Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: Trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản với tendon tuy lạ mà quen

SGTT trên KTSG OnlineTrưa nay ăn gì: Trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản với tendon...
(SGTT) – Nếu muốn đổi vị bữa cơm trưa và là tín đồ của món Nhật thì bạn nên thử ngay tendon, món cơm truyền thống của ẩm thực Nhật Bản ăn kèm với đồ chiên mang lại cảm giác vừa thơm ngon lại rất lạ miệng.

Tendon là cơm ở dưới, món chiên kiểu Nhật là ở trên. Tên gọi tendon được rút ngắn từ “tempura donburi”, vì “ten” có nghĩa là tenpura/tempura (món chiên kiểu Nhật) và “don” có nghĩa là donburi (chén cơm).

Món ăn bao gồm một phần cơm với tempura chiên giòn và ăn kèm với nước sốt. Đôi khi nước sốt có thể được chan thẳng vào cơm, nhưng một số nhà hàng phục vụ riêng cùng với một ít muối. Chính nước sốt tendon tạo nên hương vị đặc trưng giúp món ăn thêm đậm đà, tròn vị.

Tendon bao gồm nhiều thành phần khác nhau, từ hải sản đến rau củ. Thành phần chính cung cấp protein cho bữa ăn có thể là tôm, mực hoặc một loại cá. Song, tempura tôm được coi là món tempura phổ biến nhất.

Các loại rau củ được sử dụng phổ biến là ớt chuông xanh, bí đỏ, cà tím, đậu bắp hoặc củ sen tùy theo mùa. Sự kết hợp nhiều nguyên liệu rau củ khác nhau giúp món ăn không chỉ đa dạng hương vị, cân bằng dinh dưỡng mà còn có hình thức bắt mắt với nhiều màu sắc hài hòa.

Bạn có thể làm sốt tendon với bột súp mì đóng gói nếu không có rượu nấu ăn (mirin). Pha loãng bột súp như hướng dẫn, và thêm một lượng nhỏ đường để làm nó giống sốt tendon khá ngọt hơn. Ngoài ra, bạn có thể thử rau củ theo mùa, ví dụ gừng moyga, đậu cô ve, hay thêm trứng lòng đào cho món ăn tăng thêm hương vị.

Thưởng thức tendon với nhiều loại tempura hải sản và rau củ nóng giòn và sốt đặc biệt sẽ tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị, khó quên. Rưới sốt đều lên cơm và các nguyên liệu để có thể thưởng thức kết cấu giòn của tempura từ đầu đến cuối.

Món ăn ngon nhất là khi thưởng thức nóng, tempura thấm dầu giòn tan, quyện cùng sốt đậm đà, ăn cùng cơm rất bắt vị, chuẩn bị thêm chén canh nóng như canh miso và ít đồ ăn kèm kiểu Nhật là đúng chuẩn cho bữa trưa đủ đầy dinh dưỡng.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Bữa sáng Sài Gòn: Ghé quán cháo lòng gia truyền 80 năm ở quận 1

0
(SGTT) - Nổi tiếng với món cháo lòng gia truyền hơn 80 năm, quán bà Út nằm ngay trung tâm quận 1 là điểm đến quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách Sài Gòn. Bữa sáng Sài Gòn: Tròn vị phần bánh mì chảo, anh chủ từng là...

Thơm lừng góc chợ Phạm Văn Hai với tô bánh đa Thiên Giang

0
(SGTT) - Bánh đa là sợi bánh thân quen trong một số món ăn của người dân Hải Phòng. Theo dòng chảy văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh đa dần xuất hiện nhiều ở TPHCM. Tại hông chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình có quầy bún cá...

Học nấu món miền Tây bên dòng sông Tiền

0
(SGTT) - Nằm êm đềm bên dòng sông Tiền, du khách đến Mekong Riverside Boutique Resort & Spa (thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn) dịp Lễ 30-4, 1-5 năm nay, không chỉ có thời gian hòa nhịp với cuộc sống miền Tây Nam bộ mà còn được...