Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

Nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch mới, chuẩn bị kịch bản để thu dung điều trị F0

Theo lãnh đạo của Sở Y tế TPHCM, hiện số ca mắc mới và số ca nhập viện do mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng. Cùng với đó, biến chủng BA.5 của Omicron bắt đầu tăng nhanh, có khả năng xuất hiện làn sóng dịch mới. Vì vậy, TPHCM đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân xuyên lễ Quốc khánh ngày 2-9; đồng thời kéo dài tháng cao điểm tiêm vắc-xin cho trẻ đến hết ngày 30-9.

Thời gian vừa qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TPHCM đang có dấu hiệu gia tăng trở lại. Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong tuần qua, trung bình mỗi ngày thành phố ghi nhận 160 ca Covid-19, trong khi tuần trước là 140 ca/ngày. Đặc biệt, số ca điều trị tại bệnh viện tăng lên với 74 ca/ngày và hiện có 13 ca đang thở máy.

Hiện thành phố chưa phát hiện biến thể phụ BA2.74. Tuy nhiên, chủng BA.5 đã xuất hiện tại TPHCM, bắt đầu tăng nhanh và chiếm ưu thế. Đây là biến chủng được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các biến chủng trước như BA.1, BA.2 nên có khả năng xuất hiện một làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới, ông Châu cho biết.

Trước đó, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết, chủng BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với BA.2. Dự báo thời gian tới trong nước có thể ghi nhận nhiều hơn ca nhiễm biến chủng mới và số mắc sẽ tăng trở lại, khiến ca nhập viện và chuyển nặng tăng theo.

Những ngày qua, TPHCM là một trong 5 địa phương bị Bộ Y tế gọi tên vì có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 4 và mũi 1, 2 cho trẻ thấp nhất. Ngoài ra, trước nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch mới cùng với số ca mắc, số ca nhập viện có khuynh hướng tăng dần như hiện nay, TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm vắc-xin cho trẻ và người dân trên địa bàn TPHCM xuyên lễ Quốc khánh ngày 2-9; đồng thời kéo dài tháng cao điểm tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đến hết ngày 30-9.

Theo Sở Y tế TPHCM, toàn thành phố có 58 điểm tiêm chủng tại các cơ sở y tế hoạt động, những điểm tiêm trường học tạm nghỉ. Toàn bộ vắc-xin sử dụng do Pfizer sản xuất. Vì vậy, người dân có thể đến bất cứ nơi nào trong 58 điểm tiêm cố định để tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian nghỉ lễ này.

TPHCM kéo dài tháng cao điểm tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đến hết ngày 30-9. Ảnh: Minh Thảo

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, để chủ động ứng phó với dịch Covid-19, ngành y tế thành phố đã chuẩn bị sẵn kịch bản để thu dung điều trị F0 trong trường hợp dịch bùng phát trở lại. Các quận, huyện sẽ theo dõi sát số ca bệnh trên địa bàn, trường hợp có nguy cơ tăng bệnh nhân sẽ kích hoạt những bệnh viện dã chiến.

Hiện Bệnh viện dã chiến ba tầng số 13 với quy mô 1.000 giường chuyên thu dung F0, vẫn được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TPHCM) phụ trách duy trì, song đang tạm thời ngưng nhận bệnh nhân. Các bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng 1, 2 và Nhi đồng thành phố, cùng với các bệnh viện trung ương như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân y 175 tiếp tục đóng vai trò là tuyến cuối về điều trị Covid-19.

Ngoài ra, hiện nay đã có 37 bệnh viện cả công lập và tư nhân thành lập khoa, đơn vị điều trị Covid-19. Số giường dành cho bệnh nhân Covid-19 chiếm 10% tổng số giường của bệnh viện. Như vậy, tổng số giường điều trị Covid hiện nay tại thành phố là 2.057, trong đó 766 giường có máy oxy, 300 giường hồi sức cấp cứu và hồi sức tích cực. Đồng thời, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cũng tăng cường giám sát ca bệnh, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, kịp thời dự báo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Minh Thảo 

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều địa phương ‘bội thu’ du lịch dịp lễ 2-9

0
(SGTT) - Trong 4 ngày nghỉ lễ 2-9 (từ ngày 1 đến ngày 4-9), các địa phương trọng điểm du lịch trên cả nước...

Giao thông vẫn thông thoáng trong ngày người dân quay lại...

0
(TPHCM) - Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, người dân bắt đầu trở lại TPHCM. Tại các khu vực cửa ngõ, tình...

Người dân TPHCM đổ ra trung tâm xem pháo hoa và...

0
(SGTT) - Hàng ngàn người dân TPHCM tối 2-9 vẫn đổ về khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, hai bên đường Tôn Đức...

Trung tâm thương mại, siêu thị nườm nượp khách dịp lễ

0
(SGTT) - Hôm nay ngày 2-9, bên cạnh các khu vui chơi như Suối Tiên, Đầm Sen, Thảo Cầm Viên... thì nhiều trung tâm...

Nhân lễ 2-9, khám phá ẩm thực vùng miền các địa...

0
(SGTT) - Nếu bạn chọn du lịch ở các địa phương lân cận TPHCM trong kỳ nghỉ lễ 2-9 thì hoạt động khám phá...

Người dân TPHCM đổ đến các khu vui chơi trong ngày...

0
(SGTT) - Hôm nay, cả nước chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ 2-9. Các điểm vui chơi quen thuộc như Thảo Cầm Viên,...

Kết nối