Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Những lưu ý từ bác sĩ dinh dưỡng trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19

(SGTT) – Sau khi tiêm vắc-xin Covid -19, cơ thể sẽ có những tác dụng phụ nhất định. Để nhanh phục hồi và khỏe mạnh, chúng ta cần chăm sóc, theo dõi và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh. 

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh, năng suất lao động và học tập cao, phòng chống được nhiều bệnh, nhất là giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay. Chính vì vậy, dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng và cần được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và cân bằng giữa các nhóm. Đặc biệt sau khi tiêm vắc-xin, mọi người cần chú ý hơn nữa chế độ dinh dưỡng của mình.

Để giúp độc giả Sài Gòn Tiếp Thị hiểu rõ hơn, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, đưa những lời khuyên hữu ích sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 dưới đây:

Theo chia sẻ từ bác sĩ Diệp, người đi tiêm vắc-xin Covid-19 không được để bụng đói và trước khi tiêm cũng không nên ăn nhiều chất béo bão hòa, thức ăn nhanh, đồ chiên, nướng… vì chúng làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Ăn đủ chất: Người đi tiêm cần đảm bảo một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng. Đó là ăn đa dạng thức ăn với tỉ lệ cân đối giữa các nhóm đạm – đường – béo – xơ. Đồng thời, ta chú ý ăn thêm các món gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ… để tăng cường khả năng miễn dịch, kháng viêm, cung cấp nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa.

Uống đủ nướcKhông chỉ sau khi tiêm mà bình thường, mỗi người cũng luôn phải bổ sung nước đầy đủ. Thông thường mỗi người trưởng thành cần 2 – 2,5 lít nước/ngày, trong đó gồm khoảng 1,2 – 1,5 lít nước lọc, còn lại là nước dạng thức ăn và đồ uống khác như nước canh, nước hoa quả… Với những người tập luyện thể thao cường độ cao, những người làm việc ngoài trời hay khi thời tiết nắng nóng thì nhu cầu nước phải cao hơn. Chúng ta cũng lưu ý bổ sung nước đúng cách, uống nước thường xuyên với các ngụm nhỏ, tránh khát mới uống.

Luôn ăn chín uống sôi và đảm bảo vệ sinh: Sau khi tiêm, cần tuyệt đối tránh các món tái, món gỏi, luôn rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước và sau khi ăn.

Bên cạnh đó, chúng ta không nên sử dụng thực phẩm chứa các chất kích thích làm tăng tần số tim, tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim khi sử dụng quá nhiều.

Hiệp Trần

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Trốn nắng Sài Gòn tại không gian xanh mát của S’mores...

0
(SGTT) - Với không gian nhiều mảng xanh, S'mores Caffè là điểm đến lý tưởng để mọi người tìm kiếm sự mát mẻ giữa...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Dấu xưa – Hồn phố: Về Long An, ghé thăm làng...

0
(SGTT) - Trải qua bao thăng trầm, nhiều thế hệ người dân xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vẫn gắn bó...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở được Michelin đề xuất...

0
(SGTT) - Trong nhiều thương hiệu phở có tiếng tại TPHCM, quán Phở Việt Nam được thực khách nhớ đến bởi sự chỉn chu...

Kết nối