Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Hàng chục ngàn du khách ‘tụ hội’ về Sóc Trăng xem đua ghe ngo

(SGTT) – Giải đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2023 – sự kiện văn hoá lớn nhất trong năm của địa phương này đã chính thức khởi tranh vào hôm nay, 26-11. Cuộc tranh tài của các đội đua là người đồng bào Khmer đã thu hút hàng chục ngàn du khách và người dân từ nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) “tụ hội” về hai bên bờ sông Maspero.
Ảnh: Trung Chánh

Giải đua nằm trong lễ hội Oóc Om Bóc – đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 – nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng.

Ảnh: Trung Chánh

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết sự kiện nêu trên được tổ chức hàng năm tại sông Maspero nhằm tạo sinh khí vui tươi, đoàn kết giữa các dân tộc anh em ở các địa phương vùng ĐBSCL. “Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ”, bà cho biết.

Ảnh: Trung Chánh

Theo bà Ngọc, giải đua ghe ngo năm nay thu hút 46 đội đến từ các địa phương trong vùng ĐBSCL như Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ và Sóc Trăng tranh tài. Trong đó, có 40 đội đua ghe ngo nam tranh tài ở cự ly 1.200 mét và 6 đội đua ghe ngo nữ tranh tài ở cự ly 1.000 mét.

Ảnh: Trung Chánh

Trên khán đài và dọc hai bên bờ sông Maspero có hàng chục ngàn du khách và người dân từ nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL đã “tụ hội” về đây xem các đội đua tranh tài.

Ảnh: Trung Chánh
Ảnh: Trung Chánh

Lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer đã được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. “Năm 2022, đua ghe ngo đã được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận kỷ lục là môn thể thao có số lượng ghe ngo và vận động viên nhiều nhất Việt Nam từ năm 2005”, bà Ngọc cho biết.

Cuộc tranh tài của các đội đua ghe ngo năm nay diễn ra từ ngày 26-11 đến ngày 27-11.

Ảnh: Trung Chánh

Ngoài điểm nhấn là cuộc tranh tài của các đội đua như nêu trên, người dân và du khách tham dự lễ hội Oóc Om Bóc – đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 sẽ được trải nghiệm mua sắm hàng hóa, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng và nhiều địa phương trong cả nước tại hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền.

Ảnh: Trung Chánh

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các món ăn trong liên hoan ẩm thực đường phố “hương vị Sóc Trăng”. Đặc biệt, là tham quan, thưởng lãm bức tranh được làm từ gạo ST25- niềm tự hào của ngành nông nghiệp Sóc Trăng.

Trung Chánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề