Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Nhiều hoạt động đón chờ du khách dịp lễ hội Ok Om Bok tại Trà Vinh, Sóc Trăng

(SGTT) – Cùng với Chol Chnam Thmay, Sene Dolta, Ok Om Bok là một trong ba lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ, được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia.

Ok Om Bok là lễ hội mang đậm màu sắc văn hóa của đồng bào Khmer, được tiến hành ở các phum sóc, trong từng ngôi chùa và hiện nay đã mở rộng trên quy mô toàn tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Trong lễ Ok Om Bok lưu giữ nhiều điệu múa cổ truyền và nền âm nhạc truyền thống của người Khmer. Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển

Là lễ hội lớn nhất tỉnh Trà Vinh, Ok Om Bok được tỉnh tổ chức long trọng hằng năm. Năm nay, lễ hội diễn ra từ 21 đến 27-11, gồm 17 hoạt động. Trong đó có nhiều hoạt động nổi bật như tổ chức không gian Ẩm thực Nam bộ, trải nghiệm con đường bích họa tại Làng văn hóa du lịch Khmer, biểu diễn múa rối nước, đua ghe Ngo… Theo đó, có 8/17 hoạt động được tổ chức tại Khu Văn hóa, Du lịch Ao Bà Om – một thắng cảnh nổi tiếng khi nhắc đến Trà Vinh.

Dịp này, tại Bảo tàng Văn hóa Dân tộc Khmer cũng tổ chức triển lãm, trưng bày các hiện vật, trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh. Năm 2023, bảo tàng đã tiếp nhận 278 hiện vật tiêu biểu có giá trị về lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam và tỉnh Trà Vinh do các nhà sưu tập, người dân và các tổ chức trong, ngoài tỉnh trao tặng.

Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển

Năm nay, lễ hội Ok Om Bok tại Sóc Trăng sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 25 đến 27-11, gồm các hoạt động chính gồm Liên hoan Ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần 5 năm 2023, tổ chức xác lập Kỷ lục Guiness Việt Nam đối với bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST, trình diễn Lôiprotip (thả đèn nước) – ghe Cà Hâu và lễ cúng Trăng.

Đặc biệt, giải Đua ghe Ngo sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27-11 tại khán đài đường đua ghe Ngo, thành phố Sóc Trăng là “điểm nhấn” thu hút du khách của lễ hội.

Đăng Huy tổng hợp

Theo Vietnamplus, Báo Điện tử Đảng Cộng sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Hơn 3 tỉ đồng gây quỹ từ thiện qua đêm...

0
(SGTT) - Đêm hội đấu thỉnh đèn lộc là nét văn hoá tiêu biểu của cộng đồng người Hoa tại TPHCM. Đây là hoạt...

Thêm 26 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối...

Con đường hoa kèn hồng gần 1km ở Sóc Trăng

0
(SGTT) – Thời điểm này, kèn hồng trên con đường dẫn vào trung tâm hành chính thị trấn Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đang...

Hành hương đầu năm: Khách ưu tiên tour trong nước, ngắn...

0
(SGTT) - Sau mùa du lịch Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nhiều người tìm về các điểm di tích, đền, chùa… để...

Khai hội làng nghề mộc hơn 500 tuổi ở Quảng Nam

0
(SGTT) - Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức khai hội làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng với lịch sử hơn 500 năm, thu...

Lịch tham quan trụ sở HĐND và UBND TPHCM trong năm...

0
Trong năm 2024, TPHCM sẽ tổ chức 12 đợt tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐND và...

Kết nối