Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Ninh Thuận: Phát triển du lịch khám phá cát – muối, săn bắn bán hoang dã

Giai đoạn 2022-2025, Ninh Thuận sẽ phát triển nhiều sản phẩm du lịch như du lịch văn hóa di sản Chăm, du lịch nông nghiệp công nghệ cao, du lịch khám phá và vui chơi giải trí cát-muối, du lịch săn bắn bán hoang dã, du lịch trải nghiệm đường sắt…
Khám phá và vui chơi giải trí cát – muối, hai sản phẩm độc đáo của Ninh Thuận là loại hình du lịch mới mà tỉnh này sẽ đưa vào khai thác. Ảnh: ninhthuan.gov.vn

Theo TTXVN, ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh việc quảng bá, xúc tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường kinh doanh, tỉnh đẩy mạnh đổi mới, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để thu hút du khách.

Không chỉ liên kết, xâu chuỗi các điểm đến tiêu biểu để tạo ra những sản phẩm du lịch thế mạnh của địa phương như du lịch biển, du lịch nông nghiệp, du lịch làng nghề… việc phát triển các sản phẩm du lịch mới luôn được các cơ sở, đơn vị kinh doanh du lịch chú trọng.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết tỉnh khuyến khích, hỗ trợ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia đầu tư tạo ra những sản phẩm du lịch mới, mang tính đặc trưng vùng, miền cũng như chia sẻ và hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch của địa phương.

Một góc khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa. Ảnh: Nguyễn Phong

Theo đó, để thu hút du khách với các sản phẩm du lịch mang tính chủ đạo và mới lạ, giai đoạn 2022-2025 Ninh Thuận sẽ phát triển ba nhóm sản phẩm du lịch chính:

Nhóm 1 gồm bốn sản phẩm đặc thù đó là du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển, du lịch văn hóa di sản Chăm, du lịch nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái gắn với khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Nhóm 2 sẽ gồm bốn sản phẩm mới lạ là du lịch khám phá và vui chơi giải trí cát-muối, hai sản phẩm độc đáo của Ninh Thuận, du lịch săn bắn bán hoang dã, du lịch trải nghiệm đường sắt, du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Nhóm 3 sẽ gồm bốn sản phẩm bổ trợ gồm du lịch cộng đồng, du lịch vui chơi giải trí và ẩm thực, du lịch tham quan sản xuất năng lượng tái tạo, thương mại du lịch.

Để đẩy mạnh phát triển du lịch trong giai đoạn này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành quy định hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có đăng ký hoạt động kinh doanh và kinh doanh du lịch với kinh phí thực hiện trên 21 tỉ đồng, theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch.

Ninh Thuận có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển. Trong ảnh, công viên đá Ninh Thuận, một trong những điểm đến mới, thu hút du khách ghé thăm. Ảnh: Nguyễn Phong

Tỉnh hỗ trợ tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng điểm dừng chân phục vụ khách du lịch, hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng (hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà sàn của đồng bào Raglai, nhà cổ của đồng bào Chăm để kinh doanh du lịch homestay, có quy mô phục vụ từ 10 khách trở lên).

Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống thu gom rác thải, biển báo chỉ dẫn tại các thôn, địa điểm có hoạt động du lịch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; hỗ trợ phát triển hoạt động, sản phẩm du lịch cộng đồng.

Ngành du lịch tỉnh đẩy mạnh việc tập huấn, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch; hỗ trợ công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; đồng thời hỗ trợ duy trì, phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống phục vụ du lịch. Đồng thời, tỉnh phối hợp với các hãng hàng không, các công ty lữ hành quốc tế xây dựng phương án kết nối và tổ chức các chương trình du lịch mang tính chất trọn gói khép kín, an toàn đến địa phương.

Với lợi thế từ điều kiện tự nhiên đặc thù và tài nguyên đã mang lại các yếu tố thuận lợi cho phát triển du lịch của Ninh Thuận. Trong 10 tháng qua, lượng khách đến Ninh Thuận tăng mạnh, toàn tỉnh đón 2.253.800 lượt khách, tăng 98,5% so với cùng kỳ năm 2021 (năm ảnh hưởng bởi Covid), vượt 18,6% kế hoạch năm.

Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 2.900 tỉ đồng, đóng góp 13% GRDP và giải quyết việc làm cho 15% lao động toàn tỉnh. Đến năm 2030, Ninh Thuận xác định du lịch là nền kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững; phấn đấu đón 6 triệu lượt du khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 5.900 tỉ đồng, đóng góp 15% GRDP và giải quyết việc làm cho 20% lao động toàn tỉnh.

Đăng Huy tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

  1. Du lịch Sinh Thái hay du lịch Nông thôn là một xu thế phát triển du lịch hiện nay. Ninh Thuận là một trong những nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và còn hoang sơ. Việc Ninh Thuận đưa ra những đề án phát triển du lịch tương lai là điều đáng mừng, thúc đẩy kinh tế phát triển. Song với các đề án mà Ninh Thuận đưa ra, tôi thấy trong trong NHÓM 2 có một sản phẩm theo tôi không lành mạnh, không phù hợp với du lịch SINH THÁI, đó là “DU LỊCH SĂN BẮN HOANG DÔ. Chúng ta đang sống trong một thế giới VẬT CHẤT, việc khai thác phục vụ cho nhu cầu phát triển và tồn tại của chúng ta là điều cần thiết. Song việc phát triển ấy cần phải đi đôi với sự YÊU THƯƠNG, TÔN TRỌNG, BẢO VỆ THIÊN NHIÊN, MÔI TRƯỜNG. Mỗi ngày chúng ta không thể sống khi không cần hít thở, mỗi ngày chúng ta khổng thể sống khi không cần nước…v.v. Dù khoa học có hiện đại tới đâu cũng không thể tạo ra những điều này. Và các LOÀI SINH VẬT KHÁC đang góp phần giúp cho MÔI TRƯỜNG được cân bằng, được trong lành để chúng ta có thể tồn tại trong đó. Vậy mỗi hành động làm tổn hại đến MÔI TRƯỜNG, THIÊN NHIÊN là chúng ta đang làm tổn hại đến sự sống của chính mình. Tôi tin tưởng, mỗi ĐỀ ÁN đưa ra với tất cả trái tim YÊU THƯƠNG sẽ luôn mang lại hiệu quả cao nhất!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

5 quán cà phê nên ghé thăm khi đến Phan Rang-Tháp...

0
(SGTT) - Lê's Path Coffee, De.mô Coffee hay Wind by Jingcha... là những quán cà phê có không gian đẹp, du khách có thể...

Phát triển du lịch sinh thái tại ‘thảo nguyên cây gai’...

0
Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận được xem là mẫu chuẩn về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng của Việt...

Trải nghiệm du lịch sinh thái tại VQG Phước Bình, Ninh...

0
Vườn quốc gia Phước Bình thuộc huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, có tổng diện tích khoảng 25.000ha, là một trong những khu vực...

Hè về, khám phá những vườn nho Ninh Thuận

0
(SGTT) - Ninh Thuận, vùng đất chỉ có nắng, gió và cát, khí hậu khắc nghiệt nhưng nơi đây lại sở những vườn nho...

Mũi Thị, điểm cắm trại ‘mới nổi’ ở Ninh Thuận

0
(SGTT) - Ngoài các điểm du lịch nổi tiếng như Hang Rái, Vĩnh Hy, Bình Tiên, Ninh Chữ... thì Mũi Thị là điểm du...

Khám phá cung đường ven biển từ Phan Rang – Tháp...

0
(SGTT) -  Cung đường ven biển từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đến vịnh Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận dài khoảng 40km...

Kết nối