Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Tìm cách giữ vững tâm lý, vượt qua đại dịch

(SGTT) – Lo sợ lây nhiễm virus, mất việc làm, bị cách ly xã hội… đã tác động tiêu cực tới sức khỏe và tâm lý của người dân. Vậy làm thế nào để có sức khỏe tinh thần tốt vượt qua đại dịch này? Chương trình “Bác sĩ ơi” của Sài Gòn Tiếp Thị sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Tỷ lệ gặp các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, lo âu, mất ngủ và nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần khác tăng lên và nặng hơn, tạo gánh nặng cho xã hội và gia đình bệnh nhân trong giai đoạn dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Một yếu tố thúc đẩy những bệnh lý trầm cảm, lo âu nặng hơn hoặc làm cho tỷ lệ mắc tăng cao đó là vấn đề lo lắng về kinh tế. Tỷ lệ mất việc làm, giảm thu nhập tăng cao trong giai đoạn dịch bệnh, đặc biệt với những ngành nghề dịch vụ như du lịch, nhà hàng ăn uống, khách sạn gần như tê liệt, là một nguyên nhân phổ biến.

Mỗi ngày, tin tức về dịch bệnh Covid-19 khiến người dân lo lắng, số ca mắc mới tăng cao làm nhiều người hoang mang… đã và đang ảnh hưởng lớn đến tâm lý chúng ta. Ở lĩnh vực sức khỏe tâm thần, các chuyên gia cho rằng đại dịch này đang gây ra một cú sốc, stress nặng cho con người. Đây cũng là một yếu tố dễ dẫn đến phát sinh, phát triển các rối loạn về tâm thần. Chúng ta cần phải đối mặt và giữ vững tinh thần trong thời điểm này.

Làm cách nào để vượt qua?

Trong chương trình “Bác sĩ ơi” với chủ đề “Giữ vững tâm lý vượt qua đại dịch”, những giải đáp từ chuyên gia Tâm lý Vũ Kim Ngọc – ThS Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM, sẽ giúp bạn đọc bổ sung một số kiến thức bổ ích về những ảnh hưởng tâm lý trong mùa dịch và biện pháp khắc phục hiệu quả.

Đại dịch Covid-19 làm thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày, cùng với đó là những lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình, căng thẳng hơn khi mất việc làm, thu nhập giảm sút, mất ngủ, lo âu… Thực tế đây cũng là điều tự nhiên. Tuy nhiên, mỗi người nên tận dụng thời gian giãn cách này để dành sự quan tâm, chăm sóc cho bản thân và gia đình nhiều hơn…

Hiệp Trần

“Bác sĩ ơi!” là chương trình trao đổi trực tuyến cùng Bác sĩ để có những lời khuyên bổ ích về sức khỏe. Chương trình được phát trên Fanpage của Sài Gòn Tiếp Thị và group Sài Gòn Fit vào 9:00 sáng thứ Sáu mỗi tuần. Hãy theo dõi chương trình để cập nhật những thông tin về các bệnh thường gặp, cách nhận biết và xử lý, phòng ngừa bệnh hiệu quả, từ đó chăm sóc tốt sức khỏe bản thân và gia đình”.

“Bác sĩ ơi!” nằm trong chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị với mục đích là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Soko – Tiệm bánh và cà phê có gam màu trắng...

0
(SGTT) - Chọn gam màu trắng chủ đạo, tiệm bánh và cà phê Soko tọa lạc tại trung tâm TPHCM hiện đang là điểm...

TPHCM: Hàng quán, cà phê tăng đầu tư để bước vào...

0
(SGTT) – Nhiều quán ăn, cà phê đã chuẩn bị màn hình chiếu lớn, bàn ghế, tuyển thêm nhân viên… nhằm phục vụ người...

Làm ăn trong thị trường tỉ đô

0
(SGTT) - Trong các số phát sóng của Doanh nhân chính truyện – Signature Voice có chủ đề “Đằng sau sức hút tỉ đô...

Thơm ngon tô bánh canh có thịt ghẹ lột sẵn ở...

0
(SGTT) - Chợ Cầu là một khu chợ nhỏ nằm ngay dưới chân cầu Chợ Cầu 2, quận 12. Khu chợ dân sinh này...

Ba phương án đường thủy trung chuyển khách từ TPHCM ra...

0
(SGTT) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có ý kiến góp ý đề xuất phương án vận tải khách bằng đường thủy...

Hạn chế tác động tiêu cực của ‘người ảnh hưởng’: cần...

0
(SGTT) - Chính sự phát triển của mạng xã hội đã tạo ra người ảnh hưởng – những người đặc biệt thu hút sự...

Kết nối