fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022

Quất Hội An ngóng… diễn biến dịch

(SGTT) – Người trồng quất tại thành phố Hội An – nguồn cung cấp chính quất Tết cho khu vực miền Trung – năm nay mừng vì thời tiết khá đẹp so với năm ngoái nhưng lo không bán được quất nếu cận Tết dịch Covid-19 trở nên phức tạp.

Năm nay, người dân xã Cẩm Hà trồng hơn 45.000 chậu quất các loại phục vụ thị trường Tết Nguyên đán trong khi đó nông dân phường Thanh Hà năm nay cho “xuất xưởng” 20.000 chậu. Đây là hai vùng trồng quất chính tại thành phố Hội An.

Người trồng quất tại thành phố Hội An mong dịch bệnh không diễn biến phức tạp để có thể tăng sức bán dịp trước Tết. Ảnh: Khả Hân

Số lượng này ít hơn nhiều so với năm ngoái, theo lãnh đạo các địa phương này, không phải do thời tiết không thuận lợi mà do tác động của dịch bệnh. Hơn nữa, người dân lo ngại dịch sẽ bùng phát bất cứ lúc nào ảnh hưởng đến sức mua nên cũng giảm số lượng quất.

Những ngày này, theo ghi nhận của KTSG Online, tranh thủ những ngày nắng đẹp, hầu hết bà con nông dân ở xã Cẩm Hà và phường Thanh Hà đều ra vườn chăm bón, tỉa tót và tạo dáng cho quất cảnh chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán. Hàng ngàn chậu quất vừa độ tươi tốt đang thắp lên niềm vui cho hàng trăm hộ gia đình về một vụ mùa được giá.

Năm nay, ông Nguyễn Thành Nhân ở thôn Trảng Suối, xã Cẩm Hà trồng 500 chậu quất cảnh các loại. Ông đã thuê thêm nhân công chăm tỉa, tạo dáng để bán Tết, trong đó hơn 200 chậu quất loại trung đã được thương lái đặt mua với giá từ 750.000 đến 800.000 đồng/chậu. Giá bán này cao hơn so với năm ngoái, ông Nhân nói và cho biết thêm khi còn 3 tuần nữa là Tết các thương lái từ các địa phương lân cận ở miền Trung bắt đầu đến Hội An đặt mua.

Đến nay đã có hơn 50% trong tổng số hơn 45.000 chậu quất cảnh Cẩm Hà đã được thương lái đặt cọc. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất của người trồng quất tại đây chính là tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ các tỉnh thành miền Trung Tây nguyên sẽ bị tác động, làm giảm sức mua.

Ông Mai Kim Phương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, chia sẻ hiện nay đã có đặt cọc, giá cả cũng không cao hơn năm ngoái nhưng rất lo lắng là tình hình dịch bệnh sắp đến. Cũng có nhiều trường hợp đã đặt cọc ở các nhà vườn nhưng khi có dịch thì trả lại, hồi lại. Do đó đây là vấn đề làm nhà vườn hết sức lo lắng.

Trước tình hình đó, thành phố Hội An không tổ chức lễ hội quất cảnh Cẩm Hà như mọi năm mà tìm giải pháp hỗ trợ thị trường tiêu thụ bằng cách quảng bá thương hiệu, gửi văn bản xin miễn giảm lệ phí mặt bằng buôn bán đến các tỉnh thành. Riêng Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cẩm Hà đã thành lập tổ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, tổ chức livestream từng vườn quất lên các trang mạng xã hội hỗ trợ nông dân địa phương.

Được biết, mùa Tết năm 2021 phường Thanh Hà có khoảng 230 hộ chuyên trồng quất cảnh, với khoảng 40.500 quất chậu, 57.000 cây quất đất. Còn ở xã Cẩm Hà, người dân trồng khoảng 67.660 chậu quất cảnh. Nhu cầu mua đất cát làm giá thể của người dân gần như quanh năm, nhộn nhịp nhất là thời điểm sau Tết và chuẩn bị thay thế chậu cho cây quất để xuất bán.

Do ảnh hưởng mưa bão và dịch bệnh, tình trạng tiêu thụ năm ngoái rất khiêm tốn, có thời điểm mới khoảng 20% quất được thương lái đặt cọc với giá bán không quá 500.000 đồng/chậu.

Khả Hân

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Nhà vườn tất bật chuẩn bị mai mùa Tết

0
Thời điểm này các nhà vườn trồng hoa tại TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị phân, chậu, xuống giống các loại hoa để sẵn...

TPHCM: Chợ hoa Tết tại các công viên không còn cảnh...

0
(SGTT) - Các chợ hoa tại công viên ở TPHCM không còn cảnh đập bỏ hoa như mọi năm, vì số lượng hoa bán ra...

Sinh viên tìm góc chụp ảnh tết lung linh tại quê...

0
(SGTT) – Tại vườn hoa cúc ở xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định những ngày này thu hút đông đảo...

Vạn thọ phủ đầy sắc vàng ở làng hoa Long Đức

0
(SGTT)  - Mỗi dịp Tết Nguyên đán, làng hoa Long Đức (ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) lại thu hút...

Để chấm dứt chuyện ‘hông giống con giáp nào’

0
Dạo gần đây cứ khi Tết đến, hình tượng linh vật là con giáp năm đó được trưng bày và người dân và báo...

Mai vàng cổ thụ giá 4 tỉ đồng đổ bộ chợ...

0
Những ngày này, dạo quanh các chợ hoa xuân trên địa bàn TPHCM, không khí mua bán đã tấp nập hơn rất nhiều so...

Kết nối