Một số mẫu xe bán tải bị cấm lưu thông trong đô thị theo giờ

0

(SGTTO) – Từ ngày 1-7-2020, quy định mới về khối lượng chuyên chở tại Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN:41/2019 chính thức có hiệu lực. Một số mẫu xe bán tải hay xe tải nhẹ sẽ không còn thoải mái lưu thông trong nội thành như trước đây.

Cụ thể, xe ô tô con là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg, được xem là xe con.

Trong khi đó, xe bán tải và xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400kg, trong tổ chức giao thông, được xem là xe con.

Quy chuẩn mới (QCVN:41/2019) cũng nêu rõ: ô tô tải (hay còn gọi là xe tải) là xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa (bao gồm cả ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các loại xe như xe pickup, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên).

Bảng so sánh Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ cũ và mới
Xe bán tải nào bị cấm theo giờ?

Như vậy, với việc thay đổi quy định về khối lượng chuyên chở theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, một số dòng xe bán tải, xe VAN có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950kg trở lên sẽ được coi là xe tải.

Hiện trên thị trường có nhiều mẫu xe bán tải khác nhau đến từ nhiều thương hiệu. Tuy nhiên, chỉ có mẫu Ford Ranger XLS đời 2013 có khối lượng chuyên chở cho phép khi tham gia giao thông là 991kg, Ford Ranger XLS đời 2015 có khối lượng là 957kg. Hầu hết các mẫu bán tải khác của Toyota, Mitsubishi… đều có khối lượng chuyên chở dưới 950kg.

Theo đó, các xe này phải tuân theo quy định về làn đường lưu thông cũng như khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư, nội đô thuộc các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Cụ thể, Hà Nội cấm xe tải 1,25 tấn trở lên vào khu vực nội thành trong các khung giờ cao điểm từ 6:00 – 9:00 và từ 15:00 – 21:00. Ngoài các khung giờ trên, xe tải dưới 1,25 tấn được phép hoạt động bình thường. TPHCM quy định xe tải nhẹ (dưới 2,5 tấn) không được phép vào khu vực nội thành 6:00 – 9:00 và 16:00 – 20:00 hàng ngày.

La Thành

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here