fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Số ca mắc đậu mùa khỉ trên thế giới tăng, Việt Nam giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

(SGTT) – Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ như Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Công-gô, Liberia, Nigeria, Nam Sudan…

Ngày 26-5, trước số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống căn bệnh nguy hiểm này, trang tin của Bộ Y tế thông tin.

Theo đó, để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo việc tăng cường giám sát nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ là Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Công-gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Công-gô, Sierra Leone và Nam Sudan.

Cũng trong chiều ngày 26-5, tại buổi họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết tính đến nay, thành phố vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào mắc và nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Tính đến ngày 25-5, thế giới đã ghi nhận gần 300 ca mắc, nghi mắc đậu mùa khỉ và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ

Để chủ động giám sát và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, tăng cường giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Khi phát hiện, báo cáo ngay sở y tế để phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh.

Theo đó, các địa phương cần nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và thực hiện các biện pháp phòng chống tạm thời:

  • Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.
  • Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường.
  • Che miệng khi ho, hắt hơi.
  • Chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời khi có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đồng thời chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.
Bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan khắp 19 quốc gia trên thế giới.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cũng cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Theo cập nhật mới nhất từ WHO, trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu mùa khỉ gần đây, từ ca bệnh đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13-5, tính đến 25-5, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây. Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm virus đậu mùa khỉ nhánh Tây Phi và có đặc điểm giống virus đậu mùa khỉ lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Minh Thảo

Định nghĩa các ca bệnh mắc đậu mùa khỉ theo WHO:

  1. Trường hợp nghi ngờ là người ở mọi lứa tuổi, đang sinh sống tại quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau kể từ ngày 15-3 là đau đầu, sốt (trên 38,5 độ C), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.
  2. Trường hợp có thể là trường hợp nghi ngờ và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ: tiếp xúc trực tiếp với người mắc; tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da, bao gồm cả quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường hoặc đồ dùng của ca bệnh có thể hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng; có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng; có nhiều bạn tình trong 21 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng; có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với virus orthopoxvirus (trong trường hợp chưa tiêm phòng bệnh đậu mùa hoặc chưa tiếp xúc với các chủng virus orthopoxvirus đã biết khác); có các triệu chứng nêu trên đến mức phải nhập viện.
  3. Trường hợp xác định là trường hợp nghi ngờ hoặc có thế và có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính với virus đậu mùa khỉ.
  4. Trường hợp loại trừ là trường hợp nghi ngờ hoặc có thế nhưng có kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với virus đậu mùa khỉ. Theo khuyến cáo của WHO, các trường hợp bị nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đều phải được điều tra và nếu được chẩn đoán xác định phải cách ly cho đến khi các tổn thương trên da của người mắc khô, bong vảy và lành hẳn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 20 quốc gia xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, TPHCM...

0
(SGTT) - Sở Y tế TPHCM yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tăng cường hệ thống giám sát tại các...

Kết nối