Muốn giảm cân hiệu quả, không nên bỏ qua trái bí đao

0

(SGTTO) – Bí đao là thực phẩm gần gũi với mọi người trong đời sống hằng ngày. Ngoài công dụng làm đẹp da, thúc đẩy tiêu hóa tốt, bí đao còn có tác dụng giúp giảm cân an toàn.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ.

 

Bác sĩ chuyên Khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chia sẻ cùng độc giả Sài Gòn Tiếp Thị về cách giảm cân lành mạnh bằng bí đao.

Kết hợp bí đao với các loại hoa quả

BS Huỳnh Tấn Vũ cho biết trong bí đao có chứa loại enzyme rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời còn làm tăng tốc độ trao đổi chất, giúp các tế bào mỡ bị đốt cháy một cách tối đa, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân đạt hiệu quả cao.

Thành phần của bí đao đa số là nước, không chứa chất béo. Cứ 100g bí đao có 0,4g protein 2,4g cacbohydrat, 19mg canxi, 12mg phốt pho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin C, B1, B2, B3… cùng nhiều chất khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể.

Bí đao có thể luộc ăn hằng ngày thay các món ăn vặt, giúp người ăn có cảm giác no lâu, giảm thèm ăn cơm (tinh bột), ăn lâu ngày sẽ giúp giảm cân.

Ai không nên ăn bí đao?

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, những người thừa cân, béo phì không nên dùng nước bí đao đóng hộp vì món nước uống này có chứa nhiều đường sẽ gây tăng cân. Cũng như chúng ta không nên dùng nước bí đao ép hoặc xay bí đao ăn sống, vì bí đao có tính xà phòng rất cao, sẽ gây bệnh cho đường tiêu hóa. Ngày xưa, khi dệt vải người ta thường dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Do đó, chỉ nên dùng bí đao khi đã nấu chín.

Đặc biệt, với người có cơ địa lạnh hoặc hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên áp dụng những bài thuốc trên vì bí đao có tính hàn. “Mỗi người nên ăn những món từ bí đao 3-5 bữa mỗi tuần và thay đổi bằng các loại rau củ khác để đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cơ thể”, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ đưa ra lời khuyên.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Hoàng Nhung thực hiện

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here