fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

TPHCM: 3/4 F0 tử vong là người chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều

(SGTT) – Trong những ngày vừa qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại TPHCM đang có dấu hiệu tăng trở lại. Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng vẫn tử vong, vấn đề này không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Sở Y tế TPHCM thông tin hơn 3/4 số ca F0 tử vong là người chưa tiêm hoặc tiêm vắc-xin chưa đủ liều.
Ca nặng tập trung ở nhóm bệnh nền và trên 50 tuổi

Trong buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM vào chiều 22-11, trả lời câu hỏi của Sài Gòn Tiếp Thị về số ca tử vong tại TPHCM đang có dấu hiệu tăng trở lại từ ngày 19-11 đến 21-11 và nguyên nhân các trường hợp tử vong dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết trong ba ngày vừa qua, thành phố có 151 người tử vong; trong đó có 18 ca mắc bệnh nền.

Theo thống kê, trên 75% tổng số ca tử vong là các trường hợp chưa tiêm vắc-xin nào hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin, bà Mai nói.

Hiện mỗi ngày TPHCM ghi nhận hơn 1.000 ca Covid-19 mới được công bố. Điều đáng quan tâm ca bệnh Covid-19 nhập viện vẫn cao hơn ca xuất viện. Ca nặng và tử vong có khuynh hướng gia tăng, tập trung ở nhóm có bệnh nền và trên 50 tuổi.

Bà Mai cho biết có nhiều yếu tố liên quan đến những người tử vong chưa tiêm vắc-xin, chẳng hạn như các trường hợp thuộc nhóm chống chỉ định, người lớn tuổi ngại tiếp cận vắc-xin… “Những người này khi mắc Covid-19 khả năng tử vong rất cao”, bà Mai nhấn mạnh.

Số ca tử vong do dịch Covid-19 tại TPHCM. Nguồn: Trung tâm Báo chí TPHCM

Phân tích về một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng vẫn tử vong, bà Mai cho rằng vấn đề này không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Cụ thể, khi số F0 tăng lên, khoảng 15% đến 20% ca mắc có diễn tiến nặng.

Trong số các trường hợp nặng, có 5% trở nên rất nặng, có nguy cơ tử vong. Vì vậy, ngay cả khi độ phủ vắc-xin ở mức cao, các ca tử vong do Covid-19 vẫn xuất hiện là điều không tránh khỏi.

Để giảm số ca tử vong, Chánh văn phòng Sở Y tế khuyến cáo “chúng ta cần giảm số F0 nhập viện. Để giảm F0 nhập viện, người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, tuân thủ 5K và không lơ là dù đã tiêm đủ liều vắc-xin”.

Tiêm đủ 2 liều vắc-xin, vẫn không được chủ quan

Hiện nay, bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng vẫn tử vong, khiến nhiều người hoài nghi về hiệu lực bảo vệ của các loại vắc-xin phòng Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, đây là vấn đề cần quan tâm và nên được hiểu đúng về việc F0 tiêm đủ 2 mũi vẫn tử vong.

Giải thích về nguyên nhân tiêm đủ 2 mũi vẫn nguy hiểm tính mạng, trước đó tại buổi họp báo vào ngày 11-11, TS. BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho hay vắc-xin Covid-19 hay bất kỳ loại vắc-xin nào khác chỉ làm giảm khả năng mắc bệnh và chuyển nặng.

Khi nhiễm virus, bệnh nhân vẫn có khả năng chuyển nặng và tử vong. Đặc biệt với biến chủng Delta, dù người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn có thể nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, khi so sánh ở nhóm bệnh nhân Covid-19 đã tiêm đủ liều vắc-xin và chưa tiêm vắc-xin, kết quả rõ ràng cho thấy nhóm đã tiêm vắc-xin cho tỷ lệ nhiễm thấp hơn và tỷ lệ bệnh nặng thấp hơn rõ rệt.

“Thông thường, trường hợp tử vong do Covid-19 rơi vào nhóm có bệnh nền, cao tuổi. Tuy nhiên, khi số ca bệnh tăng, không loại trừ người trẻ tuổi, dù tiêm đủ vắc-xin, vẫn có thể mắc bệnh nặng và tử vong. Các trường hợp này thuộc nhóm có cơ địa đặc biệt gây cơn bão Cytokine. Có những người diễn biến rất nặng, dù chạy ECMO cũng không cứu được”, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết.

Qua những phân tích trên, ông Châu nhấn mạnh “mọi người không nên cho rằng việc tiêm vắc-xin sẽ miễn nhiễm với Covid-19 và an toàn tuyệt đối vì vẫn có tỷ lệ nhỏ nhiễm bệnh. Khi tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, nguy cơ nhiễm bệnh, bệnh diễn biến nặng và tử vong đều giảm”.

Khi tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, nguy cơ nhiễm bệnh, bệnh diễn biến nặng và tử vong đều giảm. Ảnh minh họa: Bệnh viện Thống Nhất

Hiện nay, TPHCM đang dần chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt có sự kiểm soát về dịch bệnh. Nhiều người dân đang có tâm lý chủ quan, buông lỏng; khiến số ca F0 trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Vì vậy, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo các địa phương nên tiếp tục tìm và phát hiện tất cả người lớn tuổi, chưa tiêm vắc-xin và nhanh chóng tiêm chủng. Ngoài ra, các địa phương và gia đình cần có giải pháp bảo vệ họ, tránh mắc Covid-19. Đồng thời khuyến cáo thanh niên, người trẻ tuổi cần thận trọng, đặc biệt những nhóm đối tượng này có thể mắc Covid-19 và mang mầm bệnh về cho người thân, nhất là ông bà lớn tuổi, hoặc người chưa tiêm vắc-xin.

Để chủ động ứng phó với tình hình mới, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phối hợp chặt chẽ với địa phương để theo dõi. HCDC cũng gửi đội đặc nhiệm xuống các địa phương, kịp thời ngăn chặn sự gia tăng ổ dịch; đặc biệt là theo dõi F0 bệnh nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Thông tin tại buổi họp báo, tính đến 18:00 ngày 21-11, TPHCM có hơn 456.000 ca mắc Covid-19. Thành phố đang điều trị hơn 13.000 bệnh nhân, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 327 bệnh nhân nặng đang thở máy, 9 bệnh nhân được can thiệp ECMO.Ngày 21-11, thành phố có 1.223 bệnh nhân nhập viện, 749 bệnh nhân xuất viện, 42 trường hợp tử vong. Tổng số vắc-xin đã tiêm tới nay là hơn 13,8 triệu liều, trong đó hơn 7,8 triệu mũi 1 và hơn 6 triệu mũi 2.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

TPHCM: 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền...

0
Sở Y tế TPHCM dự kiến khen thưởng cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19...

Kết nối