Thứ Năm, Tháng Năm 9, 2024

Hương xuân rộn ràng bên nồi bánh tét của đồng bào Khmer tại Sóc Trăng

A.I
(SGTT) – Bánh tét là món bánh cổ truyền của người dân miền Nam, thường được các gia đình tự tay làm mỗi dịp tết đến để dâng cúng gia tiên. Hòa vào không khí rộn ràng của Tết Giáp Thìn 2024, những gia đình đồng bào Khmer tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề, Sóc Trăng lại cùng nhau sum vầy và tự tay gói bánh.

Trong cái se lạnh của buổi sáng ngày 29 Tết, tôi tìm đến gia đình cô Lâm Thị Sà Puôl từ lúc 3 giờ sáng để cùng gói bánh tét. Bên ly trà ấm, cả gia đình cô cùng quây quần gói bánh, cười nói rộn ràng làm không khí ngày xuân càng thêm ấm cúng.

Cả gia đình ba thế hệ của cô Sà Puôl cùng quây quần để gói những đòn bánh tét dâng cúng gia tiên ngày đầu năm. Ảnh: Bích Duy
Bánh tét được làm từ những nguyên liệu gần gũi: gạo nếp ngâm với nước cốt dừa, đậu xanh cà vỏ, thịt mỡ, gói bằng lá chuối tươi và dây lát phơi khô. Ảnh: Bích Duy
Người làm bánh sẽ phủ một chén gạo nếp lên lá chuối tươi, tiếp theo là một lớp đậu xanh và đặt thịt mỡ vào chính giữa. Ảnh: Bích Duy
Cô Danh Thị Hoa vừa khéo léo buộc dây cho đòn bánh tét, vừa vui vẻ nói: “Bánh này phải gói chắc tay thì mới đẹp và nước không vô được đòn bánh. Con cháu sum vầy, ngồi gói bánh tét như vậy thì mới vui, mới có không khí tết”. Ảnh: Bích Duy
Những đòn bánh tét đã gói xong sẽ được xếp vào chiếc thúng con và chuẩn bị cho vào nồi để luộc. Bánh chỉ được cho vào sau khi nước trong nồi thật sôi. Ảnh: Bích Duy
Những đòn bánh tét đẹp mắt chuẩn bị được cho vào nồi luộc chín. Ảnh: Bích Duy
Anh Lâm Thành Long (làm nông) vừa cho bánh tét vào nồi nước vừa hài hước nói: “Phải canh lửa cho kỹ, nếu không bánh sẽ bị sượng. Nhưng mà lửa lớn quá cũng không được đâu, nóng quá là… cháy xém người”. Ảnh: Bích Duy
Sau khi đã cho tất cả bánh vào nồi nước, cần phủ một lớp lá chuối tươi lên trên bề mặt bánh để bánh dễ chín và không bị trào nước ra bên ngoài. Ảnh: Bích Duy
Hơi nóng từ bếp lửa luộc bánh tét làm ấm cả không gian của buổi sáng đầu xuân. Ảnh: Bích Duy
Sau khoảng 8 giờ nấu với lửa nhỏ và được châm nước vào nồi liên tục, những đòn bánh tét đã chín đều. Người vớt bánh chuẩn bị một nồi nước lạnh và ngâm bánh tét vào nước trong khoảng 15 phút. Ảnh: Bích Duy
Những khoanh bánh tét thành phẩm thơm ngon được dâng cúng trên bàn thờ gia tiên và là món ăn không thể thiếu của người dân miền Nam dịp tết đến xuân về. Ảnh: Bích Duy

Bích Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khung cảnh thanh bình làng quê La Chử mùa sen

0
(SGTT) – Vào tháng Năm, những cánh đồng sen ở làng La Chử, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế lại rực rỡ...

Nhiều doanh nghiệp Đồng Nai có nhu cầu tuyển hàng ngàn...

0
(SGTT) - Nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực da giày, gỗ, sản xuất điện tử, may mặc ở Đồng Nai đang có nhu cầu...

4 loại bánh mì Việt phải thử từ gợi ý của...

0
Bánh mì heo quay, chảo, phá lấu hay bánh mì que Hải Phòng là những món bánh mì Việt Nam được đầu bếp người...

Chi hội HDV du lịch TPHCM sẽ đẩy mạnh công tác...

0
(SGTT) - Sáng nay, 8-5-2024, chi hội Hướng dẫn viên du lịch TPHCM, trực thuộc Hiệp hội Du lịch TPHCM, đã tổ chức Đại...

Thừa Thiên Huế có thêm di sản tư liệu thế giới

0
(SGTT) - Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế vừa được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu...

Phân lại hạng bằng lái: Đừng gây bất lợi và tốn...

0
(SGTT) - Ít nhất 50 triệu người, tức một nửa dân số Việt Nam, sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ quy định phân...

Kết nối