fbpx
Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022

Bến Tre xây dựng khu phức hợp thu mua và chế biến bưởi da xanh

Sau một năm thành công với kế hoạch mở rộng thị trường trong nước và thâm nhập các thị trường xuất khẩu khó tính, ngày 4-3, Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đã khởi công xây dựng khu phức hợp đa chức năng nhằm tăng năng lực cạnh tranh-sản xuất, hướng đến một chuỗi giá trị nông nghiệp hoàn toàn khép kín.

Sau khi hoàn thành, khu phức hợp sẽ có nhà trưng bày, văn phòng, nhà chế biến nước ép trái cây, nhà sơ chế đóng gói, cửa hàng vật tư nông nghiệp… Trong hình: Các đại biểu tham quan mô hình của HTX. Ảnh: Thùy Dương

Theo đó, khu phức hợp được xây dựng trên diện tích đất rộng hơn 4000m2 ngay trung tâm thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Khu phức hợp sẽ bao gồm một nhà trưng bày sản phẩm, khu chế biến sản phẩm từ bưởi và các loại trái cây khác, nhà sơ chế, đóng gói, làm lạnh, sấy khô, nhà kho, cửa hàng và khu văn phòng hợp tác xã. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 14 tỉ đồng, do Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam, trích từ nguồn quỹ của Chính phủ Canada tài trợ. Dự kiến khu phức hợp sẽ hoàn thành trong tháng 7-2021.

Toàn bộ cơ sở vật chất này sẽ phục vụ cho các thành viên của hợp tác xã, những người nông dân trồng bưởi và các loại trái cây khác. Đây là một bước tiến mới nhằm tận dụng hết sản lượng của vườn thành viên sau khi hợp tác xã giải quyết được vấn đề sản xuất an toàn ở cấp nông hộ (không dư lượng thuốc trừ sâu với các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP vốn đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường trái cây tươi).

Khu phức hợp sẽ đi theo hướng “Không chất thải” với việc áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn HACCP để đảm bảo mọi bộ phận của trái tươi sẽ được tận dụng và chuyển hóa thành sản phẩm lành mạnh và các sản phẩm phụ thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre, cho biết để có thể xây dựng một khu phức hợp lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao, rào cản lớn nhất chính là diện tích đất và nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên, hợp tác xã đã được địa phương tạo điều kiện cấp đất xây dựng và Dự án VCED (thuộc Tổ chức Socodevi của Canada) hỗ trợ tài chính, kỹ thuật.

“Chiến lược của hợp tác xã là không chỉ kinh doanh ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường khó tính; không chỉ bán trái bưởi tươi mà còn sản xuất các sản phẩm chế biến từ bưởi. Chính vì vậy khu phức hợp đa chức năng này sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín, đẩy mạnh sản lượng và lợi nhuận thu về; không chỉ phục vụ cho bà con thành viên mà còn gia tăng cơ hội liên kết với các hợp tác xã khác”, ông Bảo nói thêm.

Bà Gaby Breton, Đồng giám đốc Dự án VCED, cho biết việc đầu tư vào nhà máy này, một lần nữa củng cố các nguyên tắc của mô hình hợp tác xã, trong đó đặc biệt chú trọng đa dạng sinh học và môi trường. Bà tin rằng, sau nhiều năm cải tiến kỹ thuật nông nghiệp lồng ghép các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, trong tương lai, Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hàng ngàn hộ nông dân với nhà máy mới này.

VCED là dự án được Chính phủ Canada tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức Socodevi và Trường cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến nay, hơn 10.000 hộ gia đình đã được hỗ trợ nhờ dự án này. Với Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre, đây là một trong số năm hợp tác xã kiểu mới được hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam – VCED.

Theo bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Canada, Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đã dần có sự liên kết tốt hơn với chuỗi giá trị toàn cầu cũng như cải thiện được khả năng quản trị. Đặc biệt, qua khu phức hợp này sẽ giúp đặt nền tảng cho sự phát triển của hợp tác xã trong tương lai và từ đó cải thiện sinh kế của các nam và nữ nông dân tại Bến Tre.

Vũ Yến

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vườn sinh thái Tam Tân

Sau hai tháng nữa, bưởi Việt Nam có thể nhập khẩu...

0
(SGTT) - Mới đây, cơ quan chức năng của Mỹ đã có thông báo hoàn tất các thủ tục liên quan về việc cho...

Kết nối