fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Hơn 20 quốc gia xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, TPHCM lên kịch bản ứng phó

(SGTT) – Sở Y tế TPHCM yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tăng cường hệ thống giám sát tại các cửa khẩu. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, người dân cần khai báo tại trạm y tế phường, xã trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 26-5, bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới; trong đó khoảng 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và hơn 100 ca nghi mắc đã được phát hiện tại các quốc gia vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này.

Trong bối cảnh số ca mắc đậu mùa khỉ tiếp tục tăng, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) lên kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, tại các cửa khẩu của thành phố, HCDC yêu cầu phải thực hiện giám sát đo thân nhiệt, quan sát tìm triệu chứng ở người nhập cảnh, đặc biệt là người đến từ các quốc gia đang lưu hành dịch. Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần khai báo tại trạm y tế phường, xã.

Các bệnh viện công lập và ngoài công lập sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đầu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ báo ngay về HCDC.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo, người dân cần tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh. Ngoài ra cần thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng, các dung dịch sát khuẩn thông thường và che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế, tự cách ly và tránh quan hệ tình dục. Người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Các ống xét nghiệm virus đậu mùa khỉ cho kết quả dương tính và âm tính. Ảnh: Reuters

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khi cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Đặc biệt, người dân không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã; không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Sở Y tế TPHCM đã đưa ra những dấu hiệu trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ là người trong nhóm nghi ngờ và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ. Cụ thể như người từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ bao gồm cả quan hệ tình dục. Người tiếp xúc với quần áo, giường hoặc đồ dùng của người mắc bệnh hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khi trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

Người có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng. Có nhiều bạn tình trong 21 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng. Kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với virus Orthopoxvirus, có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ đến mức phải nhập viện.

Trước đó, ngày 26-5, Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ từ cửa khẩu với người về từ 12 quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế khuyến cáo, bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân; có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng như đau đầu, sốt trên 38,5 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca mắc đậu mùa khỉ trên thế giới tăng, Việt...

0
(SGTT) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay...

Kết nối