(SGTT) – Ai cũng chỉ một lần tuổi trẻ, sử dụng những năm tháng tuổi trẻ ra sao cho không phí hoài? Cô gái trong câu chuyện dưới đây đã có những ngày tuổi trẻ đạp xe xuyên Việt, để “ngắm mây, ngoạn cảnh” khắp mọi miền đất nước và giúp đỡ mọi người.

Phạm Thế Chung (24 tuổi) là cô gái quê ở Bình Định nhưng sống và làm kế toán tại một công ty ở TPHCM. Sở hữu vóc người nhỏ nhắn, mảnh khảnh nhưng cô vừa hoàn thành một chặng đường đạp xe xuyên Việt hồi tháng 8-2020. Khi mới gặp, cô để lại ấn tượng về một cô gái vui vẻ, dễ gần. Cô gái 24 tuổi bắt đầu kể lại hành trình tuổi trẻ của mình bằng một chất giọng nhẹ nhàng đầy ngọt ngào:

“Đó là một chương trình có tên “Đạp xe xuyên Việt – hành trình kết nối yêu thương” mà tôi đã luôn muốn tham gia từ ngày mới tốt nghiệp đại học”, Thế Chung kể lại, ánh mắt đầy hào hứng.

Thế Chung yêu thích ngắm cảnh đẹp đất nước. Ảnh: NVCC
Hành trình mơ ước của tuổi trẻ

“Đạp xe xuyên Việt – hành trình kết nối yêu thương” là hoạt động kết nối thanh niên Việt Nam, tạo một môi trường, sân chơi cho những người muốn giao lưu, kết nối, học hỏi. Hành trình này đồng thời là cơ hội thưởng ngoạn vẻ đẹp đất nước Việt Nam với chi phí vài triệu đồng/người.

Chuyến hành trình bắt đầu tại Hà Nội và kết thúc ở TPHCM với những hoạt động thiện nguyện được đan xen trong hành trình như trao học bổng, viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ, xếp hàng và hát Quốc ca tại nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ra và lớn lên, viếng thăm Lăng Bác… Chủ đề của hành trình xoay quanh việc tìm hiểu lịch sử, địa lý Việt Nam, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người Việt Nam.

Thời điểm mới tốt nghiệp, dù rất muốn nhưng chưa được sự cho phép của gia đình, Thế Chung chưa thể tham gia hành trình. Cô có công việc đầu tiên và gắn bó 2 năm cho đến khi cảm thấy đủ trải nghiệm.

“Công việc đầu tiên kéo dài 1 năm, 9 tháng, 10 ngày”, cô kế toán trẻ nhớ lại.

Năm 2020, khi động lực đủ lớn, đủ khả năng thuyết phục gia đình, Thế Chung rời khỏi công việc để thực hiện ước mơ tham gia chương trình. Hành trình thực hiện ước mơ tuổi trẻ bắt đầu từ ngày 17-7 và kết thúc ngày 15-8.

Để được lựa chọn cho chương trình, người tham dự phải có một nền tảng thể lực tốt. Cô gái quê Bình Định thú nhận, cô không phải tập luyện nhiều cho chương trình bởi là người chơi thể thao thường xuyên.

Chung nhớ nhất kỷ niệm về lần trao học bổng cho học sinh tiểu học tại Trường tiểu Học Kỳ Liên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Cô cùng các thành viên trong đoàn tổ chức một lễ trao học bổng đầy xúc động với những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”.

“Tôi thích làm công tác thiện nguyện nhưng lĩnh vực yêu thích hơn cả là giáo dục. Tôi tin vào giá trị của giáo dục. Giáo dục có thể thay đổi cuộc sống của một con người”, cô gái trẻ chia sẻ.

Chặng đường đáng nhớ nhất là chặng nối tỉnh Thanh Hóa với Quảng Bình, kéo dài 142 km. Tuy đường đi khó khăn, xuất phát sớm từ 4:00 sáng mà 8:00 tối mới tới, chưa một lần Thế Chung nghĩ rằng sẽ bỏ cuộc. Cô nhớ lại: “khi đi cả đoàn, chúng tôi tựa hồ một bầy chim, hỗ trợ và bảo bọc cho nhau. Có những lúc trên chặng đường đạp xe, tôi rất mệt và đuối sức nhưng được người phía sau cổ vũ, động viên, thỉnh thoảng có sự hỗ trợ đẩy nhẹ từ các đồng đội như một điểm tựa giúp tôi tiếp tục đạp xe băng băng trên cung đường”.

Cô gái trẻ cũng được rèn luyện tính kỷ luật rất cần thiết trong công việc. “Mỗi ngày, chúng tôi đi từ tỉnh này sang tỉnh khác. Sáng thức dậy ở một tỉnh và hôm sau đi ngủ ở một tỉnh khác. Đó là một nếp sống giống trong quân đội, sáng thức dậy lúc 5:00 và tối đi ngủ sớm, thường 10h30 sẽ là giờ giới nghiêm”, Thế Chung chia sẻ.

Hành trình đạp xe xuyên Việt mà Thế Chung đã tham gia. Ảnh: NVCC

Tham gia chương trình là một kỷ niệm không thể nào quên đối với Thế Chung bởi gần 80 thành viên trong đoàn đều có chung sự nhiệt tình, nhiệt huyết và lý tưởng sống. Cô được truyền cảm hứng để tiếp tục đi, khám phá đất nước, con người Việt Nam.

Hành trình kết thúc ở TPHCM, song, vì quá hợp nhau về tính cách, lý tưởng sống và yêu mến nhau như người trong một nhà, các thành viên trong đoàn đồng lòng quyết định đi tiếp đến tỉnh Cà Mau – cực Nam của tổ quốc. Hành trình dự kiến là TPHCM đi Đà Lạt rồi quay xuống Đồng Nai, ngang qua TPHCM để xuôi về miền Tây, đến Cà Mau. Không may thay, khi đi được nửa chừng, làn sóng Covid-19 thứ 2 khiến cả đoàn phải dừng lại ở Đà Lạt. Tuy hành trình kết thúc đột ngột, tình cảm giữa các thành viên trong đoàn vẫn dư âm mãi.

Hành trình thay đổi bản thân

Là con gái út trong nhà, sau chuyến đi, Chung cũng có được sự tin tưởng của gia đình bởi bố mẹ tin cô có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và quyết định được điều gì là tốt với mình. Khi đi xa, ngắm những cảnh thiên nhiên, đất nước, con người, cô mong ước và có động lực trong cuộc sống để bố mẹ cũng có thể đi xa như mình thay vì quanh quẩn ở xóm làng.

Trở về từ chuyến đi, cô vẫn tiếp tục thói quen chơi thể thao của mình. Cô chơi nhiều môn như đạp xe, bóng chuyền, bơi, cầu lông. Mỗi ngày, Chung dậy sớm để chơi cầu lông, buổi tối, Chung lại đạp xe vòng vòng Sài Gòn. Xe của Chung là loại MTP Road Racing mà cô để dành tiền mua khi vừa đi làm.

Thế Chung chia sẻ: “Chuyến đi đã thay đổi tôi rất nhiều cả về vẻ ngoài lẫn tính cách”. Cô cảm thấy yêu bản thân, yêu đời hơn so với khi ra trường. Cô gái trẻ nay đã cởi mở hơn, mong muốn được đi nhiều để nhìn ngắm Việt Nam, nhìn ngắm thế giới và đóng góp nhiều hơn cho cuộc đời.

Vừa mới đây, Thế Chung đã nhận thẻ đăng ký hiến tạng khi qua đời, được chấp thuận của cơ quan hữu trách và cấp thông qua Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Trên tấm thẻ ấy, ngoài những thông tin cơ bản còn có dòng chữ “Cứu người, duy trì cuộc sống mãi mãi”. Với suy nghĩ của cô gái 24 tuổi, đó cũng là một cách đóng góp cho cuộc đời.

Hãy tham gia nhóm Sài Gòn Fit để đọc thêm những nội dung thú vị, hữu ích khác từ các chuyên gia, huấn luyện viên, bác sĩ… Đồng thời, giao lưu, chia sẻ giữa các thành viên và các hoạt động chung của nhóm. Tham gia nhóm, độc giả có cơ hội trở thành cộng tác viên của Sài Gòn Tiếp Thị và hưởng các ưu đãi thành viên đến từ các đối tác của Sài Gòn Tiếp Thị cũng như giữa các thành viên với nhau.

Thiên Nhiên

1 BÌNH LUẬN

  1. Tôi đã gặp em gái này ngoài đời thật, 1 lần leo núi cùng em, tôi đã thấy bài viết không những không thêu dệt thêm một chút nào mà còn viết khiêm tốn về em.
    Em gái có nghị lực, nội lực rất phi thường, tâm hồn rất cao thượng.
    Cầu chúc cho em có thật nhiều sức khỏe, thành công trên những con đường mà mình đã chọn.
    Tôi đã bị em chinh phục hoàn toàn.

    Nếu như cho tôi quay lại 5 năm trước chắc tôi sẽ cố gắng chinh phục em gái này mất thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây