fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

TPHCM không giãn cách hành khách trên phương tiện công cộng ở ‘vùng xanh’

(SGTT) – Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, địa phương có dịch ở cấp độ 1 (vùng xanh) được hoạt động theo quy định của Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; trong đó, có quy định không yêu cầu giãn cách khi di chuyển bằng vận tải hành khách công cộng tại địa bàn này.

Ngoài ra, đối với địa phương có dịch ở cấp độ 2 (vùng vàng), chỉ được hoạt động khi đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố và thực hiện giãn cách người trên phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Một nhà xe có tuyến khai thác vận tải đưa khách TPHCM đi, đến các tỉnh miền Tây. Ảnh: vietnamnet.vn

Đối với địa phương có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) sẽ được hoạt động tối đa không quá 50% số chuyến hoặc bố trí không quá 50% số phương tiện hoạt động (trừ xe vận chuyển công nhân viên và chuyên gia, xe phục vụ vận chuyển người bệnh, người dân cách ly y tế và các nhiệm vụ khác theo hướng dẫn của Sở GTVT).

Khi hoạt động phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí an toàn nhưng đặc biệt lưu ý việc tuân thủ nguyên tắc 5K và vận chuyển không quá 50% số người trên phương tiện.

Báo điện tử Tin tức dẫn lời ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM chia sẻ vào chiều ngày 22-11, hiện nay các loại hình vận tải hành khách công cộng như xe buýt, xe khách, taxi, xe công nghệ… đều đã được hoạt động theo quy định giới hạn, phù hợp theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong ngành giao thông vận tải.

Trước đó, ngày 16-11, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 3900 về quy định vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải trên địa bàn thành phố phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GTVT về hoạt động vận tải hành khách và đáp ứng điều kiện cụ thể về phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ

Theo báo điện tử Vnexpress, sáng nay (23-11) Hà Nội sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin Pfizer cho trẻ từ 15-17 tuổi, thời gian dự kiến kéo dài trong ba ngày.

Theo đó, ngành y tế sẽ sử dụng khoảng 304.140 liều trong số 502.980 liều vắc-xin Pfizer vừa được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cấp vào chiều ngày 22-11 để tiêm mũi một cho trẻ.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại TPHCM. Ảnh: HCDC

Số vắc-xin này được Hà Nội phân bổ cho 30 quận, huyện, thị xã để tiêm mũi 1 cho trẻ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn và có thể sử dụng để tiêm trả mũi 2 sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi một trên địa bàn, đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần.

Báo Vietnamnet thông tin thêm, Sở Y tế Hà Nội cũng sẽ chuyển các đối tượng thận trọng tiêm chủng đến tiêm tại các bệnh viện. Các trường hợp này bao gồm trẻ mắc các bệnh bẩm sinh; bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu… Các trung tâm y tế sẽ cung cấp vắc-xin để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ em.

Từ 0:00 ngày 23-11, phong tỏa xã Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo báo Thanh niên, trước diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp xảy ra trên địa bàn, từ 0:00 ngày 23-11, xã Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thực hiện phong tỏa toàn địa bàn xã để phòng, chống dịch Covid-19.

Một khu dân cư bị phong tỏa ở xã Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: thanhnien.vn

Theo đó, các hoạt động ngoài trời, hội họp, tập huấn, cắt tóc, làm đẹp, các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu, bán hàng rong, vé số dạo sẽ tạm dừng; lực lượng chức năng cũng sẽ bố trí 2 chốt kiểm soát y tế tại cầu Ba Nanh và cầu Chà Và để kiểm soát người ra, vào địa bàn xã.

Trước đó, theo báo cáo của xã Long Sơn, giữa tháng 11, địa phương này ghi nhận có hơn 300 ca nhiễm. Xã Long Sơn đang có hơn 11.000 công nhân lao động tại công trình dự án dầu Long Sơn, đây cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở...

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố...

Kết nối