fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Tại sao nhiều món Âu hay dùng nước dùng tôm?

(SGTTO) – Nước dùng là thành phần quan trọng góp phần quyết định hương vị, chất lượng của món ăn. Các nguyên liệu thường sử dụng nấu nước dùng như thịt, xương và rau củ. Trong đó nước dùng tôm có chứa hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Trong các món Âu, ứng dụng nước dùng tôm để chế biến súp và các loại nước xốt cơ bản. Tuy nhiên, để có thành phẩm nước dùng tôm thơm ngon, chuẩn vị, đòi hỏi người đầu bếp phải nắm vững phương pháp và kỹ thuật. Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc công thức nấu nước dùng tôm do đầu bếp Trần Quang Thịnh, bếp trưởng nhà hàng Salt Dining chia sẻ:

Nước dùng tôm có màu nâu đỏ, không chất bả tôm và rau củ, vị phải ngọt thanh, không nặng mùi cà paste, rau củ và rượu vang.

Nguyên liệu:

– 1kg tôm thẻ size 40

– 150g cà rốt

– 50g cà chua

– 150g hành tây

– 150g cần tây

– 2g tiêu nguyên hạt

– 50g cà chua paste

– 250ml vang đỏ

– 1,2l nước lọc

– 1 chút muối

– 3g lá thyme

Cách làm:

–  Tôm chia làm hai, một nửa phết cà chua paste, nướng 250 độ C trong 15 phút, một nửa tôm còn lại xào cùng rau củ quả sơ chế sạch.

– Xào thơm rau củ, tôm, tiêu cùng carot. Sau khi rau củ mềm thì thêm tôm đã nướng, thêm rượu vang, nấu lửa lớn đến khi cạn thì thêm vào đó nước lọc. Nấu trong 35 phút, chỉ nêm nếm gia vị.

– Cuối cùng đem hỗn xay nhuyễn khi đã đạt chất lượng.

– Bảo quản cấp đông hoặc ba ngày trong tủ mát.

Các lưu ý khi chế biến và bảo quản nước dùng tôm

Nếu có điều kiện thì nướng tôm lên cho vỏ cháy sẽ thơm hơn. Nếu ở điều kiện bình thường thì xào tôm trước cho chín giúp nấu nhanh hơn.

Muốn giữ mùi tôm nguyên chất thì có thể lựa chọn nước lọc để nấu.

Khi đã hầm xong nước dùng nên tiến hành lọc lại qua rây hoặc giấy thấm dầu để loại bỏ chất cặn, giữ lại nước trong.

Sử dụng máy xay cầm tay xay trong hai đến ba phút, mở chế độ chậm để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bảo quản trong ngăn mát tủ mát ở nhiệt độ 9-12 độ C và dùng trong bốn ngày trở lại hoặc đặt trong ngăn đông ở nhiệt độ -18 đến -2 độ C và dùng dần trong 15 ngày.

Hải sản không nấu quá 45 phút, rau củ không nấu quá 35 phút để giữ được các dưỡng chất vitamin.

Thành tích của đầu bếp Trần Quang Thịnh

Top 10 món ngon quán Việt 2018Cúp Vàng – FHC China International Culinary Competition tại Thượng Hải – Trung Quốc 2019Quán Quân cuộc thi ẩm thực giao lưu văn hoá Việt – Hàn do đại học Jongguyng Hàn Quốc tổ chức 2019Giải 3 cuộc thi sáng tạo cùng thịt gà mỹ do Hội đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn và Hiệp hội gia cầm Mỹ tổ chức 2020Top 15 Đầu Bếp Nhật Tài Năng mùa 3 năm 2020

Phương Mai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Nếu là fan của đĩa mì Ý sốt cà chua thơm lừng thì món kem mì spaghetti hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.Mùa giãn cách, vòng quanh thế giới tìm hiểu bữa sáng tại 7 quốc gia Mùa dịch tranh thủ tìm hiểu 7 phiên bản pizza ngon nổi tiếng thế giới Ngỡ ngàng đặc sản trứng kiến đắt đỏ ở MexicoKem mì spaghetti là một biến tấu lạ lùng từ hai món ăn biểu tượng của ẩm thực Ý là mì ống và gelato. Hai hương vị tưởng chừng chẳng hề liên quan đến nhau, thế nhưng, với sự sáng tạo của mình, Dario Fontanella đã sáng tạo ra món kem ngọt ngào của riêng người Đức.Ngày nay, món kem này không những được người Đức ưa chuộng mà còn được các tín đồ của kem trên toàn thế giới yêu...
(SGTT) – Nếu như trước đây, thực khách sành ăn phải tốn cả chục triệu đồng cho những bữa tiệc bào ngư thì hiện nay có khi chỉ là vài trăm ngàn đồng.Mỹ vị cùng Chef: Cá lóc, món quà quê dinh dưỡng trong mùa dịch Mỹ vị cùng Chef: Dinh dưỡng từ thịt bò, loại thịt đỏ phổ biến trên thế giới Mỹ vị cùng Chef: Nhân sâm, không chỉ bổ dưỡng mà ngonThật vậy, thị trường bào ngư hiện nay rất xôm tụ với đầy đủ thương hiệu, giá cả, nguồn gốc. Tuy nhiên, chọn được bào ngư vừa ý, tươi ngon để chế biến món ăn thì không phải là chuyện dễ dàng. Nắm bắt được nhu cầu này, Sài Gòn Tiếp Thị đã mời anh Lê Thanh Tùng, Bếp trưởng Xưa Lounge & Coffee (quận 7) tham dự chương trình Mỹ vị cùng Chef...
Sản xuất trong nước phục hồi, trong khi nhập khẩu vẫn tăng rất mạnh, đã khiến giá heo hơi thị trường nội địa giảm nhanh thời gian gần đây.Mỹ vị cùng Chef: Thịt heo, thực phẩm bình dị trong mỗi gian bếp gia đình Doanh nghiệp giữ giá thịt heo ổn định dịp TếtSau đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi ở nhiều địa phương trong cả nước vừa qua, giá heo hơi đã tăng mạnh do nguồn cung thiết hụt, thậm chí lên mức 8-9 triệu đồng/tạ và duy trì trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá heo hơi đã liên tục giảm sâu, xuống mức chỉ còn trên dưới 4 triệu đồng/tạ.Ở miền Bắc, heo hơi có giá dao động từ 3,8-4,2 triệu đồng/tạ; khu vực miền Trung, Tây Nguyên giá từ 4,1-4,7 triệu đồng/tạ và ở miền...
(SGTT) – Nếu bạn có dịp đến thăm Mumbai - “thành phố không bao giờ ngủ” của Ấn Độ, vada pav sẽ là một trong nhưng món ăn không thể bỏ lỡ bởi hương vị rất độc đáo.Mùa giãn cách, vòng quanh thế giới tìm hiểu bữa sáng tại 7 quốc gia Mùa dịch tranh thủ tìm hiểu 7 phiên bản pizza ngon nổi tiếng thế giới Ngỡ ngàng đặc sản trứng kiến đắt đỏ ở MexicoThoạt nhìn, một số người sẽ lầm tưởng đây là phiên bản hambuger mới lạ của người Ấn Độ. Cõ lẽ vì thế mà nhiều người thường gọi nó là “hamburger” Ấn Độ hay “hamburger” chay. Không chỉ người dân sống tại thành phố Mumbai, vada pav còn được hàng triệu tín đồ ẩm thực ưa chuộng.Theo đó, vada pav là loại bánh mì kẹp đặc biệt có nguồn gốc từ thành...
(SGTT) - Trong những năm gần đây, gạo lứt là nguồn thực phẩm được nhiều người quan tâm bởi nó không chỉ dinh dưỡng mà còn có thể làm mới bữa cơm, khẩu vị của nhiều gia đình.Mỹ vị cùng Chef: Cá lóc, món quà quê dinh dưỡng trong mùa dịch Mỹ vị cùng Chef: Dinh dưỡng từ thịt bò, loại thịt đỏ phổ biến trên thế giới Mỹ vị cùng Chef: Nhân sâm, không chỉ bổ dưỡng mà ngonNắm bắt được nhu cầu cần tìm hiểu "tất tần tật" về gạo lứt, chương trình Mỹ vị cùng Chef đã cùng anh Phạm Vũ Nguyên, Ủy viên ban chấp hành Hội đầu bếp Bình Dương cũng là khách mời chính, giải mã những thông tin hữu ích về loại gạo này.Cụ thể, bạn đọc sẽ tường tận về các giá trị dinh dưỡng có trong gạo lứt; các...