fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Liệu pháp mới trong điều trị dự phòng cho bệnh nhân máu khó đông

(SGTT) – Đó là liệu pháp sử dụng kháng thể đặc hiệu kép, giúp duy trì tỷ lệ chảy máu ở mức độ thấp trên bệnh nhân Hemophilia A (máu khó đông) ở mọi lứa tuổi.

Liệu pháp này điều trị dự phòng chảy máu trên bệnh nhân máu khó đông thể Hemophilia A, giúp giải quyết những hạn chế của các phác đồ điều trị dự phòng hiện tại đối với đường dùng, cách dùng và hiệu quả trong việc kiểm soát chảy máu, đã được phê duyệt ở 101 quốc gia trên thế giới.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp với Roche Việt Nam tổ chức buổi hội thảo khoa học hôm 20-5 tại Hà Nội với chủ đề “Emicizumab – Bước đột phá trong trong điều trị dự phòng chảy máu trên bệnh nhân Hemophilia A” giới thiệu liệu pháp mới này, theo thông cáo báo chí của nhà tổ chức hội thảo.

Hội thảo về máu khó đông.

Hemophilia hay còn gọi là bệnh máu khó đông là bệnh lý rối loạn đông máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố đông máu VIII/ IX. Theo ước tính tại Việt Nam có hơn 6.200 người mắc Hemophilia, trong đó Hemophilia A (liên quan yếu tố đông máu VIII) chiếm hơn 80% và có gần 40% người bệnh chưa được chẩn đoán và điều trị, theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hemophilia có thể khiến người bệnh chảy máu ngay cả khi không bị chấn thương, chảy máu kéo dài và tái diễn nhiều lần. Hiện nay, bệnh máu khó đông chưa được chữa khỏi hoàn toàn. Nếu người bệnh không được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng cách, các đợt chảy máu sẽ làm cho cơ khớp bị biến dạng, gây đau đớn, khó khăn trong đi lại, làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu chảy máu ở những vùng nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong.

Mặc dù chưa được chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu phát hiện sớm và được điều trị dự phòng phù hợp, người bệnh vẫn có thể duy trì sức khỏe và có cuộc sống gần như bình thường. Do đó, việc đẩy mạnh công tác chẩn đoán, phát hiện sớm và nâng cao chất lượng điều trị là một yêu cầu cấp thiết, giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là một trung tâm điều trị hemophilia lớn trên thế giới và là trung tâm điều trị Hemophilia lớn nhất tại Việt Nam, hiện đang quản lý và điều trị gần 2.000 người bệnh. Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, người bệnh Hemophilia được cung cấp các dịch vụ chăm sóc, phối hợp đa chuyên khoa như phục hồi chức năng, cơ xương khớp, phẫu thuật chỉnh hình… để cải thiện biến chứng cơ, khớp; phối hợp với chuyên khoa sản, di truyền để chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán trước cấy phôi nhằm hạn chế sinh ra những em bé bị bệnh Hemophilia.

Theo khuyến cáo của Liên đoàn Hemophilia thế giới, điều trị dự phòng giúp người bệnh hạn chế tình trạng chảy máu, phòng ngừa và giảm thiểu hậu quả các biến chứng do bệnh gây ra.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam, cho biết tại các nước phát triển, điều trị dự phòng cho người có Hemophilia bằng cách thường xuyên bổ sung các tác nhân đông máu để ngăn ngừa chảy máu đã được triển khai trong nhiều thập kỷ qua và đã giúp cho người bệnh Hemophilia có cuộc sống gần như người bình thường.

Tuy nhiên tại Việt Nam trong những năm qua, phần lớn người bệnh chỉ được điều trị khi có chảy máu, dẫn đến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, biến chứng về cơ, khớp. Hiện nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang từng bước triển khai điều trị dự phòng (điều trị hạn chế biến chứng chảy máu) cho trẻ em bị Hemophilia mức độ nặng và người bệnh có biến chứng khớp. Phương pháp này đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc giúp người bệnh hạn chế được tình trạng chảy máu cũng như phòng ngừa hiệu quả các biến chứng. Nếu có thể triển khai rộng rãi điều trị dự phòng và được bảo hiểm y tế hỗ trợ sẽ góp phần đem đến một cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Hồng Ngọc tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Shipper ở TPHCM đăng ký hoạt động tăng đột biến

0
Số lượng shipper đăng ký hoạt động tăng đột biến đã tạo không ít khó khăn cho các trạm y tế lưu động tại...

TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 15-9 đến 17:00 ngày 16-9, trên hệ thống Quốc gia quản...

Ca nhiễm cộng đồng, ca tử vong đều giảm

0
Tại cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, ngày 11-9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, số ca...

Ngày 8-9, thêm 12.663 ca mắc Covid-19 trong nước, gần 14.000...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 7-9 đến 17:00 ngày 8-9, Việt Nam ghi nhận 12.663 ca...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH