fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 9, 2021

Ngành y tế có mạng xã hội riêng

(SGTT) – Với mục tiêu tăng cường kết nối, chia sẻ cũng như hỗ trợ các hoạt động đào tạo chuyên môn của hơn 500.000 cán bộ y tế trên toàn quốc, Mạng kết nối Y tế Việt Nam được kỳ vọng là mạng xã hội hữu ích cho cán bộ y tế trong cả nước.

Mạng kết nối Y tế Việt Nam sẽ là mạng xã hội đầu tiên và dành riêng cho ngành y tế. Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo báo Điện tử Pháp Luật TPHCM đưa tin, sáng nay (30-12), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì và chính thức khai trương hai nền tảng quan trọng của ngành y tế là Mạng kết nối Y tế Việt Nam và Hồ sơ sức khỏe cá nhân tại sự kiện Chuyển đổi số Y tế Quốc gia 2020 được tổ chức ở Hà Nội.

Theo đó, Mạng kết nối Y tế Việt Nam sẽ là mạng xã hội đầu tiên và dành riêng cho ngành y tế với mục tiêu tăng cường kết nối, chia sẻ, hỗ trợ hoạt động đào tạo chuyên môn của hơn 500.000 cán bộ y tế trên toàn quốc.

Cụ thể, mạng xã hội này sẽ tích hợp toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh án, đơn thuốc, hình ảnh, xét nghiệm… để các cán bộ y tế chia sẻ, đào tạo và hỗ trợ chuyên môn cho nhau. Theo đó, mục tiêu được đặt ra là một bác sĩ tuyến trên hỗ trợ chuyên môn cho bốn bác sĩ tuyến tỉnh, bốn nhân viên y tế tuyến huyện và hai nhân viên y tế tuyến xã. Từ đó, đội ngũ y bác sĩ sẽ có chuyên môn tốt hơn để phục vụ người dân trong việc khám, chữa bệnh.

Chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cho biết Mạng kết nối Y tế Việt Nam là mạng nội bộ của ngành y tế được tích hợp nhiều nội dung chuyên ngành. Qua đó, các y bác sỹ trên toàn quốc sẽ kết nối vào hệ thống này để trao đổi chuyên môn cũng như giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Còn với nền tảng Hồ sơ sức khỏe cá nhân, toàn bộ dữ liệu sức khỏe của người dân sẽ được liên kết từ các cơ sở khám chữa bệnh và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Cụ thể, mỗi người dân sẽ được quản lý thông tin sức khỏe tập trung theo mã định danh y tế duy nhất. Chính vì vậy, khi mọi người đến khám bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng không cần mang theo sổ khám bệnh.

Ngoài ra, nền tảng hồ sơ này còn là một trợ lý sức khỏe thông minh khi chủ động cảnh báo các thông tin về sức khỏe cho mỗi người dân. Được biết, đến thời điểm này Hồ sơ sức khỏe cá nhân đã có 98 triệu hồ sơ được lập với 42 mẫu bệnh án điều trị ngoại trú, áp dụng cho các tuyến xã, huyện.

Theo đơn vị sản xuất (Viettel), hai nền tảng Mạng kết nối Y tế Việt Nam và Hồ sơ sức khỏe cá nhân được ứng dụng các công nghệ mới và hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI); Big data trong xử lý dữ liệu; công nghệ bảo mật bốn lớp giúp xác thực danh tính người dùng và bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu. Đặc biệt, do được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud), nên hai nền tảng này có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Bộ Y tế đặt ra mục tiêu đến tháng 7-2021, tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc đều áp dụng hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhânKhông sử dụng giấy trong khám, chữa bệnh, điều trị ngoại trú.

Để đăng nhập vào Mạng kết nối Y tế Việt Nam, cán bộ y tế truy cập vào đường link: www.yte.gov.vn hoặc tải trực tiếp trên AppStore (Hệ điều hành iOS) hoặc CHPlay (Hệ điều hành Android) với từ khóa Y tế Việt Nam.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bắt đầu lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người...

0
Ngành y tế TPHCM chọn giải pháp sử dụng mã QR (QR code) để người dân tự khai báo dữ liệu sức khỏe cơ...

Tai bị điếc ngày càng gia tăng

0
(SGTT) - Ngày 3-3 hàng năm là thính lực thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đến năm 2050, cứ...

Đã có 10 bệnh viện, phòng khám trong nước thực hiện...

0
(SGTT) - Hiện nay, Việt Nam có 10 bệnh viện, phòng khám đã áp dụng bệnh án điện tử, được cho là bước tiến...

Lần đầu tiên Công bố bình chọn 15 Thành tựu y...

0
Giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” công bố 22 đề cử, công chúng sẽ bình chọn 15 thành tựu ấn tượng năm...

Kết nối

MỚI CẬP NHẬT