fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Trưa nay ăn gì: Bổ dưỡng lẩu gà đen cho bữa trưa cuối tuần

(SGTT) – Ngày nghỉ cuối tuần đã đến, cả nhà cùng quây quần bên nồi lẩu gà đen nóng hổi, thơm ngon, chia sẻ những câu chuyện thú vị thì còn gì tuyệt vời hơn. Món lẩu gà này không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực thi vị mà nó còn cung cấp dưỡng chất thiết yếu.

Trong ẩm thực vùng miền Việt Nam, lẩu gà có rất nhiều phiên bản trải dài từ Nam ra Bắc. Tùy vào nguyên liệu chế biến mà lẩu gà có một số loại như lẩu gà lá é, lẩu gà lá giang, lẩu nấm gà, lẩu gà tiềm thuốc Bắc, lẩu gà ớt hiểm, lẩu gà Thái chua cay… Vậy nhưng, hôm nay cũng là món lẩu gà nhưng hết sức mới lạ khi dùng gà đen.

Thông tin từ những nơi bán gà đen, loại gà này có trọng lượng khoảng 1,2-1,5kg; thường tìm thấy ở các tỉnh, thành thuộc vùng Tây Bắc. Về miền xuôi gà đen được người tiêu dùng gọi là gà ác, điểm dễ nhận biết nhất là từ da, thịt, xương đều nhuộm một màu đen tự nhiên. Trong các món ăn bồi bổ, thịt gà đen là lựa chọn số một bởi dinh dưỡng mà nó mang lại.

Hiện mọi người có thể tìm mua gà đen khá dễ dàng tại các khu chợ, cửa hàng thực phẩm với giá bán khoảng 250.000 đồng/con. Sau khi mua về, gà đem sơ chế, loại bỏ lòng và rửa sạch. Do gà có trọng lượng không quá lớn nên để nguyên con nấu lẩu để nước dùng đậm đà hơn.

Về nước dùng, tùy vào nguyên liệu bạn mua mà quyết định hương vị. Đó có thể là lẩu gà cay nồng nàn hay lẩu gà tiềm bổ dưỡng. Hôm nay, chuyên mục Trưa nay ăn gì xin gợi ý công thức lẩu gà đen với các nguyên liệu chủ yếu là rau, củ giúp mang lại vị thanh cho nước lẩu.

Cụ thể, rau, củ chọn nấu lẩu gồm nấm linh chi, nấm đông cô tươi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà, rau xà lách xoong. Tuy nhiên, thay vì nấu từ nước lọc nêm ít gia vị thì các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên chọn nấu nước dùng từ xương heo. Lưu ý: khi hầm xương, nên thường xuyên vớt bọt (là máu tiết ra từ tủy), nếu không nước dùng sẽ bị lợn cợn, màu đục, trông không hấp dẫn.

Khi mọi nguyên liệu đã chuẩn bị, hàng quán sẽ dọn lên nồi nước lẩu nóng hổi, đĩa gà đen sau luộc và rau ăn kèm. Hợp nhất cho món lẩu này để no bụng là mì sợi vàng hoặc bún tươi, trong khi nước chấm chỉ đơn giản là nước mắm mặn thêm vài lát ớt xay.

Nếu thích ăn giòn sần sật, rau nên cho vào cuối cùng, còn thích mềm mại, mọi người có thể cho rau vào ngay từ đầu khi quán dọn món. Nhìn nồi lẩu sôi sùng sục, rau ăn kèm trôi bồng bềnh, nằm khép mình bên thịt gà đen mọng nước, tin chắc rằng, các thực khách không thể đợi chờ lâu hơn mà sẽ cùng nhau thưởng thức ngay.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Lạ mà quen phở gà rút xương...

0
(SGTT) - Phở gà được nhiều thực khách ưa chuộng không kém cạnh phở bò, bởi vị nước dùng thanh tao. Tại quận 10,...

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần thưởng thức lẩu mực trứng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực các món lẩu Việt Nam, hải sản mực không quá phổ biến, thế nhưng, chỉ khi thưởng thức qua...

Trưa nay ăn gì: Mới lạ phở gà trộn khô ngày...

0
(SGTT) – Vẫn là sợi bánh phở và thịt gà nhưng lần này được các đầu bếp làm mới khi chế biến theo kiểu...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng thanh mát cùng...

0
(SGTT) – Vẫn là thịt gà, thực phẩm thường được các hàng quán chọn để chế biến món ăn nhưng hôm nay được làm...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức bánh ướt kiểu...

0
(SGTT) – Bánh ướt là loại bánh được làm từ bột gạo, xuất hiện trong nhiều món ăn vùng miền tại Việt Nam. Theo...

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần với tôm rim,...

0
(SGTT) – Thịt luộc, tôm rim mặn là những món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Khi kết hợp cùng canh...

Kết nối