fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

TPHCM cần ưu tiên tiêm mũi 3 cho người lớn tuổi, bệnh nền

(SGTT) –  Những người lớn tuổi, có bệnh nền, nhất là tiêm đủ vắc-xin Vero Cell (hay vắc-xin Sinopharm) cần được tiêm sớm mũi 3 để giảm nguy cơ lây nhiễm, trở nặng và tử vong.

Trong những ngày gần đây, người dân TPHCM  rất quan tâm đến thông tin số ca nhập viện, trở nặng và tử vong do Covid-19 ở thành phố có xu hướng gia tăng. Số người tử vong dao động ở mức 40-50 ca. Trao đổi trên trang Plo.vn, PGS. TS. Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng Trường ĐH Y Dược TPHCM , nhận xét đây là hiện tượng đáng lo ngại, cần gấp rút khắc phục.

Thành phố cần tiêm vét nhanh chóng và siết chặt 5K. So với các thành phố khác trên thế giới đang theo đuổi mục tiêu sống chung an toàn với virus SARS-CoV-2, số ca F0 gia tăng ở TPHCM là không đáng ngại, thậm chí có phần thấp hơn.

Về tổng thể, thành phố hiện đang trong trạng thái “màu xanh”. Tuy nhiên, trong khi Singapore có trung bình trên 3.000 ca nhiễm/ngày nhưng số tử vong chỉ trên dưới 10 ca/ngày thì ở TPHCM, số tử vong hiện đã cao hơn gấp 4-5 lần.

Tiêm vắc-xin Vero Cell phòng Covid-19 cho người dân tại một điểm tiêm ở quận 1, TPHCM . Ảnh: Plo.vn
50% ca tử vong ở TPHCM chưa tiêm vắc-xin, thành phố đang “đánh chặn” số ca chuyển nặng

Hơn một tuần nay số ca mắc của TPHCM vượt 4 con số, như ngày 24-11 có 1.666 ca. Số ca mắc tăng, kéo theo số ca trở nặng và tử vong tăng. Từ duy trì dưới 30 ca tử vong/ngày, 4 ngày trở lại đây số ca tử vong tăng liên tục, lần lượt từ 50, 55, 59 lên 62 ca ngày 24-11.

Một cán bộ của Sở Y tế TPHCM cho Tuổi Trẻ Online hay các bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện tử vong thường tập trung ở nhóm cao tuổi, mang nhiều bệnh nền và đặc biệt “không chịu tiêm vắc-xin”. Thống kê các ca tử vong một ngày cho thấy có điểm chung trên 50% chưa tiêm vắc-xin.

Đà Nẵng nhân rộng mô hình cách ly đối tượng F1 tại nhà

Theo VOV.vn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà là 1 trong 2 địa phương có số lượng ca F1 cách ly tại nhà nhiều nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đầu tháng 11 này, phường An Hải Bắc thành lập 1 tổ thẩm định các hồ sơ của các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà. Hiện tại, hơn 100 trường hợp là F1 cách ly tại nhà được y tế tuyến cơ sở giám sát qua phần mềm.

Bà Lê Thị Kim Yến, Trưởng Trạm Y tế phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết “Các trường hợp F1 chúng tôi vẫn theo dõi định kỳ, hướng dẫn người dân trên ứng dụng nCoV để cập nhật những thông tin về sức khỏe hàng ngày. Những trường hợp có biểu hiện sốt, nóng, ho hoặc những biểu hiện bất thường sẽ gọi đến nhân viên y tế quản lý khu vực sẽ đến sử lý kịp thời”.

Theo quy định, những trường hợp cách ly tại nhà phải tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế, thời gian cách ly 14 ngày. Để tăng hiệu quả công tác giám sát những đối tượng F1, Tổ Covid-19 cộng đồng địa phương được kích hoạt trở lại.

Bình Dương: Hơn 80% số ca F0 nhập viện là người đã tiêm vắc-xin

Theo Tuổi trẻ Online, trong ngày 24-11, Bình Dương ghi nhận thêm 15 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số người tử vong do Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 ở địa phương này lên đến 2.643 người.

Cũng theo ngành y tế Bình Dương, trong số các ca bệnh mới, có khoảng 5-10% số người hiện chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Số liệu trên khiến ngành y tế tỉnh Bình Dương lo ngại, bởi vẫn còn nhiều người chưa tiêm vắc-xin vì nhiều lý do khác nhau như đang trong thời gian điều trị các bệnh khác và có người có lý do khách quan nên chưa được tiêm.

Hiện Bình Dương đã tiêm 4.241.585 liều/4.520.214 liều được phân bổ (2.442.041 liều mũi 1 và 1.799.544 liều mũi 2). Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết số ca chưa tiêm vắc-xin dễ bị mắc Covid-19 và diễn tiến nặng, dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn so với người đã tiêm vắc-xin.

11 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 thấp nhất cả nước

Chính phủ đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ bao phủ vắc-xin mũi hai cho 100% dân số trưởng thành, nhưng đến nay còn nhiều tỉnh, thành tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Còn 11 tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi hai dưới 30% dân số là Thanh Hóa, Đắk Lắk, Thái Bình, Nam Định, Quảng Nam, Thái Nguyên, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Tuyên Quang, Hà Giang.

Sơn La là tỉnh có tỷ lệ phủ vắc-xin thấp nhất cả nước với gần 61% dân số được tiêm mũi một; 18% dân số được tiêm mũi hai.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Sơn La, cho rằng dù công suất tiêm toàn tỉnh đạt 50.000 mũi mỗi ngày, phải sang đầu năm 2022, tỉnh mới bao phủ mũi hai cho toàn bộ dân số trưởng thành.

Hậu Giang phát phiếu đi chợ cho người dân “vùng cam, vùng đỏ”

Theo báo Tiền Phong, UBND tỉnh Hậu Giang, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đã ghi nhận 3.942 trường hợp dương tính, trong đó có 1.619 trường hợp lây lan trong cộng đồng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng của người dân và sự phục hồi phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, kể từ 00:00 ngày 24-11-2021 thực hiện một số biện pháp hạn chế trong các hoạt động.

Đối với việc tổ chức đám tang, hiếu, hỷ phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người (không quá 20 người tại một thời điểm); chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản, không tổ chức ăn uống và thực hiện đúng quy định về tổ chức số người.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Tỷ lệ người lao động quay lại TPHCM làm việc sau...

0
(SGTT) - Số người lao động quay trở lại TPHCM làm việc sau Tết đạt tỷ lệ cao, trong đó các doanh nghiệp lớn...

Kết nối