(SGTTO) – Đến với môn chạy bộ bằng sự tình cờ nhưng cô gái ấy dần dần yêu thích bộ môn này, biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Không những vậy, cô gái ấy – Phạm Thảo – đến từ Lâm Đồng còn tích cực kết hợp giữa niềm đam mê thể thao của mình để “ra tay tương trợ” trong các hoạt động thiện nguyện.

Chạy để có sức khỏe chinh phục những mục tiêu “điên rồ”

Lần đầu tiên Phạm Thảo (Phạm Thị Thu Thảo, hiện sống và làm việc tại TPHCM) để ý đến chạy bộ là hơn 2 năm trước khi nghe đồng nghiệp ở công ty cũ rủ nhau tham dự Techcombank HCMC International Marathon. Có người chạy 10km, 21km, thậm chí 42km. Thời điểm đó, những con số này là điều quá sức tưởng tượng đối với Thảo, cô thầm nghĩ: “Họa có điên mới chạy 10km”.

Sau đó, Phạm Thảo chuyển sang làm việc cho một startup siêu thị bán lẻ mới toanh trên thị trường. Công ty là tập hợp những người trẻ đam mê chinh phục thử thách. Họ đặt ra những mục tiêu “điên rồ” như mở siêu thị đầu tiên trong vòng hai tháng. Không chỉ trong công việc, các thành viên của startup này còn muốn chinh phục những thử thách cả trong vận động của từng người. Một nhóm chạy ra đời với chỉ tiêu đặt ra rất cụ thể cho mỗi thành viên: tối thiểu 21km/tuần.

Ban đầu, nghĩ rằng mình không hề phù hợp với chạy bộ, cô gái trẻ sinh năm 1990 tuyên bố với nhóm chạy tại công ty rằng mình sẽ không chạy mà chỉ tập những môn thể thao yêu thích khác, như yoga hay bơi lội. Tuy vậy, muốn hòa đồng hơn với mọi người cũng như rèn luyện kỷ luật và vượt qua giới hạn bản thân, cô quyết định dừng hẳn yoga và bơi lội để tập chạy bộ.

Ban đầu, Phạm Thảo chạy một mình. Đến tháng 9-2019, Thảo bắt đầu tham gia nhóm chạy Adidas Runners Saigon và được các anh chị trong nhóm hướng dẫn bài bản về kỹ thuật, chỉnh dáng chạy, tập các bài nâng cao tốc độ và thể lực…, cô tiến bộ nhanh chóng chỉ trong vài tháng.

Phạm Thảo chạy cùng các thành viên nhóm Adidas Runners Saigon. Ảnh: NVCC

Kể từ đó, Phạm Thảo đã tham gia được nhiều giải chạy như Mekong Delta Marathon Hậu Giang, Revive Marathon, Pocari Sweat Run, Techcombank HCMC International Marathon, VnExpress Marathon Quy Nhơn… đều với cự ly 21km nhưng thời gian ngày một rút ngắn lại, từ hơn 4 tiếng xuống chỉ còn 2 tiếng 15 phút. Hiện cô đang đặt ra mục tiêu chạy 21km dưới 2 tiếng trong giải Pocari Sweat Run cuối năm nay.

Cô đang đặt ra mục tiêu chạy 21km dưới 2 tiếng tại giải Pocari Sweat Run cuối năm nay. Trong ảnh là thành tích của cô vào giải này năm 2019. Ảnh: NVCC

Từ một người chạy chậm nhất công ty, Phạm Thảo trở thành người chạy nhanh nhất nhờ vào tinh thần luôn cải thiện mình. Cô quan niệm, mỗi ngày chỉ cần cố gắng thêm một chút để tốt hơn ngày hôm qua.

Chạy để giúp đỡ mọi người

Có lẽ, khi bắt đầu chạy, Phạm Thảo không thể ngờ sẽ có ngày chạy bộ trở thành một sở thích của mình. Thậm chí, cô còn giúp đỡ được người khác nhờ vào sở thích ấy.

Cách đây vài tháng, biết được câu lạc bộ chạy bộ RFF sẽ tổ chức giải chạy bộ xuyên đêm Ultra Night Marathon lần thứ 6, Phạm Thảo không ngần ngại tham dự. Đây là giải chạy truyền thống độc đáo của RFF, trong đó các vận động viên sẽ chạy liên tục 12 tiếng từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng. Cự ly đăng ký tối thiểu là 43km. Ở các lần tổ chức trước đây, những người thắng giải đã chạy hơn 100km trong 12 tiếng đó.

Tại giải lần này, ban tổ chức còn đưa ra hai thử thách cho những người muốn tham dự, một là phải giới thiệu và hướng dẫn được cho ít nhất 3 người mới tham gia môn chạy bộ, hai là gây quĩ ủng hộ cho những trẻ em cần mổ tim,với ít nhất 10 người ủng hộ tối thiểu 100 ngàn đồng.

Trong hai thử thách ấy, Phạm Thảo quyết định chọn thử thách thứ hai. Cô viết một bài đăng trên Facebook cá nhân chia sẻ về mục tiêu chạy cự ly 43km để gây quỹ ủng hộ trẻ em mắc bệnh tim. Chỉ trong một đêm cô đã nhận được sự ủng hộ của gần 30 người với tổng số tiền là 6,9 triệu đồng.

Không may thay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải chạy bị hoãn. Tuy vậy, nhu cầu mổ tim của các em nhỏ thì vẫn còn đó. Phạm Thảo mong muốn tiếp tục thử thách và bày tỏ điều này với ban tổ chức RFF. Đồng cảm với tấm lòng chân thành của Thảo, chị Hồng Thủy trong ban tổ chức RFF đã gây quĩ thêm được 8,1 triệu đồng để ủng hộ cho một em bé cần mổ tim gấp.

Dù giải chạy bị hoãn, ngày 5-9 tới đây, Phạm Thảo vẫn sẽ chạy 50km để thực hiện thử thách và lời hứa với những bạn bè đã ủng hộ.

Hỏi Phạm Thảo rằng, cô có vui hay không khi giúp được một em bé bất hạnh. Cô gái nở nụ cười rất duyên rồi khiêm tốn chia sẻ, bản thân cô may mắn vì sớm biết được mục đích sống của bản thân. Theo cô, đích đến trong cuộc đời là để giúp đỡ mọi người.

Bây giờ, cô gái trẻ vẫn đều đặn trích ra khoảng 130.000 đồng (5,6 đô la Mỹ) mỗi tuần để ủng hộ cho Chương trình thực phẩm thế giới của Liên hiệp quốc (United Nations World Food Programme), giúp đỡ bữa ăn cho trẻ em nghèo. Trong tương lai, Phạm Thảo muốn tiếp tục các hoạt động thiện nguyện. Cô tin rằng mình đang đi đúng hướng trên hành trình giúp đỡ mọi người.

Giờ đây, ở Sài Gòn, cô gái đến từ Lâm Đồng vẫn ngày ngày chạy bộ để nâng cao sức khỏe, rèn tính kỷ luật và để giúp đỡ người khác trong khả năng của mình.

Hãy tham gia nhóm Sài Gòn Fit để đọc thêm những nội dung thú vị, hữu ích khác từ các chuyên gia, huấn luyện viên, bác sĩ… Đồng thời, giao lưu, chia sẻ giữa các thành viên và các hoạt động chung của nhóm. Tham gia nhóm, độc giả có cơ hội trở thành cộng tác viên của Sài Gòn Tiếp Thị và hưởng các ưu đãi thành viên đến từ các đối tác của Sài Gòn Tiếp Thị cũng như giữa các thành viên với nhau.

Thiên Nhiên

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây