Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Thú vị mì Quảng cá lóc khiến du khách mê mẩn

(SGTT) – Với nước nhân đậm đà, thịt cá lóc dai giòn ăn kèm ít rau sống tươi mát, ớt xanh cay nồng, mì Quảng cá lóc khiến bao du khách đến Quảng Nam phải mê mẩn ngay từ lần đầu nếm thử.
Mì Quảng cá lóc, phiên bản mì Quảng thú vị mà du khách ghé Quảng Nam không nên bỏ lỡ. Ảnh: Nhật Minh

Nhắc đến dải đất miền Trung, mì Quảng hiện ra ngay từ những dòng gợi nhắc đầu tiên như một món ăn truyền thống không thể thiếu. Sau này, thức mì ấy được thêm thắt sự tinh tế khi nhân ăn kèm đa dạng từ tôm, gà, thịt bò, trứng, ếch, hến cho đến thịt cá.

Mì Quảng cá lóc là biến tấu sáng tạo và khéo léo từ người dân xứ Quảng. Từng sợi mì chín mềm thấm đẫm nước nhân cá đậm đà, ăn kèm thịt cá vàng ươm, dai ngọt tạo nên một hương vị khó quên đối với những thực khách từng dùng thử.

Để làm món mì này đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người nấu trong quá trình chế biến, trải qua nhiều công đoạn mới có thể tạo nên một tô mì chuẩn vị. Chọn gạo làm sợi mì phải chọn thật kỹ, gạo có ngon thì sợi mì mới tươi mềm. Gạo ngon đem xay thành bột, lấy nước bột gạo dùng tráng bánh, cẩn thận làm ra những mẻ bánh mỏng và đều nhau. Bánh tráng đều rồi thì thoa thêm lớp dầu mỏng từ hành phi thơm, có nơi còn cho thêm nghệ để sợi mì có màu vàng ươm đẹp mắt.

Phần nhân cá lóc thì chọn cá thật tươi, to vừa nhưng chắc thịt. Chọn được cá ngon thì đem sơ chế, ướp với muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt, hành tím, nghệ tươi, nén. Đợi cá thấm đều gia vị thì đem phi thơm với chút tỏi, hành tới khi vừa chín tới. Phần xương còn thừa của cá đem nấu nước nhân, hầm sao cho nước nhân dậy lên mùi thơm đặc trưng của thịt cá. Khi đó, nêm nếm sao cho nước nhân thật đậm đà mà vẫn giữ được vị ngọt của cá.

Mì Quảng cá lóc không chỉ cầu kỳ từ khâu chế biến, mà đến cả trình bày cũng phải thật tinh tế, tỉ mỉ. Lớp mì thơm mềm được đem phủ lên đủ loại rau sống từ húng quế, giá trắng, rau mùi, xà lách tươi, cải non cho đến rau răm, hành hoa và hoa chuối. Bên trên lớp mì là thịt cá kết hợp cùng đậu phộng, bánh đa tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.

Khi dùng món, mọi người nên ăn kèm ớt xanh đặc sản của Quảng Nam thì mới thưởng thức được hết những tinh hoa của món mì Quảng cá lóc. Bằng những nguyên liệu dân dã, bình dị, mì Quảng cá lóc để lại trong tim thực khách bốn phương một ấn tượng sâu sắc, khiến họ nhớ mãi về vùng đất Quảng Nam đậm đà tình người.

Nhật Minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Ngày đông trải nghiệm món ‘sóc lam’ của người Cơ Tu

0
(SGTT) - Thịt sóc nướng trong ống nứa (sóc lam) là món ăn đặc biệt của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn. Với...

Kết nối