fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Phở Việt lọt top năm món ăn được Google Doole vinh danh năm 2021

(SGTT) – Mới đây, công cụ biểu tượng đặc biệt – Google Doodle – của hãng công nghệ Google đã đưa ra danh sách năm món ăn của một số quốc gia trên thế giới được vinh dự xuất hiện trên tính năng này trong năm 2021.

Google Doodle là tính năng dùng biểu tượng đặc biệt thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google để chào mừng các sự kiện, lễ hội, con người trên khắp thế giới. Theo đó, năm 2021 có năm món ăn của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam được xuất hiện trên Google Doole.

Gỏi đu đủ – Thái Lan (14-12-2021)

Gỏi đu đủ Thái Lan – Som Tum – được Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan đăng ký là món ăn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 14-12-2012. Nhiều nghiên cứu cho rằng món salad mặn này có nguồn gốc từ quốc gia Lào bởi lịch sử của nó từng có mặt ở khu vực phía Đông Bắc của Thái Lan và giáp với Lào.

Som Tum là sự kết hợp của hai từ dịch ra tiếng Việt là “hương vị bánh tart” và “đế giã”. Trong đó, cối và chày là dụng cụ không thể thiếu để tạo ra món gỏi đu đủ. Ngoài ra, nước sốt và các nguyên liệu ăn kèm còn lại cũng đã tạo nên món salad có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay.

Tùy theo vùng miền mà Som Tum sẽ ăn kèm với các món ăn chính khác nhưng tựu chung lại vẫn là những món được làm từ gạo nếp. Với những ai không quen ăn cay thì nên dặn người bán giảm bớt lượng ớt bởi đặc trưng của món ăn là rất nhiều ớt.

Phở – Việt Nam (12-12-2021)

Cách đây 3 năm, ngày của Phở (12-12) đã ra đời với sự tâm huyết của những người yêu thích món ăn này tại Việt Nam. Theo truyền thống xa xưa, phở được xem là món ăn sáng được bán ở các quán vỉa hè trên khắp Việt Nam.

Nghệ sĩ Lucia Phạm ở Hà Nội từng kể về phở trên Today’s Doodle rằng, nó được phục vụ như một món súp của phương Tây với nước dùng mặn, bánh phở mềm trong khi thịt thái mỏng và rau thơm xanh mát.

Ngày nay, phở không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà nó còn theo chân những người con Việt Nam đến trời Tây lập nghiệp, sinh sống và mở ra các quán phở Việt thu hút cả du khách và chính người dân bản địa ghé thưởng thức.

Pizza (6-12-2021)

Theo mô tả của Google, pizza là loại bánh dù xuất hiện ở các nền văn minh cổ đại từ Ai Cập đến La Mã nhưng chúng được nhiều người ghi nhận là bắt nguồn từ thành phố Naples ở phía Tây Nam nước Ý vào cuối những năm 1.700.

Vào ngày 6-12-2017, pizza – nghệ thuật ẩm thực của Neapolitan “Pizzaiuolo” được ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do UNESCO công nhận. Pizzaiuolo là cách chỉ về món bánh với lớp bột nhào phủ cà chua và phô mai.

Theo ước tính, ngày nay có khoảng 5 tỉ chiếc bánh pizza được tiêu thụ mỗi năm trên toàn thế giới, chỉ riêng quốc gia Mỹ cứ mỗi giây là có 350 miếng pizza được bán ra.

Bánh mì cổ tích (13-11-2021)

Bánh mì cổ tích hay còn gọi là bánh mì tiên, một món bánh phổ biến ở Úc, New Zealand và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân ở hai quốc gia này. Tên bánh mì tiên do học giả người Scotland Robert Louis Stevenson nghĩ ra dựa trên ý tưởng trong một bài thơ Bánh mì tiên trong tập Vườn thơ của một đứa trẻ năm 1885.

Về thành phần món bánh này đơn giản chỉ gồm lát bánh mì trắng cắt khối tam giác, sau đó được quết lớp bơ và phủ thêm lớp cốm cầu vồng. Nhiều người ở Úc và New Zealand cho rằng đây là món bánh của quốc gia họ, trong khi có nhiều ý kiến khác cho rằng nó được tạo nên từ món bánh mì nướng kiểu Hà Lan phủ sô cô la có tên gọi là hageslag.

Yee Sang – Gỏi cá sống Malaysia (18-2-2021)

Khác với những món ăn nêu trên, Yee Sang, món gỏi cá sống truyền thống của người Malaysia thường được thưởng thức vào ngày mùng 7 Tết Âm lịch. Cách thưởng thức của món ăn cũng khá độc đáo khi mọi người cầm sẵn đũa trên tay, gắp thức ăn đưa lên cao và cùng hô Lou Hei, âm thanh mang ý nghĩa cầu chúc may mắn trong một năm mới. Có chuyện vui mà người Maylaysia hay kháo nhau là, thức ăn càng tung lên cao thì người đó sẽ càng gặp nhiều may mắn.

Thông thường, Yee Sang gồm hỗn hợp cá sống, gừng, cà rốt bào sợi, củ cải, bưởi, tỏi, đậu phộng giã nhuyễn trộn đều với một ít dầu và gia vị riêng. Đặc biệt, biến thể món ăn này còn tùy thuộc vào khẩu vị của mọi người mà cho ra những phiên bản khác nhau.

Phúc An

Theo Google Doodle

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

59 giây vào bếp: Nồng nàn cơm cà ri vị Pakistan

0
(SGTT) - Là quốc gia có nền ẩm thực tương đồng Ấn Độ, người dân Pakistan thường sử dụng gia vị đặc trưng như...

59 giây vào bếp: Ẩm thực fusion cùng bánh ngọn lửa...

0
(SGTT) - Vẫn là món bánh thông thường được làm từ kem tươi, bánh bông lan, phô mai, các đầu bếp chuyên nghiệp tận...

59 giây vào bếp: ở nhà vẫn có thể làm trọn...

0
(SGTT) - Ẩm thực Tứ Xuyên (Trung Quốc) nổi tiếng khắp nơi bởi vị cay "tê lưỡi" đặc trưng từ gia vị tiêu, ớt....

59 giây vào bếp: Hai trong một món bánh xèo Nhật...

0
(SGTT) - Bạn yêu thích buger, bạn không nỡ từ chối bánh xèo Nhật Bản. Đừng quá lo lắng, chỉ 59 giây vào bếp,...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món xào...

0
(SGTT) – Từng sợi miến óng ánh màu dầu mè kết hợp cùng hải sản tôm tươi rói đã tạo nên một món ăn...

Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn mì bò cay Đài Loan...

0
(SGTT) – Từng sợi mì dai giòn, thấm đẫm vị nước dùng thơm nồng hương thuốc, thịt bò thì mềm mại và mọng nước…...

Kết nối