Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: lẩu gà rượu nếp độc lạ chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần

(SGTT) – Nếu lẩu gà lá é, lẩu gà thuốc bắc, lẩu gà hầm sả… là những món lẩu thông dụng thì lẩu gà rượu nếp lại là cái tên mới lạ, gây sự tò mò cho nhiều người. Món lẩu hấp dẫn bởi vị ngọt đậm đà của thịt gà, cái chua thanh dịu của dấm bỗng và hương rượu nếp thơm nồng.

Đúng như tên gọi, lẩu gà rượu nếp có công thức khá đặc biệt khi sử dụng rượu nếp để nấu cùng. Thoạt nghe, nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên và ngại ngùng trước sự kết hợp “ có một không hai”. Thế nhưng, ngay trong lần đầu thưởng thức, họ phải gật gù khen ngon trước hương vị lôi cuốn của món lẩu.

Cách nấu lẩu gà rượu nếp không quá phức tạp nhưng thành phẩm thu được lại rất chất lượng. Nguyên liệu để thực hiện món lẩu gà rượu nếp cũng rất đơn giản và dễ dàng tìm mua được tại các khu chợ hay siêu thị. Cụ thể là gà, cơm (cái) rượu nếp kèm theo bún và các loại rau nhúng. Muốn món lẩu chuẩn vị, nên chọn mua gà ta vì phần thịt có độ ngọt và dai ngon phù hợp để nấu.

Gà mua về sơ chế sạch sẽ rồi dùng muối chà xát nhằm loại bỏ mùi hôi. Đầu tiên, chặt gà thành từng miếng vừa ăn và ướp với gia vị, cái rượu nếp. Sau 30 phút, phi thơm hành tím và cho thịt gà vào đảo đều cho săn, điều này giúp thịt gà thấm vị và thơm hơn.

Nước dùng đậm đà là điểm nhấn của món lẩu gà rượu nếp, khiến ai ăn cũng mê mẩn. Sự kết hợp giữa rượu nếp và lẩu gà giúp món ăn có vị ngọt thanh vừa phải chứ không bị gắt. Đầu tiên, chần xương ống heo để làm sạch tạp chất rồi hầm với rượu nếp cùng cánh, ức, chân gà trong vòng một giờ, vớt xương, lấy nước. Tiếp đến, đổ nước dùng vô nồi lẩu chuyên dụng với thịt gà đã xào. Cuối cùng, thêm rau ngò, hành tím đập dập là hoàn thành món lẩu gà rượu nếp thơm ngon, lôi cuốn.

Hành lá và mùi tàu rất quan trọng trong món lẩu gà rượu nếp, do đó, nên nhúng hai loại rau này với nước lẩu trước khi ăn để món ăn dậy mùi thơm đặc trưng. Tùy theo sở thích, có thể thêm rau muống, rau cải,… tạo sự thanh mát và bổ dưỡng cho món lẩu. Ngoài ra, chuẩn bị bún hay mì đều phù hợp để ăn kèm lẩu gà rượu nếp.

Cũng giống những món lẩu khác, lẩu gà rượu nếp ngon nhất khi ăn tới đâu nhúng tới đó. Vì thế, khi thưởng thức, đặt nồi lẩu trên bếp nhỏ, xung quanh là các đĩa nguyên liệu khác. Gắp bún, thịt gà, rau nhúng vào chén và chan nước dùng nóng hổi, mới hiểu lý do món ăn chiếm được tình cảm của nhiều tín đồ ẩm thực ngay trong lần đầu nếm thử đến vậy.

Lẩu gà rượu nếp là món lẩu dễ ăn và cuốn miệng nên rất thích hợp để “đổi gió” cho bữa ăn ngày cuối tuần. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, không tốn nhiều thời gian, lẩu gà rượu nếp chắc chắn sẽ không khiến cả nhà phải thất vọng bởi mùi vị đặc sắc của nó.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm với bún gạo...

0
(SGTT) – Bún gạo lứt kết hợp cùng nước lèo thanh ngọt từ xương heo hoặc gà mang đến cho thực khách bữa trưa...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món đậu que xào...

0
(SGTT) – Đậu que giòn sần sật xào cùng thịt tôm ngọt thanh mang đến bữa cơm trưa thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giàu dinh dưỡng với salad...

0
(SGTT) – Chuối không chỉ là trái cây ăn chơi, tráng miệng mà còn là nguồn cảm hứng cho đầu bếp sáng tạo thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thanh đạm cùng...

0
(SGTT) – Với vị ngọt thanh từ sợi miến và thịt lươn, món miến xào lươn tạo nên bữa trưa đầu tuần thanh đạm,...

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há...

0
(SGTT) – Bên cạnh sushi, sashimi hay các loại mì soba, udon, ramen… ẩm thực Nhật Bản còn có món há cảo với hương...

Kết nối