fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Nhấp ngụm cà phê muối cảm nhận vị đắng quyện vào mằn mặn của biển trên môi

(SGTT) – Lãng đãng một trưa mùa Đông bên góc không gian thoáng đãng nhìn ra hồ Trúc Bạch (Hà Nội), tôi ngồi nhặt những giọt nắng vàng rơi trên bậu cửa sổ biếc xanh. Hít một hơi trước cơn gió lạnh thổi thốc vào làm bay làn tóc rối, nhấp ngụm cà phê muối, nghe hương ngọt đắng của cà phê quyện vào vị mằn mặn của biển lưu luyến mãi trên môi.
Đó là lần đầu tiên tôi biết đến cà phê muối.
Nhiều tín đồ cà phê rất ưa thích món cà phê muối.

Có người nói với tôi rằng, cà phê không sặc sỡ, không hoa mỹ để thu hút sự chú ý của đám đông. Cà phê mang một màu đen tuyền khiến người ta dễ nghi ngại về sự quyến rũ của nó, nhưng lại đầy bí ẩn khiến thực khách gợi lên sự tò mò muốn khám phá. Cà phê cũng không gợi cảm để tâng bốc cảm xúc nhưng nó lại dễ gây nghiện. Chỉ một mùi hương nồng nàn bay lên là đủ lịm tim những tín đồ của loại hạt đến từ vùng nhiệt đới này.

Người ta có thể pha cà phê bằng nhiều cách cầu kỳ khác nhau, thế nhưng, cà phê, càng đơn giản càng dễ thấm. Đôi khi, chỉ cần dừng chân ở gian bếp nhỏ, thêm một ít gia vị, vài thực phẩm hằng ngày, đã khiến vị cà phê trở nên mê hoặc hơn rất nhiều. Cà phê muối là một dẫn chứng.

Bây giờ có nhiều nơi đã đưa món đồ uống này vào menu, nhưng nói đến cà phê muối nguyên bản thì phải là xứ Huế. Dường như đây là nơi đầu tiên thử nghiệm pha chế tách cà phê muối và lấy luôn làm tên quán. Quán Cà phê Muối, nơi đầu tiên trình làng sản phẩm hiện có hai cơ sở là số 10 Nguyễn Lương Bằng và 142 Đặng Thái Thân (Huế).

Lối vào quán cà phê Giảng (ảnh trái) và một góc không gian quán cà phê muối ở hồ Trúc Bạch, Hà Nội.

Để làm ra một tách cà phê muối ngon đúng điệu, người ta thường dùng cà phê phin. Có thể cho ít muối vào cà phê đã pha hoặc trộn đều muối và cà phê rồi mới pha, cách thứ hai này được nhiều người khen là có hương vị đậm đà hơn. Vị mặn mòi của muối sẽ làm dịu đi cái đắng của cà phê đen truyền thống, làm trung hòa độ ngọt béo của đường sữa, càng khiến hương nồng đậm của cà phê được tôn thêm.

Bí quyết của ly cà phê ngon là ở tay người pha chế, phải gia giảm các thành phần sao cho vừa đủ, để một loại gia vị tưởng chừng rất bình thường, được kết tinh từ biển cả có thể khéo léo hòa quyện với đặc sản núi rừng.

Kỳ công thêm một chút, cà phê có thể kết hợp với một loại thực phẩm thường thấy ở bếp: trứng gà. Trong khi chờ cà phê pha phin nhỏ giọt, đánh bông trứng gà với mật ong và sữa hoặc đường cho dậy lên mùi thơm đặc trưng. Sau đó, khéo léo rót lớp kem trứng bông lên ly cà phê vừa pha. Kỹ lưỡng hơn thì tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, trộn với các nguyên liệu tạo ngọt rồi đánh bông.

Sau đó, đổ cà phê vào ly, rót phần lòng đỏ vào và cuối cùng hớt phần lòng trắng bông phủ lên trên. Khuấy nhẹ cà phê vừa đủ cho trứng tan quyện với cà phê và thưởng thức, để cái vị ngọt ngào béo ngậy của trứng, sữa làm dịu đi vị đăng đắng của cà phê nguyên chất, chỉ để lại hương thơm đậm đà hấp dẫn.

Hương vị cà phê trứng rất riêng biệt, thưởng thức qua rồi khó thể nào quên.

Riêng tôi thì vẫn thích để nguyên từng tầng, nhấm nháp chút vị béo của trứng sữa, xong hớp một muỗng đen đắng cà phê bên dưới, rồi lắng lại bằng cái ngọt ở tầng trên. Sau cái đắng sẽ là cái ngọt ngào trôi êm. Dù hiện nay nhiều quán học hỏi món này, nhưng cà phê trứng đã trở thành thương hiệu riêng của nơi sáng tạo đầu tiên – cà phê Giảng (Hà Nội).

Vào bếp với một công thức cầu kỳ hơn, cà phê kết đôi với vị cam cháy tạo nên món cà phê latte cam cháy. Có lẽ, cùng xuất xứ nhiệt đới nên cả hai loại này có thể “bắt tay” với nhau một cách rất tự nhiên. Mùi thơm của tinh dầu cam cháy hòa quyện với hương cà phê nồng nàn trôi qua từng tế bào vị giác, cảm giác ấy thật sự là thú vị.

Nhưng trên tất cả, cà phê nên được thưởng thức trong một không gian tĩnh lặng, để thanh âm hay nhất có quyền lên tiếng là tiếng tí tách cà phê nhỏ giọt trong phin. Lúc đó người ta mới có thể cảm nhận được vì sao cái vị đắng nồng nàn của cà phê có thể quyện với các loại mùi vị của bếp một cách ngọt ngào và duyên dáng đến thế. Bởi một lẽ đơn giản, cà phê vốn dĩ tồn tại để mỗi người tự khám phá vẻ quyến rũ đến từ đâu.

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngộ nghĩnh quán cà phê lợn con đủ màu sắc đang...

0
(SGTT) - Ghé đến quán cà phê Mipig Café ở Tokyo (Nhật Bản), chúng ta sẽ thay đổi ngay suy nghĩ về những chú...

Điểm danh những tiệm cà phê đóng chai hấp dẫn, ship...

0
(SGTT) - Trong giai đoạn hạn chế tiếp xúc, người tiêu dùng vẫn dễ dàng lựa chọn cà phê và những loại nước uống...

Đến quán cà phê nằm đọc sách

0
(SGTTO) - Nếu một ngày bạn thấy mệt mỏi, muốn ngả lưng ở một nơi thật riêng tư, bạn có thể ghé Chidori -...

Quán cà phê cho người “nói không với đồ nhựa”

0
(SGTTO) - Nằm ở khu vực trung tâm thành phố, quán cà phê Farmers’ Garden nổi bật với không gian xanh mát, đồ uống...

4 quán cà phê ấm cúng cho mùa Giáng sinh

0
(SGTT) - Những ngày trời se lạnh, hãy đến một quán cà phê ấm cúng, thưởng thức thức uống ngon và cảm nhận không...

Cà phê kịch – lặng thầm nhưng mạnh mẽ!

0
NGUYỄN HUY -Cà phê Bệt – quán cà phê kịch đầu tiên của Sài Gòn sau thời gian đóng cửa đã khai trương...

Kết nối