fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Trưa nay ăn gì: Trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản với tendon tuy lạ mà quen

SGTT trên KTSG OnlineTrưa nay ăn gì: Trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản với tendon...
(SGTT) – Nếu muốn đổi vị bữa cơm trưa và là tín đồ của món Nhật thì bạn nên thử ngay tendon, món cơm truyền thống của ẩm thực Nhật Bản ăn kèm với đồ chiên mang lại cảm giác vừa thơm ngon lại rất lạ miệng.

Tendon là cơm ở dưới, món chiên kiểu Nhật là ở trên. Tên gọi tendon được rút ngắn từ “tempura donburi”, vì “ten” có nghĩa là tenpura/tempura (món chiên kiểu Nhật) và “don” có nghĩa là donburi (chén cơm).

Món ăn bao gồm một phần cơm với tempura chiên giòn và ăn kèm với nước sốt. Đôi khi nước sốt có thể được chan thẳng vào cơm, nhưng một số nhà hàng phục vụ riêng cùng với một ít muối. Chính nước sốt tendon tạo nên hương vị đặc trưng giúp món ăn thêm đậm đà, tròn vị.

Tendon bao gồm nhiều thành phần khác nhau, từ hải sản đến rau củ. Thành phần chính cung cấp protein cho bữa ăn có thể là tôm, mực hoặc một loại cá. Song, tempura tôm được coi là món tempura phổ biến nhất.

Các loại rau củ được sử dụng phổ biến là ớt chuông xanh, bí đỏ, cà tím, đậu bắp hoặc củ sen tùy theo mùa. Sự kết hợp nhiều nguyên liệu rau củ khác nhau giúp món ăn không chỉ đa dạng hương vị, cân bằng dinh dưỡng mà còn có hình thức bắt mắt với nhiều màu sắc hài hòa.

Bạn có thể làm sốt tendon với bột súp mì đóng gói nếu không có rượu nấu ăn (mirin). Pha loãng bột súp như hướng dẫn, và thêm một lượng nhỏ đường để làm nó giống sốt tendon khá ngọt hơn. Ngoài ra, bạn có thể thử rau củ theo mùa, ví dụ gừng moyga, đậu cô ve, hay thêm trứng lòng đào cho món ăn tăng thêm hương vị.

Thưởng thức tendon với nhiều loại tempura hải sản và rau củ nóng giòn và sốt đặc biệt sẽ tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị, khó quên. Rưới sốt đều lên cơm và các nguyên liệu để có thể thưởng thức kết cấu giòn của tempura từ đầu đến cuối.

Món ăn ngon nhất là khi thưởng thức nóng, tempura thấm dầu giòn tan, quyện cùng sốt đậm đà, ăn cùng cơm rất bắt vị, chuẩn bị thêm chén canh nóng như canh miso và ít đồ ăn kèm kiểu Nhật là đúng chuẩn cho bữa trưa đủ đầy dinh dưỡng.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Vẻ đẹp thơ mộng của đồi Thiên An xứ Huế

0
(SGTT) - Đồi Thiên An mang vẻ đẹp hữu tình, thơ mộng. Gần đây, ngọn đồi này được nhiều du khách tìm đến check-in khi có dịp ghé thăm xứ Huế.Gợi ý 6 không gian nghệ thuật ấn tượng khi đến Huế Khám phá ‘ngôi làng tí hon’...

Cảnh đẹp mùa thu hoạch vụ Đông – Xuân trên cánh đồng Mường Thanh

0
(SGTT) - Cánh đồng Mường Thanh thuộc khu vực xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đẹp yên bình trong mùa thu hoạch vụ Đông - Xuân.Chiêm ngưỡng 4 thác nước đẹp ảo diệu tại Sơn La Thăm ‘nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam’...

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần với tôm rim, thịt luộc và canh ngót nấu mọc

0
(SGTT) – Thịt luộc, tôm rim mặn là những món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Khi kết hợp cùng canh ngót nấu mọc và khoai tây xào, mâm cơm cuối tuần của gia đình bạn sẽ trở nên thú vị hơn.Trưa nay ăn gì:...