Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

“Xôi chè cung đình” xác lập kỷ lục mới của Việt Nam

(SGTT) – Tối 22-1, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập kỷ lục” Sự kiện chế biến và công diễn các món xôi chè cung đình dân gian truyền thống Việt Nam cùng lúc nhiều nhất” cho các đơn vị tổ chức bao gồm Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên Huế, trường Cao đẳng Du lịch Huế.

Tại sự kiện, 25 nghệ nhân đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam đã cùng chế biến và công diễn 50 món xôi chè cung đình dân gian truyền thống tại công viên Lê Văn Tám, TPHCM. Một số gương mặt tiêu biểu tại đây như chuyên gia ẩm thực, nhà giáo Nguyễn Năm, chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, nghệ nhân Hoàng Thị Ngọc Thương, nhà báo – nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà, nghệ nhân ưu tú Tôn Nữ Thị Hà.

Nhà báo, nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà đang chế biến làm món chè khoai mài.
Chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, nghệ nhân Hoàng Thị Ngọc Thương đang múc chè trứng gà cho thực khách.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt được tổ chức tại công viên Lê Văn Tám.

Tại buổi lễ, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phát biểu: “Việc xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 50 món xôi chè cung đình dân gian truyền thống Việt Nam lần này nhằm nâng cao giá trị bảo tồn những di sản quý giá. Phương châm của chúng tôi là phải biến di sản trở thành tài sản, từ đó làm giàu thêm nền văn hóa dân tộc, đồng thời quảng bá nền văn hóa đặc trưng của nước ta đến với bạn bè trên thế giới”.

Sau khi các thành viên của Hội đồng Xác lập Kỷ lục đánh giá, thực khách sẽ được thưởng thức miễn phí các món xôi chè tại đây.

Hội đồng Xác lập Kỷ lục tiến hành đánh giá các món ăn trong sự kiện.
Siêu đầu bếp Jack Lee, giám khảo Siêu đầu bếp Việt Nam bày tỏ sự hào hứng khi thưởng thức các món chè truyền thống.
Vị khách mời nước ngoài rất hào hứng với các món xôi chè được trình bày trong buổi lễ.

 

Theo kyluc.vn, về chiều hướng nội dung, kỷ lục là những thành tựu đỉnh cao, sự xuất sắc vượt trội của các cá nhân, đơn vị được ghi nhận bởi cộng đồng, xã hội. Kỷ lục được xem là mức thành tích cao nhất từ trước tới nay chưa ai đạt được, chưa ai làm được trong các lĩnh vực đời sống.
Hiểu như vậy để thấy rằng kỷ lục vốn dĩ không đơn thuần thể hiện ở kích thước, số lượng to lớn mà thể hiện ở tính vượt trội, là đỉnh cao, những giá trị vượt bậc mà bất cứ ai trong đời sống cũng mong muốn chinh phục.

Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đà Nẵng: Đưa nông sản sạch của địa phương vào khu...

0
(SGTT) – Nông sản địa phương từ huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam), huyện miền núi A Lưới (Huế) hay nước mắm truyền...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào giá hẹ – bữa...

0
(SGTT) – Đôi khi những món ăn như hủ tiếu xào giá hẹ giới thiệu hôm nay lại giúp thực khách “khởi động” lại...

Những món Việt ghi dấu ấn trên ‘bản đồ’ ẩm thực...

0
Trong những năm qua, ẩm thực Việt được nhiều báo đài, chuyên trang ẩm thực thế giới đánh giá cao qua những món ăn...

Xuân bên gác bếp: Ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu,...

0
(SGTT) - Thịt kho măng khô núi Mây Tàu, chả giò cua đá, chan chan xào hành... đó là những món ăn mà Sài...

Xuân bên gác bếp: Sự hoà quyện của biển và rừng...

0
(SGTT) - Bên cạnh hải sản, khu vực Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận còn nổi tiếng với đặc sản măng khô, Tết đến nhà...

Xuân bên gác bếp: Xuýt xoa hương vị miền ‘phố núi’...

0
(SGTT) - Đà Lạt nổi tiếng với nguồn hoa cỏ và nông sản tươi sạch, dồi dào. Không chỉ hoa atiso - biểu tượng...

Kết nối