fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

TPHCM ngưng hoạt động tiệm hớt tóc, gội đầu, nhà hàng trong khách sạn

(SGTT) – Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm ngưng dịch vụ làm đẹp, tiệm hớt tóc, gội đầu; tạm dừng hoạt động của các nhà hàng trong khách sạn vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. 

Theo Tuổi Trẻ, trưa 27-5, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định diễn biến dịch Covid-19 khó lường và có thể kéo dài hơn các đợt dịch trước. Tính đến nay, TPHCM đã có 3 chuỗi lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp – Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng hoạt động của các nhà hàng trong khách sạn, chỉ phục vụ cho khách lưu trú trong khách sạn; tạm ngưng các hoạt động tại chỗ của các quán ăn, trà đá, cà phê vỉa hè, chỉ phục vụ cho khách mang về. Đồng thời, các dịch vụ làm đẹp, tiệm hớt tóc, gội đầu… cũng sẽ tạm ngưng.

Ông Phong cũng chỉ đạo sẽ tạm ngưng các nghi lễ tôn giáo, còn các hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thì tập trung không quá 10 người, giao ngành y tế nhanh chóng truy vết và tìm ra nguồn lây của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Các chùa, nhà thờ không được phép mở cửa đón khách. Đối với Phật giáo, đề nghị tổ chức cầu nguyện trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, ngưng tổ chức cầu nguyện tại các cơ sở. Những hoạt động mang tính nội bộ, đặc biệt là các hoạt động an cư kiết hạ, Ban tôn giáo sẽ phối hợp với cơ quan y tế để xét nghiệm ngẫu nhiên, nếu không có trường hợp dương tính thì các hoạt động này vẫn được phép tiến hành.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trước diễn biến dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay, ngành y tế đang nỗ lực truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm. Ông Bỉnh khuyến cáo người dân cần hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

TPHCM có 25 ca trong chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại một giáo phái

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đến thời điểm này, TPHCM ghi nhận 25 trường hợp dương tính liên quan ‘hội thánh truyền giáo Phục hưng’ ở Gò Vấp. Qua đó đã truy vết được 67 trường hợp F1, xét nghiệm có 23 mẫu âm tính và 44 mẫu đang chờ kết quả. Hiện tại, TPHCM có 336 trường hợp F2, 326 mẫu đã có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Báo cáo tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết sau khi nghe tin báo có ca nghi nhiễm từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trong thời gian chờ xét nghiệm khẳng định đã phát hiện thêm hai trường hợp nữa cũng nghi nhiễm. Cả 3 trường hợp này đều sinh hoạt tại ‘hội thánh truyền giáo Phục hưng’.

Trong danh sách đăng ký sinh hoạt có 24 người, trong đó có 4 người ở cùng một gia đình tại Gò Vấp. Tuy nhiên theo bác sĩ Dũng, số lượng người tham gia sinh hoạt có thể nhiều hơn, bởi vì có thành viên đăng ký đưa thêm người trong gia đình đi sinh hoạt.

Lực lượng chức năng đã triển khai truy vết ngay trong đêm ở 8 quận, huyện có thành viên nhóm này. Trong đó lấy hơn 120 mẫu xét nghiệm và phát hiện 25 trường hợp nghi nhiễm ở 6 quận huyện.

Mầm bệnh có thể lây lan trong cộng đồng

Theo đánh giá sơ bộ của cơ quan chức năng trong cuộc họp sáng 27-5, đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên với nhóm này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

Theo thông tin từ Trung tâm Báo chí TPHCM, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức trên địa bàn TPHCM (Cổng 1022) sẵn sàng tiếp nhận phản ánh từ người dân.

Cổng 1022 sẵn sàng tiếp nhận tiếp nhận thông tin từ người dân liên quan đến Covid-19. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Theo đó, Cổng 1022 phục vụ tiếp nhận thông tin 24/7; cho phép người dân theo dõi được quá trình xử lý; nhận được thông báo về kết quả xử lý sau khi hoàn tất giải quyết xử lý sự cố… Đồng thời, người dân có thể đối chiếu thực tế xử lý và tiếp tục phản ánh lại hệ thống trong trường hợp thực tế sự cố chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt chất lượng.

Hiệp Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM vẫn chưa cho phép hàng quán ăn, uống phục vụ...

0
(SGTT) - Tại buổi họp báo để thông tin về tình hình dịch Covid-19 diễn ra vào chiều tối ngày 25-10, ông Lê Huỳnh...

Con đường khôi phục du lịch nội địa còn xa

0
(SGTT) - Để du lịch thực sự khôi phục trở lại điều cốt lõi là đảm bảo an toàn nhưng cũng cần tạo cảm...

Từ tháng 11, Thái Lan sẽ miễn cách ly với du...

0
(SGTT) - Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố, kể từ ngày 1-11, Thái Lan sẽ không yêu cầu cách ly...

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều...

0
(SGTT) - Ngày 6-10, Bộ Y tế ban hành “hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19”. Đây là hướng dẫn mới do Bộ...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH