Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

Phó Giám đốc Sở Y tế: 20 ca Covid-19 tử vong trong ngày là người chưa tiêm vắc-xin

(SGTT)- Theo TS. BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong số 38 trường hợp Covid-19 tử vong ngày hôm qua (10-11), có 20 trường hợp chưa tiêm vắc-xin, 10 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi nhưng có bệnh nền và trên 65 tuổi.

Chiều 11-11, tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, TS. BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết Sở Y tế vẫn thường xuyên phân tích số liệu bệnh nhân Covid-19 nặng và tử vong tại TPHCM mỗi ngày.

Ngày 10-11 có 38 trường hợp tử vong vì Covid-19 có 34 ca có bệnh nền. Nhóm từ 18-50 tuổi có 2 trường hợp, nhóm từ 51 đến 65 tuổi là 15 ca 39,5%, nhóm trên 65 tuổi là 21 ca chiếm 55%. “Số tử vong vẫn tập trung ở nhóm có bệnh nền và người lớn tuổi. May mắn không có trường hợp tử vong ở trẻ em ngày hôm qua”, BS Châu cho biết.

Giải thích rõ hơn về tiền sử tiêm vắc-xin, BS Vĩnh Châu cho biết, có 20/38 trường hợp tử vong vì chưa tiêm vắc-xin. Trong số các ca chưa tiêm vắc-xin này, có 12 trường hợp trên 65 tuổi và có bệnh nền. Một số trường hợp là người già, nằm liệt tại chỗ nhiều năm nay, bị lây nhiễm và tử vong.

BS Châu thông tin thêm, trong số 38 ca tử vong, có 2 trường hợp tử vong đã tiêm 1 mũi vắc-xin. Đáng chú ý vẫn có 10 bệnh nhân Covid-19 tử vong dù tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. 10 trường hợp này đều trên 50 tuổi, có bệnh nền.

Vì sao huyện Hóc Môn có số ca nhiễm tăng nhanh?

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thụy Mỵ Châu, Phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết diễn biến dịch bệnh ở huyện Hóc Môn có dấu hiệu tăng. Hiện nay, dịch tại huyện Hóc Môn được đánh giá ở cấp độ 2.

Gần đây nhất, trong ngày 10-11, huyện này đã ghi nhận thêm 633 ca trong cộng đồng và hộ gia đình. Theo Ban chỉ đạo huyện, có một số nguyên nhân chính dẫn đến số ca tăng.

  • Thứ nhất, địa bàn Hóc Môn rộng, dân đông, người tiếp xúc người sau thời gian thành phố nới lỏng.
  •  Thứ hai, việc mở cửa, tái sản xuất khiến lượng công nhân tặng. Trong số các công nhân quay lại làm việc, họ có test nhanh và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, việc quản lý của doanh nghiệp còn lơ là, khiến ca nhiễm trở về cộng đồng.
  • Thứ ba, huyện Hóc Môn có hai xã Bà Điểm và Xuân Thới Thượng, giáp ranh một số khu công nghiệp… Trong khi đó, lực lượng trên địa bàn còn mỏng, việc ra quân xử lý còn chưa tập trung.

Nói về giải pháp phòng chống dịch Covid-19, bà Châu cho biết, Ban chỉ đạo huyện xác định trước mắt phải xây dựng được bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường, huyện dự kiến lên phương án thiết kế vận hành từ tuần sau.

Ngoài ra, huyện này cũng tăng cường xét nghiệm có trọng tâm tại vùng có nguy cơ lây nhiễm, tăng cường công tác tuyên truyền về tiêm chủng vắc-xin, đặc biệt là thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Hơn 90% trẻ 12-17 tuổi ở TPHCM đã được tiêm vắc-xin Covid-19

Trả lời về vấn đề kết quả tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em và nguyên nhân khiến tiến độ tiêm chủng không đạt kế hoạch, BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, cho biết theo thống kê trên toàn TPHCM, số lượng trẻ em trong độ tuổi 12-17 là 701.820.

Khi thành phố triển khai tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em, 665.449 gia đình có trẻ em đồng thuận tiêm, tỷ lệ 94%. Tuy nhiên, số trẻ thực sự tiêm được là 651.468 trẻ, chiếm tỷ lệ 92,8%.

Theo kế hoạch ban đầu, đợt tiêm mũi 1 kéo dài 5-7 ngày, bắt đầu từ ngày 27-10, thành phố thí điểm tại quận 1 và huyện Củ Chi. Ngày 28-10, hầu hết quận, huyện và thành phố Thủ Đức đồng loạt tiêm chủng. Đến ngày 4-11, thành phố cơ bản hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi.

Phó giám đốc HCDC cho biết tại một số quận, huyện vẫn kéo dài tiêm chủng đến nay là tổ chức tiêm vét để đạt tỷ lệ cao nhất, tiếp tục vận động phụ huynh chưa đồng thuận trước đó đưa trẻ đi tiêm nhằm đạt mục tiêu cao nhất bao phủ vắc-xin cho cộng đồng.

BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) TPHCM tại buổi họp báo vào chiều 11-11. Ảnh: Minh Thảo

Số trẻ có phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19 là 54. Tất cả trẻ đều có phản ứng nhẹ, không trường hợp nào có triệu chứng nặng. BS Hồng Tâm cũng cho biết khó khăn nhất trong công tác tiêm chủng đợt này là di biến động dân cư lớn. Số lượng này chủ yếu ở nhóm trẻ không đi học, từ đó khiến công tác quản lý gặp khó khăn. Đó là lý do thành phố tổ chức khảo sát, tiêm vét thêm vài ngày.

Sau khi kết thúc đợt tiêm mũi 1, trẻ được tiêm mũi 2 trong 7 ngày khi đã đủ thời gian chờ giữa 2 liều, ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi.

TPHCM không mở lại chợ tự phát

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết tính đến nay, lượng hàng hóa về TPHCM đã đạt 8.000 tấn/ngày.

Riêng 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền mỗi ngày lượng hàng về đạt 3.000 tấn/ngày. Số chợ truyền thống 167/234 chợ được mở. Dự kiến từ nay đến cuối tuần mở thêm 4 chợ nữa.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các địa phương không mở lại chợ tự phát. Chủ trương trên đã được người dân ủng hộ, không mua tại các chợ tự phát để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn phòng, chống dịch.

Minh Thảo

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều phụ huynh ngần ngại việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ...

0
Sau khi Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để...

Hết vaccine Covid-19 cho trẻ, TPHCM xin chuyển hơn 13.000 liều...

0
Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong những ngày gần đây, do hết vaccine phòng Covid-19 loại dành cho...

Cảnh báo tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

0
Theo báo cáo của ngành y tế, tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh đang rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nỗi lo “dịch chồng dịch”...

0
(SGTT) - Cùng với dịch Covid-19, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa… vẫn đang diễn biến...

TPHCM: Các trường không quy định học sinh tiêm vắc-xin trước...

0
Theo ghi nhận tại các trường học ở TPHCM, hiện không có nhà trường nào yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa...

Thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, bệnh viện ‘khó kham...

0
Tại TPHCM, một số bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa điều trị sốt xuất huyết đang lo ngại khó có thể kham nổi...

Kết nối