fbpx
Chủ Nhật, Tháng Hai 28, 2021

Đã có 10 bệnh viện, phòng khám trong nước thực hiện bệnh án điện tử

(SGTT) – Hiện nay, Việt Nam có 10 bệnh viện, phòng khám đã áp dụng bệnh án điện tử, được cho là bước tiến vượt bậc của ngành y tế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh.

Hiện nay, Việt Nam có 10 bệnh viện, phòng khám đã thực hiện bệnh án điện tử, bỏ hoàn toàn bệnh án giấy gồm Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh Viện Đa khoa Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng khám Đa khoa Anh Quất (Bắc Giang – bệnh án ngoại trú), Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Hội nghị y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị diễn ra chiều 22-1 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, bệnh án điện tử đã đồng bộ hồ sơ từ vỏ bệnh án, tờ điều trị, phiếu chăm sóc, tờ xét nghiệm, cho đến phiếu chụp X-Quang. Đây là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đối với ngành y tế, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Với cơ sở dữ liệu này, việc tổng hợp, phân tích thông tin sẽ giúp ngành y tế có những chỉ đạo kịp thời về phòng, chống dịch bệnh và dự báo, hoạch định chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân một cách khoa học hơn.

Với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tiếp cận tất cả các dịch vụ y tế tiện ích hơn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các giải pháp thông minh đang được Bộ y tế khuyến khích mạnh mẽ, như sử dụng các công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và công nghệ di động để giúp giảm bớt tình trạng quá tải của các bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Vinh danh 16 thành tựu y khoa Việt Nam

0
(SGTT) - Sau 3 tháng triển khai với hơn 60 đề cử của các cơ sở y tế cả nước, hội đồng chuyên môn...

Tiêm vắc-xin ở Việt Nam có tốn tiền hay không?

0
(SGTT) - Nhiều quốc gia trên thế giới đang tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người dân và Việt Nam đã công bố lượng vắc-xin...

Hải Dương dùng robot vận chuyển thực phẩm hạn chế lây...

0
(SGTT) - Sau 32 giờ làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Sao Đỏ, Hải Dương đã...

Hành trình lạc qua cõi chết của một người Việt ở...

0
(SGTT) - Nước Mỹ rộng hơn 30 lần Việt Nam, tưởng là bao la, bát ngát, hóa ra trong con mắt những người bệnh...

Kết nối