fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Hàng không mở chuyến bay đưa người dân từ TPHCM về địa phương

(SGTT) – Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không tạo điều kiện vận chuyển người dân từ TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam về địa phương theo hình thức trọn gói.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã có chỉ đạo về việc tạo mọi điều kiện thuận lợi tiếp nhận người lao động, người dân từ TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương nhưng bảo đảm các quy định phòng, chống dịch.

Các chuyến bay chở người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ theo hình thức trọn gói. Ảnh: thanhnien.vn

Theo báo Thanh niên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không làm việc với các địa phương, lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TPHCM và các cảng hàng không khu vực phía Nam về các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trên cở sở trọn gói.

Phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển…

Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

Chi phí chuyến bay theo sự thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam (nơi có điều kiện) để hỗ trợ hành khách trong việc xét nghiệm.

Các khu vực làm thủ tục, phòng chờ (đối với điểm xuất phát) và khu vực lấy hành lý, khu vực đến cũng phải phân lại nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Báo Tin tức cho biết thêm, từ ngày 10-7, sân bay quốc tế Nội Bài đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà ga T1 cho những hành khách có nhu cầu và hành khách chưa kịp thực hiện xét nghiệm.

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Nội Bài được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện trước quầy từ A28 – A32 nhà ga hành khách T1 trong khung giờ 7:00 – 17:00 hàng ngày.

Xét nghiệm theo hình thức test nhanh Covid-19 cho kết quả sau 30 phút, giá dịch vụ được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế.

Hành khách đi lại ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: tuoitre.vn

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ ngày 11-7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng đã tổ chức xét nghiệm ngay tại khu vực nhà ga đi quốc nội cho các hành khách và nhân viên hàng không.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, khu vực xét nghiệm test nhanh đặt tại vị trí cổng D1, đảo A, ga quốc nội trong khu giờ từ 7:00 – 17:00.

Tại khu vực xét nghiệm được bố trí đầy đủ các trang thiết bị xét nghiệm bao gồm làm thủ tục đăng ký, thanh toán, lấy mẫu, trả kết quả.

Với test nhanh, hành khách chờ khoảng 30 phút, còn xét nghiệm RT-PCR sẽ chờ 4-5 giờ. Mẫu bệnh phẩm sẽ được vận chuyển về bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cách sân bay khoảng 2km. Sau khi có kết quả xét nghiệm, khách hàng sẽ nhận kết quả tại sân bay hoặc qua email, tin nhắn.

Giá xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất, với test nhanh (bộ KIT của ABBOTT – Mỹ): 540.000 đồng/mẫu/người; Realtime RT-PCR: 1,69 triệu đồng/mẫu/người; Realtime RT-PCR mẫu gộp 5 người: 3,95 triệu đồng/mẫu gộp 5 người. Chi phí này bao gồm lấy mẫu và trả kết quả tại sân bay.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ Y tế đưa 3 tiêu chí đánh giá cấp độ...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đã ban hành Quyết định hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện nhằm thực hiện...

Khoanh vùng để mở cửa cứu ngành du lịch

0
Trong những ngày qua, hàng loạt cuộc họp để bàn cách sống chung với dịch bệnh và cùng với đó là xây dựng lộ...

Từ vụ ‘suýt’ không bay được, xem lại quy trình tiếp...

0
Cục Hàng không ngày 9-10 đã ban hành quy định, bao gồm quy trình cụ thể, tiếp nhận các chuyến bay đến các cảng...

Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định cách ly tập trung...

0
UBND TP Hà Nội và UBND TP Hải Phòng đồng loạt bỏ quy định cách ly tập trung bắt buộc đối với hành khách...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH