Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Đến xứ Đài thả đèn trời nguyện ước

(SGTT) – Từ lâu, hoạt động thả đèn trời đã trở thành trải nghiệm “phải thử” khi du khách đến làng cổ Thập Phần, Đài Loan (Trung Quốc). Khu vực thả đèn trời thuộc quận Bình Khê, Tân Bắc, nơi có đường ray xe lửa chạy qua.

Trước khi đi thả đèn, du khách có thể ghé thăm thác nước nhỏ ở gần đó. Dọc đường vào thác có rất nhiều quán bán xúc xích, lạp xưởng và trái cây… đặc biệt do người Việt Nam đứng bán, nên du khách thoải mái nói chuyện.

Thác nước nhỏ gần khu vực thả đèn. Ảnh: Khuê Việt Trường

Câu chuyện tục lệ thả đèn trời được giải thích khá thú vị. Khi trước, ngôi làng hay bị cướp, nên dân làng lên núi ẩn tránh; đến khi bình yên, những người ở lại thả đèn lên trời báo hiệu, người dân mới trở về.

Du khách viết lời nguyện ước lên đèn trời. Ảnh: Khuê Việt Trường

Rồi từ đó, các đơn vị du lịch đưa việc thả đèn trời vào trong chương trình của mình. Mỗi chiếc đèn có màu sắc trắng, xanh, đỏ, vàng… với ý nghĩa khác nhau, ai thích màu nào chọn màu đó, đèn trời có bốn mặt để viết lời cầu nguyện.

Đông đảo du khách tại khu vực thả đèn. Ảnh: Khuê Việt Trường

Tại Thập Phần, có cả ngàn chiếc đèn trời  xếp gọn để sẵn ngay tại một nhà hàng. Du khách mua đèn xong, nhân viên cửa hàng gắn đèn lên giá đỡ xoay các mặt cho du khách viết lời ước nguyện, đa phần là cầu nguyện bình an và hạnh phúc.

Thả đèn trời là hoạt động được nhiều du khách Việt Nam trải nghiệm khi đến Đài Loan. Ảnh: Khuê Việt Trường

Khi đến nơi thả đèn, khách du lịch sẽ bị thu hút bởi đường ray xe lửa được xây dựng dọc theo đường phố. Người dân địa phương tận dụng luôn không gian ở hai bên đường ray để bán đồ lưu niệm, đồ ăn vặt phục vụ khách. Có thể tài xế xe lửa đã quen khung cảnh náo nhiệt nơi khu phố nên chạy rất chậm.

Xe lửa chạy ngang khu vực thả đèn. Ảnh: Khuê Việt Trường

Chiếc đèn sau khi viết chữ được đem ra giữa đường ray, bung rộng ra, bên dưới là một miếng giấy tẩm dầu. Người đàn ông có nhiệm vụ đốt lửa cúi sát xuống chiếc đèn để đốt. Theo tính toán thì chiếc đèn sẽ bay cao khoảng 20m và khi hết lửa sẽ rơi xuống ở khu vực nào đó.

Du khách háo hức thả đèn trời. Ảnh: Khuê Việt Trường

Làng cổ Thập Phần là một trong số ít nơi được phép thả đèn trời, bởi bao quanh nơi này là núi non và sông nước, giúp ngăn những chiếc đèn trời bay quá xa. Nhiều nơi cấm thả đèn trời vì nó có thể bị kẹt trên mái nhà hoặc các khu vực khác dễ gây hỏa hoạn.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Banda Aceh, ‘vùng đất địa đầu’ Indonesia

0
(SGTT) – Nằm ở phía Tây Bắc của Indonesia, trên đảo Sumatra, Banda Aceh được xem là “vùng đất địa đầu” của Indonesia, thu...

Bali chính thức thu phí khách du lịch nước ngoài

0
Đảo Bali (Indonesia) đã bắt đầu áp thuế 150.000 rupiah (khoảng 10 đô la Mỹ) đối với du khách nước ngoài từ ngày 13-2...

Những gam màu cổ kính ở Malacca

0
(SGTT) – Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2008, Malacca thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ...

Thái Lan cho phép mở cửa các tụ điểm giải trí...

0
Các nhà hàng tại Bangkok, Phuket, Chon Buri và Chiang Mai, đảo Koh Samui... có thể mở cửa đến sáng sớm nhưng không được...

Semporna, vùng biển ‘xanh trong thấy đáy’ bên bờ đông Malaysia

0
(SGTT) - Bên cạnh Penang hay đảo Langkawi, Semporna là một trong những điểm du lịch biển hấp dẫn tại Malaysia. Thị trấn nhỏ...

Gợi ý 4 địa điểm nên ghé thăm khi đến Brunei

0
(SGTT) - Thánh đường Sultan Omar Ali Saifuddin, thánh đường Jame' Asr Hassanil Bolkiah, làng nổi Kampong Ayer và bảo tàng hoàng gia Brunei...

Kết nối