Thứ hai, Tháng mười hai 9, 2024

Bản đồ ẩm thực: Lạ mà quen mì Quảng phiên bản khô tinh túy xứ Quảng

(SGTT) - Mì Quảng là món ăn dân dã của quê hương xứ Quảng, theo dòng chảy văn hóa ẩm thực vùng miền, nó đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành lớn trên cả nước. Tuy nhiên, ít ai biết ngoài mì Quảng truyền thống (mì ướt) thì các nghệ nhân ẩm thực nơi đây còn sáng tạo thêm phiên bản mì khô với rất nhiều loại nhưn như thịt gà, lươn, ếch, cá lóc, thịt bò.

Món mì khô (hay còn gọi là mì trộn) được chế biến từ mì lá “xắt ra” hay sợi mì đã phơi khô. Khi chế biến mang luộc và vớt ra để ráo. Khi chế biến, người nấu thường trộn với một số nguyên liệu và gia vị, rau thơm độc đáo, mang hương vị rất riêng của người dân xứ Quảng, trước cúng ông bà, tổ tiên, sau là con cháu thưởng thức.

Nguyên liệu chính để chế biến món này là sợi mì Quảng, thịt heo ba chỉ, tôm tươi hoặc tôm khô và một số gia vị đặc trưng. Trước hết, luộc chín thịt heo ba chỉ rồi xắt nhỏ. Tôm tươi sau khi lột vỏ trộn chung với thịt và hành tím đã băm nhuyễn; ướp các loại gia vị như tiêu, bột nêm, nước mắm ngon vào trộn đều cho thấm. Nếu không có sợi mì tươi thì dùng sợi mì khô (mì lá xắt sợi phơi khô) luộc qua, để ráo rồi trộn với thức ăn kèm.

Một số nguyên liệu để làm mì Quảng khô phiên bản nhộng, tôm. Ảnh: Tiên Sa

Tiếp đến, bắc xoong lên bếp phi hành tím hay củ nén với dầu phộng cho thơm rồi cho hỗn hợp tôm thịt vào, đảo qua, đảo lại vài lần cho thấm. Khi thấy mùi thơm tỏa lên thì nhấc xoong xuống, đợi cho bớt nóng rồi cho sợi mì Quảng đã luộc cùng với đậu phộng rang vàng giã dập, một ít nước mắm dầm ớt tỏi và vài muỗng cà phê nước chanh tươi vào trộn đều là hoàn thành.

Khi múc ra đĩa, nhớ rắc thêm lá hành, ngò tàu xắt nhỏ lên trên. Thi thoảng, cũng món này, nhiều thợ nấu “biến tấu” trộn thêm với nhộng xào, rau cần tây, làm món ăn thêm phần đặc sắc, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.

Trong các đám giỗ kỵ ngày trước ở các vùng quê như Tiên Phước, Điện Bàn, Quế Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc... món mì trộn truyền thống thường xuất hiện trên bàn cỗ và được người sành ăn thưởng thức đầu tiên với bánh tráng nướng giòn xứ Quảng và nhấp ly rượu gạo thơm nồng hương lúa mang vị phù sa của sông Thu Bồn.

Mì Quảng khô thường xuất hiện trên các mâm cỗ. Ảnh: Tiên Sa

Hương vị béo ngọt của tôm thịt, mùi thơm của hành, âm thanh rôm rốp của bánh tráng nướng giòn, tất cả đã làm nên một món ăn đậm đà hương vị quê hương. Ngày nay, món mì trộn vẫn ít thấy xuất hiện trên các mâm cơm cúng ông bà trong những ngày giỗ kỵ, hoặc tiệc tùng chiêu đãi vì lẽ làm món này lắm công phu, tỉ mẩn.

Nhìn đĩa mì trộn tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, với vị ngọt của tôm, vị béo của thịt và dầu phộng hòa quyện cùng vị thơm của củ nén, rau cần tây, đậu phộng rang; cái dẻo của “con mì”, cùng các màu sắc trông rất bắt mắt, ăn thật khoái khẩu cho một món phiên bản khác mì Quảng nước.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối