Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Nghiên cứu sinh 9X và hành trình tư vấn tâm sinh lý cho giới trẻ

(SGTT) – Gần bốn năm làm việc say mê và cống hiến trong lĩnh vực tư vấn tâm sinh lý, Đào Lê Tâm An đã và đang trở thành chỗ dựa tinh thần đúng nghĩa cho không ít bạn trẻ ngày nay. Mỗi khi họ gặp phải những trăn trở về mặt tâm lý cũng như giới tính, anh Tâm An luôn sẵn sàng giúp đỡ và định hướng để các bạn có thêm chỗ dựa tinh thần vững chắc.
Đào Lê Tâm An từng đạt Giải Nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2017. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp thủ khoa ngành tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM vào năm 2019, Đào Lê Tâm An hiện đang theo học chương trình tiến sĩ tâm lý học do được đặc cách. Tâm An từng gây chú ý với khoá luận tốt nghiệp “Nhu cầu tư vấn tâm lý về giới tính của học sinh THCS tại một số trường ở TPHCM”.

Nhờ vậy, anh phát hiện ra dù công tác giáo dục giới tính đã có nhiều đổi thay, nhưng nhu cầu và nguồn thông tin chính thống giúp các em nắm bắt vẫn rất hạn chế. Đó chính là lý do mà chàng trai 25 tuổi này quyết tâm lựa chọn con đường tư vấn cho các bạn trẻ trong lĩnh vực tâm lý học và giới tính.

Bén duyên với “Chào Cờ, Chào!”

Cuối năm 2018, Đào Lê Tâm An tình cờ biết đến một nhóm Facebook mang tên “Chào Cờ, Chào! (Mười sáu cộng)”. Đây là cộng đồng giáo dục giới tính online nổi tiếng với gần một triệu thành viên từ mười sáu tuổi trở lên do Tizi – Đích Lép sáng lập.

Vừa là một người anh, vừa là một người thầy, Tâm An luôn đồng hành và hỗ trợ cho các bạn trẻ. Ảnh: NVCC

Thời gian đầu, anh An rất tích cực chia sẻ những bài viết về tâm lý, giới tính trên “Chào Cờ, Chào!”. Lúc ấy, Tizi (người sáng lập của cộng đồng) cảm thấy cách hành văn và góc tiếp cận trong lĩnh vực này của Tâm An khá chuyên nghiệp nên quyết định cho phép anh đăng bài mà không cần thông qua kiểm duyệt.

Sau khoảng một năm đóng vai “thành viên tích cực” và liên tục đăng những nội dung khoa học về tâm lý, anh An chính thức được chọn làm người tư vấn và kiểm duyệt của “Chào Cờ, Chào!”. Từ đó, các thành viên trong cộng đồng đều biết đến một nghiên cứu sinh Đào Lê Tâm An đầy nhiệt huyết và tận tụy, luôn cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về giới tính cho người trẻ.

Ngoài những hoạt động tư vấn và định hướng online, Tâm An còn tham gia khá nhiều chương trình giao lưu trực tiếp với các em học sinh THCS, THPT và sinh viên đại học. Qua đó, anh đã góp phần định hướng, giáo dục cho các bạn trẻ về giới tính, tâm lý cũng như những kỹ năng mềm khác.

Trong suốt mấy năm làm tư vấn, Tâm An đã gặp phải rất nhiều trường hợp đặc biệt cũng như có những kỷ niệm khó quên. Trung bình, mỗi ngày anh An sẽ nhận từ 20 đến 30 tin nhắn thắc mắc của các thành viên trong “Chào Cờ, Chào!”, từ cách sử dụng bao cao su cho đến những bỏ ngỏ về các biện pháp tránh thai.

Tâm An luôn dành hết tâm huyết của mình cho các hoạt động giáo dục đầy ý nghĩa. Ảnh_ NVCC

Dù vất vả là thế, Đào Lê Tâm An vẫn vui vẻ đón nhận: “Facebook, Zalo của mình lúc nào cũng đầy thông báo, và mỗi lần như vậy thì mình lại thấy bản thân có ích, bởi mình đang được góp phần giải đáp những băn khoăn mà người trẻ không biết gửi gắm ở đâu”.

Lần tư vấn mà Đào Lê Tâm An nhớ nhất là trường hợp của một bạn nữ sống chung với người yêu đang bị bạo hành về cả thể chất lẫn tinh thần. “Lúc mình tiếp nhận, bạn ấy chỉ còn khoảng năm mươi ngàn đồng trong túi và đang ở một quán internet để nhắn tin vì điện thoại đã bị bạn nam kia giữ”.

Đào Lê Tâm An giao lưu cùng các em học sinh THPT. Ảnh: NVCC

Tâm An chia sẻ, mình buộc phải trao đổi về trường hợp này với các kiểm duyệt viên khác, sau đó kết nối với các tổ chức hỗ trợ phụ nữ và cơ quan chức năng. Chỉ với một ngày giải quyết, địa phương và gia đình đã phối hợp đưa bạn nam kia về phường, chấm dứt chuỗi ngày chịu đựng của cô gái tội nghiệp ấy.

Phạm Thị Tuyết Hương (24 tuổi), một kiểm duyệt viên khác của “Chào Cờ, Chào! (Mười sáu cộng)” rất cảm phục trước tinh thần cầu tiến cũng như khát khao cống hiến của của anh Tâm An.

Chị Hương cho biết: “Anh An rất chịu khó tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu để giải thích cho các thành viên lẫn ban quản trị, vì nhiều khi chính tụi mình cũng không nắm rõ các vấn đề đó. Tụi mình được học thêm nhiều khái niệm mới từ anh ấy lắm”.

Ngoài ra, anh An cũng rất là cầu toàn và kỹ tính, mình thấy anh ấy luôn chăm chút từng tí một trong công việc vì anh An biết rất rõ bản thân đang làm vì cộng đồng. Mình nghĩ trong tương lai An sẽ còn thực hiện thêm được nhiều điều to lớn hơn nữa chứ không chỉ riêng mỗi việc tư vấn tâm sinh lý, chị Hương nói thêm.

Niềm đam mê với công việc giúp đỡ cộng đồng

Đứng ở góc nhìn của các bạn trẻ lạc lõng, sự giúp đỡ kịp thời của những người tận hiến như anh An tưởng chừng như một điều nhỏ bé nhưng thật ra lại là vầng dương soi sáng cho họ, là kim chỉ nam giúp họ đi theo những con đường đúng đắn.

Trần Nguyễn Thanh Đan, một cô bé 16 tuổi từng được Đào Lê Tâm An tư vấn cho biết: “Hồi đó sức khỏe tinh thần của em khá phức tạp, may mắn thay anh An là Nghiên cứu sinh Tâm Lý Học nên mọi vấn đề của em đều được anh ấy tận tụy giúp đỡ. Anh An nói chuyện dễ thương lắm, vì vậy em cũng không ngại ngần khi chia sẻ với anh ấy, nhờ đó mà vấn đề cũng được giải quyết nhanh chóng. Anh An ngoài việc hỗ trợ về mặt tâm lý ra thì giáo dục giới tính cũng rất tốt nữa”.

Những buổi học ngoại khóa về tâm sinh lý thực sự rất quan trọng đối với các em học sinh. Ảnh: NVCC

Với một người thuộc thế hệ gen Z như anh An, anh sẽ khiến giới trẻ dễ dàng mở lòng hơn và chịu chia sẻ những câu chuyện khó nói của mình. Sự thoải mái và thân thiện đến từ anh ấy đã giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như giải đáp các thắc mắc tuổi mới lớn của các bạn trẻ như em. Em cảm thấy mình rất may mắn khi gặp được anh An, Thanh Đan bộc bạch.

Không chỉ tư vấn tâm lý trực tiếp và online, Đào Lê Tâm An còn hợp tác cùng rất nhiều đơn vị khác trong mảng giáo dục cho học sinh, sinh viên. Anh An cho biết mình đã có hơn 30 bài đăng trên Báo Tuổi Trẻ, Báo Giáo dục TPHCM và hiện tại vẫn tiếp tục dùng con chữ để truyền tải những thông điệp tích cực về giáo dục giới tính, tình dục an toàn đến người trẻ tại Việt Nam.

Đào Lê Tâm An hiện đang là GURU cho mạng lưới “Hành Trình Yêu” – nơi chuyển những thông tin, kiến thức về tình yêu, tình dục và sức khỏe sinh sản đến với người trẻ, đồng thời tư vấn, trợ giúp, xây dựng không gian học tập thảo luận an toàn cho họ về những chủ đề nhạy cảm này.

Anh An đã xác định con đường chính của mình là hỗ trợ giới trẻ về việc tiếp cận với giáo dục giới tính, tình dục an toàn một cách toàn diện. Vì thế nên dự định sắp tới của Nghiên cứu sinh Đào Lê Tâm An là tìm kiếm cơ hội đào sâu và bài bản hơn các kiến thức chuyên môn.

Hiện tại, anh An đang cố gắng hoàn thành nghiên cứu của mình với chủ đề bắt nạt tình dục trực tuyến. Tâm An cảm thấy đây là một mảng rất tối, có nhiều hệ luỵ nhưng ít được đề cập hoặc ghi nhận. Anh hy vọng thông qua nghiên cứu, vấn đề này sẽ dần trở nên rõ ràng, được xã hội nhận thức một cách nghiêm túc hơn và luôn hỗ trợ kịp thời cho các nạn nhân.

Chào Cờ, Chào! (Mười sáu cộng) được thành lập bởi Tizi – Đích Lép (KOLs, YouTuber, Blogger, Tư vấn viên tâm sinh lý) vào năm 2016 với mục đích chính là giáo dục giới tính và hỗ trợ cho các bạn trẻ trong những vấn đề tế nhị. Nếu như họ không thể giãi bày cùng thầy cô, cha mẹ thì “Chào Cờ, Chào!” chính là nơi để các bạn chia sẻ. Đào Lê Tâm An là một trong những quản trị viên, kiểm duyệt viên tận tụy nhất của cộng đồng giáo dục giới tính này. Bên cạnh đó, lượng kiến thức chuyên môn mà anh mang theo bên mình cũng là một chỗ dựa cực kỳ vững chắc cho tất cả các “Flagger” (tên gọi thân mật dành cho các thành viên trong “Chào Cờ, Chào!”).

Cuối năm 2021, “Chào Cờ, Chào!” không may phải đóng cửa vô thời hạn vì nhiều vấn đề phát sinh, nhưng những bài chia sẻ kiến thức từ trước đến nay của cộng đồng thì vẫn được giữ lại vĩnh viễn nhằm tiếp tục cung cấp thông tin cho các bạn trẻ chưa kịp xem hết những bài viết ấy.

Thái Nguyên Khang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vượt qua áp lực tâm lý khi thay đổi môi trường...

0
(SGTT) - Với thực tế toàn cầu hoá như hiện nay, việc chuyển đến sinh sống ở một quốc gia khác là điều diễn...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Báo động trầm cảm tuổi...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân của trầm cảm tuổi học đường có thể do cuộc sống gia đình, mâu...

Kết nối