Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Trưa nay ăn gì: Bổ dưỡng lẩu gà đen cho bữa trưa cuối tuần

(SGTT) – Ngày nghỉ cuối tuần đã đến, cả nhà cùng quây quần bên nồi lẩu gà đen nóng hổi, thơm ngon, chia sẻ những câu chuyện thú vị thì còn gì tuyệt vời hơn. Món lẩu gà này không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực thi vị mà nó còn cung cấp dưỡng chất thiết yếu.

Trong ẩm thực vùng miền Việt Nam, lẩu gà có rất nhiều phiên bản trải dài từ Nam ra Bắc. Tùy vào nguyên liệu chế biến mà lẩu gà có một số loại như lẩu gà lá é, lẩu gà lá giang, lẩu nấm gà, lẩu gà tiềm thuốc Bắc, lẩu gà ớt hiểm, lẩu gà Thái chua cay… Vậy nhưng, hôm nay cũng là món lẩu gà nhưng hết sức mới lạ khi dùng gà đen.

Thông tin từ những nơi bán gà đen, loại gà này có trọng lượng khoảng 1,2-1,5kg; thường tìm thấy ở các tỉnh, thành thuộc vùng Tây Bắc. Về miền xuôi gà đen được người tiêu dùng gọi là gà ác, điểm dễ nhận biết nhất là từ da, thịt, xương đều nhuộm một màu đen tự nhiên. Trong các món ăn bồi bổ, thịt gà đen là lựa chọn số một bởi dinh dưỡng mà nó mang lại.

Hiện mọi người có thể tìm mua gà đen khá dễ dàng tại các khu chợ, cửa hàng thực phẩm với giá bán khoảng 250.000 đồng/con. Sau khi mua về, gà đem sơ chế, loại bỏ lòng và rửa sạch. Do gà có trọng lượng không quá lớn nên để nguyên con nấu lẩu để nước dùng đậm đà hơn.

Về nước dùng, tùy vào nguyên liệu bạn mua mà quyết định hương vị. Đó có thể là lẩu gà cay nồng nàn hay lẩu gà tiềm bổ dưỡng. Hôm nay, chuyên mục Trưa nay ăn gì xin gợi ý công thức lẩu gà đen với các nguyên liệu chủ yếu là rau, củ giúp mang lại vị thanh cho nước lẩu.

Cụ thể, rau, củ chọn nấu lẩu gồm nấm linh chi, nấm đông cô tươi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà, rau xà lách xoong. Tuy nhiên, thay vì nấu từ nước lọc nêm ít gia vị thì các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên chọn nấu nước dùng từ xương heo. Lưu ý: khi hầm xương, nên thường xuyên vớt bọt (là máu tiết ra từ tủy), nếu không nước dùng sẽ bị lợn cợn, màu đục, trông không hấp dẫn.

Khi mọi nguyên liệu đã chuẩn bị, hàng quán sẽ dọn lên nồi nước lẩu nóng hổi, đĩa gà đen sau luộc và rau ăn kèm. Hợp nhất cho món lẩu này để no bụng là mì sợi vàng hoặc bún tươi, trong khi nước chấm chỉ đơn giản là nước mắm mặn thêm vài lát ớt xay.

Nếu thích ăn giòn sần sật, rau nên cho vào cuối cùng, còn thích mềm mại, mọi người có thể cho rau vào ngay từ đầu khi quán dọn món. Nhìn nồi lẩu sôi sùng sục, rau ăn kèm trôi bồng bềnh, nằm khép mình bên thịt gà đen mọng nước, tin chắc rằng, các thực khách không thể đợi chờ lâu hơn mà sẽ cùng nhau thưởng thức ngay.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món cơm gà xối mỡ bằng máy ở phố...

0
(SGTT) - Cơm gà xối mỡ là món ăn được bán nhiều ở Sài Gòn, đâu đâu thực khách cũng dễ bắt gặp một...

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng ‘gia đình’ kiểu...

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ Nhật Bản, bento là “mâm cơm” với đa dạng món mà khẩu phần dành cho một người ăn. Trong...

Bữa trưa 1-5 thịnh soạn cùng mâm tiệc 7 món

0
(SGTT) – Chọn phong cách ẩm thực Việt, Trưa nay ăn gì hôm nay gợi ý mâm tiệc 7 món, đa dạng các nguyên...

Trưa nay ăn gì: bữa trưa kiểu mẹt cùng bún cuốn...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng đôi khi cần sự cầu kỳ từ nguyên liệu cho đến cách bài trí để tạo sự mới...

Trưa nay ăn gì: dân dã cơm thịt kho củ cải

0
(SGTT) – Dù là món ăn dân dã từ những nguyên liệu thân thuộc nhưng cơm thịt kho củ cải làm cho thực khách...

Kết nối