fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

TPHCM: Các trường không quy định học sinh tiêm vắc-xin trước khi đến trường

Theo ghi nhận tại các trường học ở TPHCM, hiện không có nhà trường nào yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mới được đến trường vì theo quy định hiện hành, tiêm vắc-xin là dựa trên tinh thần tự nguyện.

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh tại TPHCM truyền tai nhau thông tin về việc một số trường trên địa bàn thành phố quy định bắt buộc học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để được đến trường.

Về vấn đề này, ông Phạm Trung Hữu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TPHCM), cho biết hiện tại trường học không có bất cứ quy định nào bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khi bước vào năm học mới. Bởi việc tiêm vắc-xin cho trẻ em là hoàn toàn tự nguyện. Trường hợp chưa tiêm chủng vẫn không ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ.

Hiện nhà trường vẫn đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em theo kế hoạch. Chủ trương của nhà trường là vận động gia đình đưa các em đi tiêm ngừa để đảm bảo sức khỏe trước khi trở lại đi học. Những học sinh trước khi tiêm đều phải được phụ huynh hoặc người giám hộ đồng ý.

Ngoài ra, trao đổi với nhiều lãnh đạo của các trường, tính đến ngày 19-8 không có trường học nào trên địa bàn TPHCM yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mới được quay trở lại trường học.

Theo anh Nguyễn Tân Tiến, phụ huynh của học sinh tại Trường Mầm non Rạng Đông 4 (phường 4, quận 6, TPHCM), trước đây, vào học kỳ 2 của năm học 2021-2022, nhà trường có đưa ra phiếu khảo sát về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ với lựa chọn là đồng ý hoặc không đồng ý tiêm. Trường hợp không đồng ý tiêm vắc-xin, học sinh vẫn được học bình thường, không có tình trạng phân biệt đối xử trong môi trường giáo dục giữa những trẻ đã tiêm và chưa tiêm vắc-xin.

Sắp tới vào ngày 22-8, học sinh trên địa bàn TPHCM sẽ tựu trường. “Con tôi vào lớp 1 của Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (quận 6, TPHCM) nhưng đến hôm nay, nhà trường vẫn không có quy định nào bắt buộc các cháu phải tiêm vắc-xin mới được đi học vì đây là tự nguyện”, anh Tân Tiến khẳng định.

Các trường học tại TPHCM không quy định học sinh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trước khi đến trường. Ảnh: Minh Thảo

Theo Bộ Y tế, hiện Covid-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vắc-xin và sinh phẩm y tế, cũng như độ tuổi trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng, quy định độ tuổi và độ tuổi bắt buộc theo tình hình dịch.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào tháng 6-2022, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo việc tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tự nguyện hơn là bắt buộc. Ngoài ra, hiện hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo tinh thần tự nguyện, không bắt buộc (chỉ một số quốc gia bắt buộc với một số đối tượng như quân nhân, chưa bắt buộc với trẻ em).

Như vậy, căn cứ vào quy định hiện hành, tại thời điểm hiện nay việc bắt buộc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đặc biệt là nhóm trẻ 5-12 tuổi chưa có đủ cơ sở.

Theo Sở Y tế TPHCM, sau hai tuần phát động đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, hơn 165.000 trẻ đã được tiêm mũi 1, mũi 2 và mũi nhắc lại. Đến nay, tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đã vượt 50%.

Minh Thảo

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giáo dục thể chất bao gồm cả giáo dục về ăn...

0
Tôi có đọc được từ một tài liệu của Viện Tâm lý Việt Pháp về “mô hình nâng cao sức khỏe (health promotion) trong...

Học sinh Hà Nội, TPHCM nghỉ lễ từ 4-5 ngày, có...

0
Sở Giáo dục và Đào tạo 2 thành phố Hà Nội và TPHCM vừa có văn bản về nghỉ dịp lễ giỗ Tổ Hùng...

Trung tâm KTDC: Hơn 60% người học IELTS là học sinh,...

0
(SGTT) - Trung tâm KTDC IELTS cho biết, khảo sát trong vòng 5 năm từ năm 2018-2022, tỷ lệ học viên là học sinh,...

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm sau vụ 14 học sinh...

0
Sau vụ ngộ độc thực phẩm của 14 học sinh tại một trường Trung học cơ sở ở Lâm Đồng do ăn trái ngô...

Hành trình về nguồn kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập...

0
Vừa qua, Cụm hoạt động số 8 thuộc Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM đã tổ chức hành trình về nguồn “Tự...

TPHCM: Học sinh không có căn cước công dân, sẽ thi...

0
Trước thông tin phải có căn cước công dân mới được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ông Hồ Tấn Minh,...

Kết nối