fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

TPHCM: Phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Đông Nam Á

(SGTT) – Là địa phương lớn của cả nước, TPHCM xác định nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế thành phố là tập trung phát triển kỹ thuật mới, chuyên sâu tại các bệnh viện đa khoa cũng như chuyên khoa để ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Theo cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Y tế chuyên sâu của thành phố sẽ bao gồm các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối trên địa bàn; trung tâm khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao; trung tâm Cấp cứu 115 và mạng lưới trạm cấp cứu vệ tinh (được điều phối bằng hệ thống thông minh).

Riêng mảng du lịch y tế cần đẩy mạnh hơn nữa để thu hút không chỉ người dân trong nước có nhu cầu du lịch kết hợp khám chữa bệnh mà còn là du khách nước ngoài đến TPHCM. Điều này cũng sẽ hạn chế được câu chuyện người dân chọn ra nước ngoài điều trị.

Ngoài ra, các trung tâm chuyên sâu như Trung tâm Đột quỵ (bệnh viện Nhân dân 115), Trung tâm Thận nhân tạo (bệnh viện Nguyễn Tri Phương), Trung tâm Ghép tạng (bệnh viện Nhi đồng 2), Đơn vị thụ tinh nhân tạo (bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương) và một số bệnh viện ngoài công lập cần tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỹ thuật chẩn đoán và điều trị.

Đối với một số bệnh viện tuyến cuối thường xuyên bị quá tải người bệnh nội trú như chuyên khoa nhi, sản, ung bướu, nhân dân Gia Định… cần triển khai thêm khoa điều trị ban ngày. Hay nâng cấp cơ sở hạ tầng để các bệnh viện như nhân dân Gia Định, An Bình, Bình Dân đạt chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, ngành Y tế thành phố cũng sẽ tập trụng hoàn thành dự án trọng điểm của ngành là xây dựng mới cơ sở hạ tầng cho ba bệnh viện đa khoa khu vực ở cửa ngõ (Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức); xây dựng mới cơ sở 2 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại cụm y tế kỹ thuật cao Tân Kiên, Bình Chánh; hình thành mô hình viện – trường theo tiêu chuẩn quốc tế; hình thành mới trung tâm Tim mạch nhi tại bệnh viện Nhi đồng 1 và trung tâm Y học hạt nhân tại bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng mới các bệnh viện chuyên khoa và hình thành cụm y tế kỹ thuật cao tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh với các dự án như xây dựng mới Ngân hàng Máu, Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm, Trung tâm Cấp cứu 115 (cơ sở 2), Trung tâm Đào tạo nhân lực theo yêu cầu (Trường Phạm Ngọc Thạch), BV chuyên khoa sâu 200 giường (BV Tai Mũi Họng)…

Mới đây, bệnh viện nhân dân Gia Định vừa đưa ra giải pháp chứng thư số thay cho chữ ký của các bác sĩ để rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm. Theo đó, thay vì ký tên vào giấy trả kết quả như trước thì các bác sĩ chọn chứng thư số của mình trên máy tính có kết nối mạng. Ngay lập tức các bác sĩ tại phòng khám hoặc khoa lâm sàng sẽ nhận được kết quả này.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hai bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống nặng bình phục...

0
(SGTT) - Trước đây, các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương cột sống, sẽ phải xử lý theo phương pháp mổ hở, bệnh...

Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức chuyển đổi...

0
(SGTT) - Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức chính thức chuyển đổi trở lại thành Bệnh viện Đa khoa quốc tế...

Ngày 23-9, cả nước có 9.472 ca mắc mới; TPHCM đề...

0
(SGTT) - Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 23-9, nước ta ghi nhận thêm 9.472 ca mắc...

Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức chính thức...

0
(SGTT) -  Hôm nay, ngày 2-8, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức tại thành phố Thủ Đức chính thức đón bệnh...

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trở lại hoạt động ngày...

0
(SGTT) - Sau hai ngày tạm ngưng khám chữa bệnh do phát hiện ca mắc Covid-19 qua khám sàng lọc, bệnh viện Hoàn Mỹ...

Chính thức thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19

0
Quyết định thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký và ban hành ngày 26-5.Nestlé Việt Nam...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn