là người nhà và hiện đang sống tại xã Thới Tam Thôn; 2 trường hợp ở xã Bà Điểm; 1 trường hợp tại xã Tân Xuân. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Với 13 trường hợp tiếp xúc F2 được hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. Mọi việc phải thực hiện thật thần tốc vì muốn bắt được virus, cắt đứt chuỗi lây thì chúng ta phải nhanh hơn nó.

Vì đây là khu vực đông dân cư và đặc biệt nhiều người thường tập trung chơi thể thao vào buổi chiều, trẻ em trong khu vực thường qua lại vui chơi nên đội truy vết đã quyết định khoanh vùng phong tỏa và lấy mẫu gộp cho tất cả người dân tại 3 con hẻm, 1 khu nhà trọ gần kề với tổng số 227 người mẫu gộp.

Thị trấn Nhà Bè: Khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan 2 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2

Chiều ngày 27-5, ngay khi được báo có 2 ca nghi nhiễm trong cùng 1 con hẻm trên địa bàn, huyện Nhà Bè đã kích hoạt đội phản ứng nhanh, triển khai truy vết khẩn cấp các trường hợp liên quan 2 ca nghi nhiễm. Qua truy vết, đã xác minh ban đầu có 11 trường hợp F1, trong đó 5 trường hợp ở thị trấn Nhà Bè và 6 trường hợp ở xã Phú Xuân. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Với 18 trường hợp F2 đã được nhân viên y tế địa phương hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày. Tính đến 15:00 cùng ngày, lực lượng y tế đã lấy được 100 mẫu xét nghiệm.

Được biết 2 ca nghi nhiễm này có sinh hoạt tại Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Trước tình hình thực tế, hệ thống phòng chống dịch thành phố đang triển khai thực hiện truy vết nhanh, mở rộng bao vây để cắt đứt chuỗi lây nhiễm này đồng thời điều tra đánh giá nguồn lây nhiễm.

Hồng Ngọc tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy...

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM,...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh...

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Kích hoạt đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát...

0
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các ca bệnh, Bộ Y tế...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Kết nối