Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Sau hai tháng nữa, bưởi Việt Nam có thể nhập khẩu vào Mỹ

(SGTT) – Mới đây, cơ quan chức năng của Mỹ đã có thông báo hoàn tất các thủ tục liên quan về việc cho phép trái bưởi của Việt Nam được nhập khẩu vào quốc gia này sau hai tháng nữa.
Vườn sinh thái Tam Tan
Mô hình vườn sinh thái Tam Tân trồng bưởi, dừa, đu đủ, nhãn… theo phương pháp hữu cơ. Ảnh: Nam Bình.

Cụ thể Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa nhận được thông tin từ phía cơ quan quản lý của nước Mỹ về hoàn thành thẩm định các thủ tục và chính thức cho phép nhập khẩu trái bưởi từ Việt Nam. Dự kiến, sau hai tháng nữa, các doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu trái bưởi đi Mỹ.

Thông tin trên baodautu.vn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam lưu ý các doanh nghiệp có nhu cầu và khả năng xuất khẩu trái bưởi tươi đi Mỹ cần phối hợp với các đơn vị kiểm dịch động thực vật của Việt Nam hoàn tất hồ sơ để sớm xuất khẩu loại quả này đi Mỹ.

Được biết, hiện cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 950.000 tấn. Trong đó, khu vực trồng lớn nhất là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng khoảng 340.000 tấn. Dự kiến đến hết quí 1, cả nước sẽ thu hoạch khoảng 140.000 tấn bưởi. Chính vì vậy, việc được Mỹ đồng ý nhập khẩu bưởi sẽ là một lợi thế để Việt Nam nâng cao uy tín với bạn bè, đối tác quốc tế về lĩnh vực trái cây.

Trong 11 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang Mỹ đạt 203,2 triệu đô la Mỹ, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm 2020, theo Tổng cục Hải quan.

Tuy nhiên, bên cạnh việc nâng cao uy tín và thâm nhập được thị trường “khó tính” này vẫn có một số khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi. Cụ thể, bưởi Việt Nam sẽ cạnh tranh với bưởi của các nước Nam Mỹ hay chính tại các tiểu bang có trồng loại trái cây này của Mỹ.

Thêm nữa, do một số yếu tố khách quan khác như chi phí vận chuyển, bảo quản, chuỗi cung ứng… cũng phần nào giảm bớt đi lợi thế cạnh tranh của mặt hàng bưởi khi lên kệ tại quốc gia này.

Nếu tính luôn bưởi, hiện Việt Nam đã có bảy loại trái cây được xuất khẩu sang thị trường Mỹ là xoài, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Một số loại trái cây khác thì xuất khẩu ở dạng đóng hộp hoặc đông lạnh. Hiện cơ quan quản lý tại Việt Nam đang tiếp tục đàm phán với phía Mỹ để được cấp phép nhập khẩu thêm một số loại trái cây, trong đó có dừa.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tết về ngẫm chuyện trái bưởi Tân Triều, niềm tự hào...

0
(SGTT) – Là người Đồng Nai, không ai không biết đến đặc sản bưởi Tân Triều, một loại trái cây xuất hiện tại vùng...

Bến Tre xây dựng khu phức hợp thu mua và chế...

0
Sau một năm thành công với kế hoạch mở rộng thị trường trong nước và thâm nhập các thị trường xuất khẩu khó tính,...

Kết nối