fbpx
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Hơn 111 triệu mũi vắc-xin đã được tiêm

(SGTT) – Trưa 23-11, theo thông tin trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, tính đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 111 triệu liều vắc-xin.
Dữ liệu tiêm theo ngày. Ảnh: Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19

Trong đó 10 địa phương có tỷ lệ tiêm cao nhất (tính theo số mũi tiêm/số vắc-xin phân bổ theo quyết định) là Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Sơn La, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Hà Nam, Quảng Ninh, Đà Nẵng. 10 địa phương có tỷ lệ tiêm thấp nhất là: Hà Giang, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Nam Định, Quảng Bình, Bình Định, Đồng Tháp, Bình Thuận, Kiên Giang.

TPHCM có gần 51.928 F0 cách ly tại nhà

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, toàn thành phố có 51.928 ca F0 đang cách ly tại nhà và có 5.384 ca F0 đang cách ly tập trung.

Báo Quân đội nhân dân thông tin thêm, thời gian gần đây, mỗi ngày TPHCM đều có hơn 1.000 ca Covid-19 mới được công bố. Ngày gần nhất 22-11 có đến 1.547 ca Covid-19 mới, tăng 282 ca so với ngày 21-11. Đáng chú ý, số ca nhập viện vẫn cao hơn số ca xuất viện. Số ca nặng, tử vong có khuynh hướng tăng, đặc biệt tập trung ở nhóm có bệnh nền, tuổi trên 50.

F0 điều trị tại nhà sẽ nhận thuốc từ lực lượng y tế. Ảnh: hanoimoi.com

Lý giải về điều này, báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho rằng cần xét đến yếu tố cộng đồng. Khi số F0 tăng cao thì có khoảng 15-20% ca nhiễm sẽ có diễn tiến nặng, chủ yếu tập trung ở người cao tuổi hoặc có bệnh nền, trong đó 5% có nguy cơ tử vong.

Để giảm số ca tử vong thì cần giảm số ca F0 nhập viện. Do đó, mỗi người dân cần nêu cao ý thức cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện 5K, tiêm vắc-xin, không được lơ là dù đã tiêm đủ 2 mũi.

Báo Hà Nội mới thông tin thêm, ngày 23-11, Sở Y tế TPHCM ban hành Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà, phiên bản 1.6, có cập nhật nhiều lưu ý mới.

Theo đó, F0 mới là người không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (không suy hô hấp; nồng độ oxy trong máu bằng hoặc trên 96% khi thở khí trời; nhịp thở từ 20 lần/phút trở xuống. Nơi cách ly điều trị tại nhà phải không có người già, người mắc bệnh nền, phụ nữ có thai…).

Người bệnh trong độ tuổi từ 1 đến 50, không có bệnh nền, không mang thai, không béo phì. Tuy nhiên, người có bệnh nền ổn định, đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc 1 mũi đủ 14 ngày, vẫn có thể được xem xét cách ly, điều trị tại nhà.

F0 tại nhà phải có khả năng tự chăm sóc bản thân; tự dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế khi cần. F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân cần có người trợ giúp.

F0 điều trị tại nhà được lấy xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 14. Nếu âm tính, y tế địa phương sẽ báo cáo UBND xã, phường để ra quyết định hết thời gian cách ly điều trị.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cận tết, ngư dân Phú Yên trúng đậm cá ngừ đại...

0
(SGTT) – Vào những ngày cận tết, các tàu cá tại Phú Yên “săn” cá ngừ đại dương ở các ngư trường như Trường...

TPHCM ứng phó biến chủng mới trong dịp Tết Nhâm Dần...

0
(SGTT) - Trước lo ngại về biến chủng mới Omicron khi dịp Tết Nhâm Dần 2022 đã cận kề, Trung tâm Kiểm soát bệnh...

Khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy...

Ba cấp độ mệt mỏi do di chứng Covid

0
(SGTT) - Hậu Covid-19, người bệnh có thể thường mệt mỏi, tăng nhịp thở, nói chuyện hụt hơi, hoặc không thể nói chuyện, nặng...

Thêm một tỉnh đề xuất được đón khách du lịch quốc...

0
Sau khi 7 tỉnh, thành phố gồm Quảng Nam, Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định và TPHCM được phép thí...

Phú Quốc đón gần 1.000 khách quốc tế sau hơn một...

0
Sau hơn một tháng thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vắc-xin, đảo Phú Quốc đã đón gần 1.000 du khách....

Kết nối