Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Nồi lẩu cuối tuần chọn món lẩu mang giá trị tinh thần của người Nhật Bản

(SGTT) – Với nguyên liệu nhúng lẩu kỳ công, cách nấu nước dùng và thưởng thức đặc sắc, món lẩu Oden phảng phất giá trị văn hóa – tinh thần của người dân Nhật Bản. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món lẩu này cho nồi lẩu sum vầy ngày cuối tuần.

Theo tiếng Nhật Bản, Oden có tên gọi là (おでん), hay còn gọi là dengaku, Kantoni, misodengaku. Về lịch sử, Oden bắt nguồn từ Tofu dengaku, hàm nghĩa là đậu hũ nướng phết lớp tương miso cho đậm vị. Rồi dần theo văn hóa ẩm thực vùng miền ở đất nước xứ phù Tang mà Oden biến tấu thêm các món ăn kèm, hải sản, thịt bò và cả rau củ. Tuy nhiên, cốt lõi của Oden nằm ở chỗ nước tương thì vẫn còn nguyên bản đến ngày nay.

Sự đặc sắc của Oden là gồm nhiều loại chả cá mang hương vị đặc trưng Nhật Bản như chả cá khoai mỡ hầm, chả cá nướng, chả cá kamaboko. Theo đó, mỗi loại chả cá mang sự riêng biệt, từ độ giòn hay mềm cho đến hương vị. Tại các cửa hàng thực phẩm Nhật Bản, mọi người có thể tìm mua các loại chả cá này hoặc ứng dụng ngay chính chả cá Việt Nam cũng là một điều mới mẻ trong ẩm thực hiện đại.

Thành phần tiếp theo được ví như linh hồn món lẩu, đó là phần nước dùng. Thông thường, nước dùng được nấu từ tảo bẹ, cá bào, nước dùng dashi và đặc biệt là phải có thêm củ cải cho vị thanh ngọt. Cụ thể, tảo bẹ phải ngâm trong nước vài giờ rồi sau đó nấu sôi cùng ít cá bào. Tiếp đến, lọc hỗn hợp này giữ lại nước rồi cho thêm ít nước tương lạt, rượu mirin. Cuối cùng, thành phẩm thu về là nồi nước lẩu dậy vị sẵn sàng đợi thực khách thưởng thức.

Cũng tương đồng người Việt trong việc lấy độ béo thơm từ trứng, món lẩu này vẫn được người Nhật cho thêm trứng gà luộc thả vào nước lẩu. Đặc biệt, một số nhà hàng để chiều lòng thực khách còn ứng dụng thêm thịt bò để nhúng lẩu, đó có thể là thịt bò Mỹ, bò Waguy tùy thời điểm nhập hàng.

Tại Nhật Bản, lẩu Oden thường được xem là món ăn đường phố, phục vụ ở các quầy di động và dùng theo kiểu lẩu một người. Thực khách cứ thế mà chọn xiên chả cá yêu thích, ăn kèm thêm bún rồi chan nước dùng thưởng thức. Khá thú vị khi một số cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam cũng có phục vụ Oden dạng “mini” với giá chỉ vài chục ngàn đồng/phần.

Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, dù chọn ra nhà hàng thưởng thức hay trổ tài đầu bếp tại nhà thì Trưa nay ăn gì tin chắc rằng dư vị ngọt bùi từ nước dùng, béo ngậy từ trứng hòa cùng vị thơm của chả cá sẽ không khiến mọi người thất vọng mà phải trầm trồ khen ngợi rồi gắp hết đũa này đến đũa khác.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có...

0
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Khám phá ẩm thực địa phương đang có sự kiện “Top...

0
Sài Gòn Tiếp Thị là ấn phẩm của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, sẽ tổ chức lễ công bố kết quả “Top 7...

Kết nối