Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Tìm mình trong những cơ hội mới tại ‘Ngành cũ – Nghề mới’

(SGTT) – 85% công việc vào năm 2030 vẫn chưa xuất hiện; 10 năng lực quan trọng nhất cho người lao động trong 5 năm tới hay “nghề mới” hiểu nôm na là công việc hiện tại và người lao động cần bổ sung thêm nhiều kỹ năng… là những nội dung hấp dẫn tại talkshow “Ngành cũ – Nghề mới”.
Buổi talkshow chào đón hai vị khách mời: Bà Nguyễn Ngọc Thanh Dân, Điều hành Nàng thơm Communication (giữa) và ông Hồ Quốc Thông, Cố vấn chiến lược cho các tập đoàn F&B (phải). Ảnh: Đức Duy

Theo đó, talkshow “Ngành cũ – Nghề mới” do Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tổ chức vào sáng 19-7 tại chi nhánh quận 10 (131 Hòa Hưng, phường 12, quận 10), nhằm mở ra những góc nhìn mới về thế giới nghề nghiệp, cũng như là thông điệp hướng nghiệp mà HNAAu triển khai trong năm học 2023 – 2024. Tham dự buổi talkshow là hai vị khách mời: bà Nguyễn Ngọc Thanh Dân, Điều hành Nàng thơm Communication và ông Hồ Quốc Thông, Cố vấn chiến lược cho các tập đoàn F&B, cùng gần 50 vị khách là sinh viên và người quan tâm đến nghề nghiệp trong tương lai.

Gọi tên “nghề mới”

Dựa trên thống kê trích từ báo cáo năm 2018 của Dell Technologies và Institute for the Future (IFTF – Viện nghiên cứu về Tương Lai), chỉ ra rằng “85% công việc vào năm 2030 vẫn chưa xuất hiện”, các khách mời đã có những thảo luận xoay quanh về sự chuyển dịch của công việc trong lĩnh vực ngành nghề mình đang công tác.

Cụ thể, bà Nguyễn Ngọc Thanh Dân, cho biết “Xuất phát điểm từ chuyên ngành Báo chí, tôi từng nghĩ mình đi học ra và làm báo. Sau nhiều năm đi làm, tôi nhận ra mình đã làm rất nhiều nghề khác nhau trong lĩnh vực truyền thông”.

Giờ đây, bên cạnh tư duy sáng tạo và khả năng viết lách, người làm truyền thông cần có kỹ năng cập nhật xu hướng, chinh phục đa nền tảng. Theo đó, YouTuber, Vlogger, Tiktoker, KOLs… là những thuật ngữ gắn liền với người làm truyền thông trong thời đại mới.

Bà Nguyễn Ngọc Thanh Dân, Điều hành Nàng thơm Communication. Ảnh: BTC

Ở khía cạnh chuyên gia trong lĩnh vực F&B, ông Hồ Quốc Thông, thông tin “Tôi thấy các bạn trẻ đang đi quá nhanh. Mà đi nhanh như vậy rất dễ… té nếu chúng ta không có nền tảng”. Được biết, khởi đầu ông Quốc Thông là một bartender, trải qua nhiều vị trí khác nhau như R&D (Nghiên cứu và phát triển sản phẩm), F&B Consultant (cố vấn chiến lược), Technical Sale (cố vấn sale ở góc độ chuyên môn sản phẩm)… “Dù trải qua nhiều vị trí khác nhau, nhưng sau cùng tôi vẫn đang làm trong lĩnh vực F&B”, ông Thông nhấn mạnh.

Chị Thiên An (người tham dự talkshow, đồng thời là cựu học viên ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn, Trường Trung cấp Kinh tế Du lịch TPHCM), cho biết công việc hiện tại của chị là phục vụ cho một nhà hàng Fine Dining, nhưng ở một vị trí khá mới mẻ “Storyteller” – người kể chuyện về món ăn. Công việc này giúp cho trải nghiệm ẩm thực của thực khách được nâng tầm và mang lại giá trị hơn cho nhà hàng.

“Reviewer có phải một nghề hay không?” – câu hỏi được một vị khách tham dự đặt ra trong buổi talkshow. “Công việc nào có thể kiếm tiền, chúng ta đều nên ghi nhận là một nghề. Nhưng để nghề đó trở nên giá trị cho chính bản thân người làm nghề, cho doanh nghiệp và xã hội, đòi hỏi người lao động có kiến thức và kỹ năng nhất định về một lĩnh vực cụ thể nào đó”, bà Thanh Dân nhận định.

Một bạn trẻ nêu ý kiến tại talkshow “Ngành cũ – Nghề mới”. Ảnh: BTC

Nếu “ngành cũ” được hiểu là những lĩnh vực công việc luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống thì “nghề mới” là sự chuyển dịch của công việc trở nên đa dạng hơn, phục vụ cho những nhu cầu của con người trong thời đại mới. Một diễn giải khác, “nghề mới” cũng có thể hiểu là vẫn với công việc hiện tại nhưng người lao động cần cập nhật, bổ sung thêm nhiều kỹ năng để công việc trở nên mới mẻ và giá trị hơn.

Học như thế nào để chuẩn bị cho “nghề mới”?

Ông Hồ Quốc Thông, chia sẻ “Ở thời đại 4.0, bạn trẻ rất dễ tìm hiểu thông tin để học một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, điểm hạn chế là khi mọi thứ quá dễ dàng, con người dễ mất đi khả năng tự học”. Theo ông Thông, khi các nội dung nhanh được sản xuất nhiều trên mạng xã hội, bạn trẻ lướt qua và nghĩ rằng mình đã có kiến thức, nhưng thực chất đó chỉ là bề nổi, chưa có nhiều kiểm chứng. Để có chiều sâu chuyên môn, mọi người cần đọc nhiều sách và đi học bài bản.

“Từ nền tảng chuyên môn, bạn có thể tự học thêm một số kỹ năng bổ trợ. Tôi làm nghề pha chế, nhưng nhờ có kỹ năng nhiếp ảnh, Food Stylist, làm file presentation (thuyết trình)… nó làm cho công việc của tôi giá trị hơn, tạo ra thu nhập nhiều hơn và nhiều người biết đến hơn”, ông Thông cho biết thêm.

Ông Hồ Quốc Thông, Cố vấn chiến lược cho các tập đoàn F&B. Ảnh: BTC

Theo báo cáo Future of Job công bố vào tháng 4-2023 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, 10 năng lực quan trọng nhất cho người lao động trong 5 năm tới gồm: Tư duy phân tích; Tư duy sáng tạo; Khả năng phục hồi và tính kiên cường; Động lực và sự tự nhận thức; Sự tò mò và kỹ năng học tập suốt đời; Kỹ năng công nghệ; Sự đáng tin và chú ý đến các chi tiết; Sự thấu cảm và lắng nghe chủ động; Lãnh đạo và có sức ảnh hưởng xã hội; Kiểm soát chất lượng.

Ở góc nhìn đào tạo, bà Đặng Thị Hoàng Hà, Đại diện Hướng Nghiệp Á Âu, cho rằng có rất nhiều dự báo về năng lực lao động cần có, nhưng nhìn lại đều cần sự cân bằng giữa các yếu tố A.S.K (Thái độ – Kỹ Năng – Kiến thức). ASK là một tam giác đều chứ không lệch hẳn về kỹ năng như nhiều người phỏng đoán. Thái độ làm việc và kiến thức vẫn cần được chú trọng, dù cho người đó làm việc ở lĩnh vực nào.

Với sự chuyển dịch nghề nghiệp, khái niệm “học trái ngành, làm trái nghề” được đề cập khá nhiều. Tuy nhiên, khi bạn trẻ có đủ đam mê, dấn thân cùng nghề, biết đầu tư học tập để mở ra những cơ hội mới trong nhiều giai đoạn sự nghiệp, bạn sẽ hạnh phúc khi vẫn được sống mỗi ngày với ngành nghề mình yêu thích.

Được biết, talkshow là cuộc đối thoại mở đầu cho một góc nhìn mới về thế giới nghề nghiệp. Nối tiếp sự kiện, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ tổ chức những chương trình hướng nghiệp, cận cảnh xu hướng chuyển dịch cho từng ngành nghề cụ thể như Food Styling, Make-up Artist, Flair Bartending, Digital Marketing, Thiết kế đồ họa…

Thành lập từ năm 2011 với hơn 18 chi nhánh trên cả nước, Hướng Nghiệp Á Âu là đơn vị đào tạo đa ngành nghề, nổi bật ở các lĩnh vực: F&B, Nhà hàng – Khách sạn, Chăm sóc sắc đẹp, Digital Marketing, Quản lý sản xuất truyền thông, Thiết kế, Âm nhạc…

Đức Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có...

0
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Khám phá ẩm thực địa phương đang có sự kiện “Top...

0
Sài Gòn Tiếp Thị là ấn phẩm của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, sẽ tổ chức lễ công bố kết quả “Top 7...

Thêm chương trình tôn vinh giá trị ẩm thực truyền thống...

0
Chọn lựa 5 quán ăn từ 50 quán khắp cả nước để cùng nhau tranh tài, chương trình Festival ẩm thực hội tụ dân...

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh...

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Kết nối